hoạt động khối chính quyền

Phường Sài Đồng triển khai thực hiện đề án 06 của chính phủ
Ngày đăng 21/04/2022 | 16:28  | Lượt xem: 420

Ngày 06/01/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án 06: “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Theo đó các cấp chính quyền từ các tỉnh/thành phố, quận/huyện, xã/phường đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.

Ngày 14/4/2022 UBND phường Sài Đồng đã có quyết định số 222-QĐ/UBND về việc thành lập Ban chỉ đạo 06 ứng dụng công nghệ thông tin; Thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư; định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ trên địa bàn phường Sài Đồng và 223-QĐ/UBND về việc thành lập Tổ công tác 06 tại các tổ dân phố thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ trên địa bàn phường Sài Đồng.

Ngày 19/4/2022, UBND phường đã tổ chức cuộc họp với thành phần là các Bí thư chi bộ và Tổ trưởng tổ dân phố để thông báo về hai quyết định trên đồng thời quán triệt, triển khai và giao nhiệm vụ cho các bộ phận thực hiện các bước của Đề án 06 tại Phường, tại các tổ dân phố.

Đồng chí Vũ Tiến Hưng, Chủ tịch UBND phường chủ trì hội nghị; đồng chí Hoàng Đình Nam, Trưởng Công an phường, phó Trưởng Ban Chỉ đạo 06 của phường đã thông tin các nội dung chủ yếu của Đề án; những công việc phải tiến hành. Đồng chí cũng giải thích về một số nội dung trong Đề án và giải đáp những thắc mắc, đưa ra các biện pháp khắc phục những khó khăn vướng mắc khi người dân tới Công an phường để làm thủ tục đăng ký lập tài khoản định danh.

Về thời gian thực hiện kể từ khi UBND phường có quyết định, triển khai đến 30/9/2022. Công an phường sẽ bố trí người thường trực làm việc cả ngày thường từ 8 giờ đến 21 giờ, ngày chủ nhật làm trong giờ hành chính để trực tiếp làm thủ tục cho người dân đăng ký tài khoản định danh.

Những người dân đang cư trú tại phường đã có căn cước công dân gắn chíp đều có thể đến Công an phường để làm thủ tục đăng ký tài khoản định danh. Khi đi mang theo Căn cước công dân gắn chíp cùng các giấy tờ: Thẻ BHXH/BHYT; Đăng ký ô tô, xe máy; Giấy phép lái xe ô tô, xe máy;  Mã số thuế cá nhân… Tại Công an phường bố trí đủ lực lượng để hướng dẫn và trực tiếp tác nghiệp. Các thủ tục được tiến hành nhanh chóng tiện lợi.

Để thực hiện Đề án 06, toàn thể người dân trong phường và tại các tổ cần tìm hiểu thông tin về Đề án 06 trên các phương tiện truyền thông, cổng thông tin điện tử của Chính phủ, Thành phố, Quận, Phường, trên đài phát thanh phường và các tài liệu, tờ rơi do Ban chỉ đạo 06 phát hành.

Về 25 dịch vụ công thiết yếu triển khai theo Đề án 06 gồm:

1. Xác nhận số Chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ Căn cước công dân

2. Cấp lại, đổi thẻ căn cước công dân

3. Đăng ký thường trú

4. Đăng ký tạm trú

5. Khai báo tạm vắng

6. Thông báo lưu trú

7. Đăng ký, cấp biển số mô tô, xe gắn máy

8. Thu tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua thiết bị ghi hình (phạt nguội)

9. Đăng ký khai sinh 10. Đăng ký khai tử

11. Đăng ký kết hôn

12. Cấp, cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông

13. Thủ tục làm con dấu mới và cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu

14. Thủ tục làm con dấu thu nhỏ, dấu nổi, dấu xi và cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu con dấu

15. Liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - Cấp thẻ Bảo hiểm xã hội cho trẻ em dưới 6 tuổi

16. Liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí

17. Tích hợp tính giảm trừ mức đóng trong gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

18. Đăng ký thuế lần đầu, đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế đối với người nộp thuế là hộ gia đình, cá nhân

19. Đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận (đổi tên hoặc giấy tờ pháp nhân, giấy tờ nhân thân, địa chỉ).

20. Cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe

21. Đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng

22. Cấp phiếu lý lịch tư pháp

23. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

24. Cấp điện mới từ lưới điện hạ áp (220/380V)

25. Thay đổi chủ thể hợp đồng mua bán điện.

Các Tổ 06 tại các tổ dân phố có nhiệm vụ: Tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phối hợp và thực hiện các chủ trương của Đề án. Tập trung đảm bảo dữ liệu, hộ tịch được đăng ký đúng quy định đã được đăng ký và lưu giữ theo thẩm quyền đối với dữ liệu về dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”, thông báo đầy đủ mã số định danh và triển khai cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân.

Các Tổ đề án thường xuyên nắm bắt thông tin, phối hợp với cảnh sát khu vực để thông tin nhanh chóng, kịp thời đến người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi đăng ký tài khoản định danh tại Phường.

Với sự triển khai kịp thời của Phường, sự sẵn sàng bắt tay vào công việc của các Tổ 06, sự nhiệt tình và trách nhiệm của người dân đặc biệt là việc chuẩn bị sẵn sàng về máy móc phương tiện và các điều kiện tiến hành công việc tại Công an phường đảm bảo thông suốt; tin chắc rằng phường Sài Đồng sẽ sớm hoàn thành mục tiêu thực hiện Đề án 06 tại Phường./.

Một số hình ảnh tại công an phường:

Nguồn: BTCB 14 - Nguyễn Huy Hoàng