công tác đảng

NHÂN DÂN TỔ 14 PHƯỜNG SÀI ĐỒNG ỦNG HỘ “QUỸ VẮC XIN PHÒNG CHỐNG COVID 19”
Ngày đăng 28/06/2021 | 09:10  | Lượt xem: 612

Chiều 25/6/2021 trên mạng zalo trang nhóm “Cán bộ tổ dân phố 14” và “Ban công tác Mặt trận tổ 14” xuất hiện dòng thông báo: “Đợt vận động nhân dân tổ 14 phường Sài Đồng ủng hộ “Quỹ vắc xin phòng chống covid 19” do Thủ tướng chính phủ phát động đã thành công tốt đẹp, vượt chỉ tiêu đề ra” đồng thời thông tin cụ thể tổng số tiền thu được của tổ và danh sách ủng hộ của từng gia đình.

Để thực hiện thắng lợi cuộc vận động này quả thực là một điều rất phi thường, thực sự là một kỳ tích với sự đồng lòng, góp sức của nhân dân trong tổ, đặc biệt phải kể đến vai trò của Ban vận động quỹ của tổ.

Đợt vận động này mang ý nghĩa to lớn và sâu sắc nhưng khi thực hiện cũng thật sự khó khăn bởi trước đó một tuần, ngày 31/5/2021 UBND phường và MTTQ phường Sài Đồng đã có công văn số 01/UBND-UBMTTQ gửi các tổ dân phố vận động nhân dân đóng góp quỹ phòng chống covid của Quận. Khi cuộc vận động này vừa mới triển khai thực hiện thì ngày 7/6/2021 UBND và MTTQ phường tiếp tục có Kế hoạch liên tịch số 04/KHLT-UBND-UBMTTQ gửi các tổ dân phố vận động nhân dân quyên góp, ủng hộ “Quỹ vắc xin phòng chống covid 19” do Thủ tướng chính phủ phát động. Đây là một đợt phát động rộng rãi trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên sẽ rất khó cho những người đi vận động; người dân thì thấy chồng chéo, không hiểu sao liền một lúc lại có hai cuộc vận động. Việc này không chỉ khó với tổ 14 mà khó cho tất cả các tổ, các phường trong Quận. Trước tình hình đó Quận đã chỉ đạo các phường tập trung dồn vào quỹ vắc xin của Chính phủ. Để hưởng ứng kịp thời cuộc vận động này, Quận đã tổ chức  ngày phát động các phường, các cơ quan doanh nghiệp, trường học … trên địa bàn hưởng ứng. Tại đây, lãnh đạo phường Sài Đồng đã trao tượng trưng số tiền nhân dân trong phường ủng hộ quỹ vắc xin 350 triệu đồng.

Bên cạnh đó, chi ủy chi bộ 14 cùng lãnh đạo tổ, Ban CTMT và các đoàn thể đã trao đổi, bàn bạc tháo gỡ khó khăn, thống nhất xây dựng kế hoạch, mục tiêu, phương án cụ thể cho đợt vận động . Nhận định về tình hình thực tế: tổ có gần 200 hộ dân, trên địa bàn có thêm chung cư 9 tầng ngõ 64 và khu nhà liền kề FLC (nhưng 2 khu dân cư này chưa thuộc quyền quản lý hành chính của tổ), ngoài ra còn có một số hộ kinh doanh, hoạt động dịch vụ trên địa bàn. Tổ xác định quyết tâm và cố gắng huy động tối đa tất cả các nguồn lực trong thời gian sớm nhất. Theo đó tổ đã thành lập Ban vận động quỹ gồm có đồng chí phó Bí thư chi bộ, Tổ trưởng, phó Tổ trưởng, Trưởng Ban CTMT và các chi hội trưởng các đoàn thể trong tổ do đồng chí Tổ trưởng tổ dân phố là Trưởng Ban. Ban vận động có nhiệm vụ: Hỗ trợ các Liên gia, thành viên ban CTMT trong việc đi đến từng nhà tuyên truyền, giải thích, vận động người dân ủng hộ quỹ vắc xin và thu tiền người dân ủng hộ.

