công tác đảng

Thử bàn về tín nhiệm của Bí thư qua việc bầu cử tại Đại hội chi bộ
Ngày đăng 13/09/2022 | 09:31  | Lượt xem: 179

Ngày 11/9/2022, tất cả các chi bộ trực thuộc Đảng bộ phường Sài Đồng đã hoàn thành việc tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025.

Kết thúc Đại hội, chi bộ nào cũng xác nhận Đại hội đã thành công. Đại hội thành công có thể hiểu ở các mức: thành công, thành công tốt đẹp và  thành công rực rỡ. Để đại hội chi bộ thành công nó phụ thuộc vào các yếu tố: công tác chuẩn bị văn kiện (chủ yếu là Báo cáo chính trị); công tác chuẩn bị về nhân sự nhiệm kỳ mới; công tác khánh tiết, hậu cần nhưng có lẽ khâu chuẩn bị nhân sự khóa mới là yếu tố quyết định nhất cho sự thành công của Đại hội.

Công việc nhân sự cấp ủy mới bao gồm việc chi ủy đương nhiệm chuẩn bị phương án nhân sự và kết quả bầu cử tại đại hội. Việc bầu chi ủy, Bí thư, phó Bí thư tại đại hội, chỉ cần bầu một lần và đủ số lượng chi ủy do đại hội biểu quyết, bầu được Bí thư và phó Bí thư, như vậy là suôn sẻ, trơn tru và có thể tạo nên sự thành công của đại hội.

Trong ba lần bầu cử thì lần bầu chi ủy là quan trọng nhất. Có bầu được chi ủy mới tiến hành bầu được Bí thư và bầu phó Bí thư. Tuy nhiên việc lần bầu cử Bí thư chi bộ cũng là một việc rất có ý nghĩa, qua đây để đánh giá về mức độ tín nhiệm của một Bí thư chi bộ vừa được bầu. Kết quả bầu Bí thư chi bộ ở các chi hộ vừa qua, tỷ lệ trúng cử ở mỗi chi bộ có khác nhau. Có chi bộ bầu Bí thư đạt mức 100% phiếu bầu tại đại hội, có chi bộ được 80-90%, có chi bộ đạt trên 60%. Thông thường người ta cho rằng tỷ lệ được bầu (số %) đạt được là thể hiện sự tín nhiệm của người trúng cử. Điều này đúng. Số % trúng cử xưa nay được hiểu đó là thước đo về độ tín nhiệm của người cán bộ.

Nếu tất cả các chi bộ có môi trường, hoàn cảnh, điều kiện giống nhau thì cái thước đo ấy mới có thể là hàn thử biểu để đánh giá tín nhiệm của người cán bộ vừa trúng cử Bí thư. Nhưng thực tế ở đây, mỗi chi bộ có những đặc tính không giống nhau, điều kiện và môi trường cũng khác nhau cho nên ta không thể tuyệt đối hóa cái tỷ lệ %  trúng cử ấy được.

Trong một chi bộ có môi trường làm việc đồng thuận, mọi người đoàn kết thống nhất, tôn trọng nhau, nếu có sự cạnh tranh cũng là cạnh tranh lành mạnh thì việc đảng viên trúng cử Bí thư 100% thực sự là người có tín nhiệm cao. Nếu trong một môi trường không được thuận lợi như trên mà người trúng cử Bí thư đạt tỷ lệ cao thì sự tín nhiệm càng đáng được khâm phục. Còn nếu một chi bộ, cấp ủy hoặc đảng viên có dấu hiệu hoặc không có sự đoàn kết, thống nhất lại có chia bè phái thì việc trúng cử Bí thư, dù người có tín nhiệm cao nhưng cũng chưa chắc có được tỷ lệ % cao. Ở một khía cạnh khác một người đảng viên là chi ủy nhưng lại hay né tránh, ngại va chạm, thiếu kiên quyết, sợ mất lòng; thậm chí tự hạ thấp mình “dĩ hòa vi quý”, không thực hiện đúng các nguyên tắc của Đảng, thường hay nể nang, xuê xoa với mọi người, thường là hiệu quả công việc thấp nhưng " tín nhiệm" lại cao khi bầu cử. Cái tín nhiệm này không hẳn thể hiện bản lĩnh, tính quyết đoán của người cán bộ và cũng chưa hẳn là người có uy tín thật sự.

