công tác đảng

Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Sài Đồng đã thành công tốt đẹp.
Ngày đăng 18/05/2020 | 10:09  | Lượt xem: 145

Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Sài Đồng đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ban biên tập xin giới thiệu toàn phát biểu, chỉ đạo của đồng chí Phó bi thư Quận ủy.

Thưa các đồng chí!

Thưa Đại hội!

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW năm 2019 và Kế hoạch số 198-KH/QU của Quận ủy Long Biên về tổ chức đại hội chi, đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Quận Long Biên lần thứ IV (nhiệm kỳ 2020-2025). Trong thời gian qua, các cấp uỷ Đảng quận Long Biên đã tích cực chuẩn bị, tiến hành đại hội. Đến nay toàn quận đã có 22 chi, đảng bộ trực thuộc tiến hành đại hội. Các đại hội đều được tổ chức thành công tốt đẹp, được đại biểu và các tầng lớp nhân dân đánh giá cao; đảm bảo đúng nguyên tắc, điều lệ Đảng.

Nằm ở vị trí trọng yếu của quận Long Biên, Sài Đồng đã trở thành vùng đất quan trọng, tiếp giáp với huyện Gia Lâm, nơi mở ra các tuyến đường cao tốc nối Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Bắc Giang - Lạng Sơn. Được thành lập từ năm 1982, trên cơ sở chia tách từ các xã Thạch Bàn, Gia Thụy và Việt Hưng, Đảng bộ thị trấn Sài Đồng, nay là phường Sài Đồng đã nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, tập trung lãnh đạo nhân dân phát huy tốt tiềm năng, lợi thế, khơi dậy mạnh mẽ các nguồn lực và đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Qua theo dõi tình hình và nghe Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ phường khoá X trình tại Đại hội, tôi rất phấn khởi với những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Sài Đồng đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, đã kế thừa, phát huy những thành tựu của các thế hệ đi trước, đã đoàn kết, đổi mới, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ X đề ra.

Nét nổi bật là, trong điều kiện khó khăn chung, kinh tế của phường liên tục tăng trưởng khá. Các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn đa dạng, phong phú, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế và làm thay đổi bộ mặt đô thị. Công tác quản lý quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị được tập trung lãnh đạo với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, ý thức của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị được nâng cao. Điều đó được thể hiện rõ nét qua việc trong nhiệm kỳ vừa qua, phường có 2 tuyến phố (Sài Đồng và Hoàng Thế Thiện) được công nhận là tuyến phố văn minh đô thị;  

Văn hóa - xã hội chuyển biến tiến bộ theo hướng chuẩn hóa và xã hội hóa; 100% Nhà văn hóa tổ dân phố được trang bị đồng bộ trang thiết bị, cơ sở vật chất, đảm bảo hoạt động, phục vụ nhân dân, 9/12 Nhà văn hóa tổ dân phố thực hiện thành công mô hình Quản lý theo Đề án 494 của Quận;100% tổ dân phố và cơ quan, đơn vị trên địa bàn giữ vững danh hiệu văn hóa. Giáo dục có bước phát triển, chất lượng dạy và học được nâng lên, 6/6 trường học trên địa bàn đạt Chuẩn quốc gia, trong đó 02 trường đạt chất lượng cao; Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,15% (còn 07 hộ, dự kiến năm 2020 không còn hộ nghèo). An ninh, trật tự an toàn xã hội giữ vững, ổn định. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực; năng lực lãnh đạo của cấp ủy, sức chiến đấu và vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên, nội bộ đoàn kết, thống nhất, là nhân tố quan trọng tạo nên thành công của nhiệm kỳ.

Những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Sài Đồng đã đạt được trong nhiệm kỳ qua là hết sức quan trọng, góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của quận Long Biên, đồng thời là tiền đề, là động lực to lớn để phường Sài Đồng tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn trong những năm tới.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Thường vụ Quận ủy, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Sài Đồng đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Thưa các đồng chí! Thưa toàn thể Đại hội!

Tuy đạt được những kết quả tích cực và khá toàn diện, song chúng ta cũng cần thẳng thắn, nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá đúng mức những mặt còn tồn tại, khuyết điểm trong nhiệm kỳ vừa qua, như các đồng chí đã nêu rất cụ thể trong Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành khóa X trình Đại hội và ý kiến thảo luận của các đại biểu tại Đại hội.

Tôi đánh giá cao tinh thần tự phê bình nghiêm túc của các đồng chí Ban chấp hành khóa X và đề nghị các đồng chí đại biểu tham dự Đại hội phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, phân tích, làm rõ các hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra những bài học kinh nghiệm để từ đó cùng nhau trăn trở tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả, tạo bước tiến nhanh hơn, vững chắc hơn trong thời gian tới.