Ban vận động cũng cử người đến các hộ kinh doanh, hoạt động dịch vụ  trên địa bàn tổ vận động. Tuy trong tổ không có những doanh nghiệp lớn nhưng xác định “năng nhặt chặt bị” sẽ tăng cường hiệu quả cuộc vận động.

Tại hai khu dân cư, Ban vận động xác định: ở đây trình độ dân trí và thu nhập của người dân cao hơn mặt bằng trong tổ; trong đợt này, nếu không vận động tại hai khu dân cư, mục tiêu cuộc vận động chắc chắn sẽ rất khó hoàn thành; nếu vận động khéo sẽ đạt kết quả cao. Nhưng việc vận động ở đây thế nào cho hợp lý và có hiệu quả cũng được cân nhắc tính toán rất kỹ; chính vì đặc điểm chưa thuộc quyền quản lý hành chính của tổ mà Ban vận động không thể chủ động đến từng nhà để vận động.

Mỗi chung cư đều có Ban quản trị. Ông Trần Văn Thắng, Tổ trưởng đã trực tiếp làm việc với Ban quản trị 2 khu dân cư, sau đó phân công các thành viên của Ban làm việc trao đổi cụ thể để thực hiện cuộc vận động. Vì là cuộc vận động toàn dân nên các quản trị chung cư cũng thể hiện rất nhiệt tình và trách nhiệm. Tuy nhiên họ đều là người trong độ tuổi lao động, ban ngày vẫn đi làm việc tại cơ quan, buổi tối về mới tranh thủ gặp. Tại chung cư nhà 9 tầng, ông Hồ Thanh Bình, Quản trị chung cư thống nhất giao cho bà Phạm Thị Hạt, Liên gia trưởng trực tiếp thu; Ban Vận động của tổ cử bà Bùi Thị Khuyến đi cùng để phối hợp, vừa tuyên truyền và vận động. Đối với khu dân cư FLC, Ban vận động cử bà Bùi Thị Quỳnh Đê và bà Hoàng Thị Tuyết Nhung trực tiếp làm việc với Ban quản trị. Ông Dương Thế Chung quản trị cho biết khu dân cư có tổ chức nhóm trên zalo mà các gia đình trong khu đều là thành viên trong nhóm. Mỗi khi có việc gì cần trao đổi, cần triển khai thực hiện thì đều thông báo qua zalo. Tổ đã gửi văn bản của Phường và được Ban quản trị up văn bản lên mạng. Sau khi đưa văn bản lên zalo,tuyên truyền và vận động nhân dân   ủng hộ trực tiếp cho ông Trưởng ban quản trị.

Sau gần hai chục ngày vận động, sáng 25/6 tất cả các nguồn vận động đã được Tổ tổng hợp với tổng số tiền 31. 030. 000 đồng và chiều cùng ngày Tổ dân phố đã nộp về Phường.

Như vậy không cần chờ đến ngày 15/7/2021, ngày quy định các tổ nộp tiền ủng hộ về Phường; tổ dân phố 14 đã thực hiện thắng lợi và vượt mức rất cao cho đợt vận động này. Tại sao lại có kết quả như vậy? Một cuộc vận động như đi từ không tưởng đến những kết quả bất ngờ! Có được kết quả như vậy bởi có sự thống nhất, quyết tâm cao của chi ủy, lãnh đạo tổ dân phố, Ban CTMT, các đoàn thể cùng nhân dân trong tổ. Tổ đã xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể cho cuộc vận động. Sự quyết tâm ấy đã được thể hiện qua những thành viên tích cực của Ban vận động đã không quản ngày đêm, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt nhiều khi trên 40 - 41 độ họ vẫn cùng các ông bà Liên gia trưởng, các thành viên Ban CTMT miệt mài, kiên trì đến từng nhà tuyên truyền vận động, giải thích cho những người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động. Và một nhân tố quyết định cho sự thắng lợi đó là sự cảm thông, cùng chia sẻ, càng khó khăn càng đoàn kết cùng nhau vượt khó, đồng lòng hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ: chống dịch như chống giặc; toàn dân quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép - phát triển kinh tế và đẩy lùi bệnh dịch covid 19; cứu người là cứu mình; quyết không bỏ lại ai ở phía sau./.

Một số hình ảnh minh họa

 Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng - BTCB 14