Thế còn những người đạt tỷ lệ trúng cử thấp thì sao? Có hẳn người này có tín nhiệm thấp, hiệu quả làm việc thấp, làm ảnh hưởng vai trò của cấp ủy và thực sự không có vai trò trong công tác lãnh đạo? Bình thường người có tỷ lệ phiếu bầu Bí thư thấp là người có mức độ tín nhiệm tương ứng nhưng có trường hợp không hẳn là vậy. Nếu trong một chi bộ có người Bí thư mạnh mẽ, quyết đoán, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, làm việc theo đúng nguyên tắc của Đảng, không e dè, không nể nang, không ngại va chạm kể cả khi phải đụng chạm đến lợi ích của một nhóm người. Những người trong “nhóm lợi ích” có thể họ phản ứng tức thời; gặp phải trường hợp này người cán bộ làm Bí thư chỉ cần “tự soi tự sửa” và rút kinh nghiệm, điều chỉnh hành vi và phương pháp làm việc thì vẫn vững vàng, hiệu quả công việc tốt hơn. Nhưng nếu những người bị đụng chạm họ không có phản ứng ra mặt mà cứ ngấm ngầm để bụng và chờ đến khi nào có cơ hội thì sẽ ra đòn hoặc kiên quyết lật đổ. Khi bầu cử Bí thư tại Đại hội là một trong dịp đó. Nếu không đánh trượt được chức Bí thư thì cũng để chi bộ và cấp trên hiểu được rằng đây là một cán bộ có tín nhiệm thấp (!). Cũng còn một số người hay va chạm và không ưa người được bầu Bí thư hôm nay, họ cũng không sẵn sàng bỏ phiếu cho Bí thư trúng cử. Đây chính là ý thức của người bỏ lá phiếu, động cơ không trong sáng, thậm chí là tìm cơ hội qua lá phiếu để trả đũa khi bị nhắc nhở. Thật buồn khi trong tổ chức cao nhất của hệ thống chính trị mà vẫn tồn tại những hạt sạn như vậy.

Tôi có dịp trò chuyện với một số đồng chí bí thư (kể cả đương chức hoặc đã là nguyên Bí thư), chi ủy viên và đảng viên; mọi người khẳng định những trường hợp nhận phiếu bầu Bí thư thấp, không hẳn là người có tín nhiệm thấp. Biểu hiện qua thái độ, sự nhiệt tình, trách nhiệm và phương pháp làm việc của người Bí thư. Họ không phải không biết tình hình như vậy mà họ nắm quá rõ ràng nhưng họ không chùn bước mà tâm vẫn vững như bàn thạch bởi họ làm đúng nguyên tắc của Đảng, vì lợi ích của chi bộ, tổ dân phố và nhân dân trong tổ chứ không vì lợi ích của bản thân hay của một nhóm người nào đó. Vì thế những người như trong trường hợp này về con số tỷ lệ tuyệt đối có thể hơi thấp nhưng sự quyết tâm, lòng nhiệt thành và trách nhiệm thì họ lại quá cao. Họ biết chịu đựng, dám chịu đựng và vượt qua hết thảy để trở thành một người “đầy tớ” trung thành của nhân dân; sẵn sàng hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những người như thế đâu có thể nói họ tín nhiệm thấp được!

Là cán bộ, đặc biệt là Bí thư chi bộ phải là người có tín nhiệm và tín nhiệm cao. Nhưng tín nhiệm mới chỉ là cái áo họ mặc, vấn đề là cái cốt, cái tâm như thế nào, có thực sự là một người hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, có vì lợi ích của chi bộ, của tổ dân phố, của người dân hay không? Có thực sự là những người có phẩm chất đạo đức trong sáng hay không, có tâm có tầm hay không? tất cả sẽ được giải đáp bằng phương pháp làm việc, hiệu quả công việc. Đó mới thực sự là sự tín nhiệm của mỗi Bí thư chi bộ tổ dân phố mà mỗi đảng viên và mỗi người dân họ trông chờ./.

Một số hình ảnh minh họa:

Nguồn:Nguyễn Huy Hoàng