Thưa các đồng chí!

Thưa toàn thể Đại hội! 

Chúng ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Phát triển nhanh và bền vững gắn với không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Phường Sài Đồng nằm ở vị trí thuận lợi, cửa ngõ của một đô thị đang trên đà phát triển đi lên. Trên địa bàn phường có hệ thống tuyến phố với các cơ sở sản xuất (may mặc), kinh doanh, dịch vụ thương mại dày đặc; 02 chợ dân sinh, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích...  là những đầu mối giao thương, tạo thêm nhiều công ăn, việc làm cho nhân dân trên địa bàn phường và các vùng lân cận.

Những yếu tố trên là điều kiện thuận lợi để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Sài Đồng phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, vượt qua khó khăn, thách thức; huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực; triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, xây dựng phường Sài Đồng trở thành phường văn minh đô thị.

Đồng chí Đường Hoài Nam - Phó bí thư thường trực Quận ủy Long Biên phát biểu tại Đại hội

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, tôi thống nhất cao với phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã được nêu trong Báo cáo chính trị trình Đại hội; đồng thời, nhấn mạnh thêm một số vấn đề để Đại hội thảo luận, góp phần làm rõ hơn nhiệm vụ và giải pháp, từ đó quyết nghị phương hướng, mục tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ tới.

Thứ nhất, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế tập trung vào thương mại, dịch vụ: Phát huy những lợi thế so sánh của phường để mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ; Củng cố và phát triển mạnh hơn nữa dịch vụ thương mại gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường kinh doanh; tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn thành lập doanh nghiệp; khuyến khích và khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, phát triển mạnh các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn.

Thứ hai, tăng cường công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, bảo vệ môi trường và quản lý đô thị, xây dựng các tuyến phố kinh doanh thương mại chuyên nghiệp, hiện đại. Xây dựng lộ trình thực hiện các tiêu chí Phường văn minh đô thị.

Thứ ba, song song với phát triển kinh tế, phải tiếp tục quan tâm hơn nữa đến phát triển văn hóa - xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Đẩy mạnh xã hội hóa gắn với nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội; thực hiện tốt hơn nữa các chính sách an sinh xã hội, giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc mà nhân dân quan tâm. Đẩy mạnh Cuộc vận động “Xây dựng đô thị văn minh”.

Thứ tư, chăm lo đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội. Đẩy mạnh cải cách hành chính, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề an ninh, trật tự, khiếu nại, tố cáo ngay tại địa bàn dân cư, không để phát sinh thành điểm nóng, phức tạp về an ninh, trật tự, góp phần xây dựng môi trường chính trị và xã hội lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ năm, làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng bộ và các chi bộ. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII về xây dựng và chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện thật tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Muốn vậy, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và từng đồng chí thành viên cấp ủy phải thực sự đoàn kết, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, thực hiện nghiêm quy chế làm việc và mối quan hệ công tác, các quy định của Đảng, Nhà nước. Làm tốt công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức, toàn tâm, toàn ý và trăn trở vì sự phát triển của phường.

Thưa đại hội!

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ phường khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tôi đề nghị các đồng chí đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, nắm vững các tiêu chuẩn cấp ủy viên và các quy định về bầu cử trong Đảng; lấy tiêu chuẩn kết hợp với cơ cấu hợp lý, nhất là cơ cấu cấp ủy viên là nữ, cán bộ trẻ, bảo đảm sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy trên các lĩnh vực; bằng lá phiếu của mình, sáng suốt lựa chọn bầu ra những cán bộ tiêu biểu, xuất sắc, có uy tín, trách nhiệm cao, đủ phẩm chất, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo tham gia vào Ban Chấp hành khóa mới. Đại hội cần xem xét lựa chọn những đồng chí xứng đáng, đủ tiêu chuẩn để bầu vào Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ Quận, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phát huy truyền thống với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, tôi tin tưởng chắc chắn rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Sài Đồng sẽ nỗ lực phấn đấu, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng phường Sài Đồng trở thành một đô thị văn minh, phấn đấu cùng nhân dân toàn Quận thực hiện thắng lợi “khát vọng thịnh vượng”, xây dựng quận Long Biên sớm trở thành ‘Đô thị đáng sống” như mong muốn của toàn Đảng, toàn dân trong Quận.

Với niềm tin tưởng sâu sắc đó, thay mặt lãnh đạo quận Long Biên, một lần nữa, tôi chúc các đồng chí đại biểu khách quý, cán bộ, đảng viên và nhân dân phường Sài Đồng mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang và thịnh vượng.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí!