hoạt động khối chính quyền

Diễn tập “chiến đấu trong khu vực phòng thủ” năm 2022 phường Sài Đồng thành công tốt đẹp.
Ngày đăng 25/07/2022 | 08:18  | Lượt xem: 186

Ngày 22-23/7/2022, phường Sài Đồng tổ chức cuộc diễn tập “Chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022”.

Sau một thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng các Kế hoạch theo chương trình diễn tập; được  Đảng ủy, UBND phường và Ban Chỉ huy quân sự quận Long Biên thông qua và phê duyệt nội dung cuộc diễn tập; các lực lượng tham gia diễn tập, kể cả khung diễn tập cũng như lực lượng tham gia thực binh đều đã miệt mài đọc thuộc kịch bản và luyện tập cho từng vai diễn. Ngày 22-23/7/2022, phường Sài Đồng tổ chức cuộc diễn tập “Chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022”.

Tới dự theo dõi và chỉ đạo cuộc diễn tập có các vị đại biểu quận Long Biên: đồng chí Đinh Thị Thu Hương - UVTV quận ủy, phó Chủ tịch UBND quận; đồng chí Thượng tá Vũ Thanh Quang - UVTV quận ủy, Chỉ huy trưởng BCH quân sự, Phó ban chỉ đạo diễn tập quận; đồng chí Tăng Văn Huy, Trưởng Ban Kinh tế quận; các đồng chí Chỉ huy trưởng và phó Chỉ huy trưởng Ban quân sự quận, đại diện công an quận; các đồng chí Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, cùng các Đảng ủy viên, UBND, MTTQ và các đoàn thể phường trực tiếp tham gia các nội dung diễn tập. Đại biểu mời dự có các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng Ban công tác Mặt trận từ 16 tổ dân phố trong phường.

Chương trình diễn tập được tiến hành trong hai buổi: Chiều 22/7 và sáng 23/7. 13 giờ 30 ngày 22/7, đồng chí Bí thư đảng ủy - Trưởng ban tổ chức diễn tập đọc bài phát biểu khai mạc. Tiếp theo đó, trong suốt thời gian của buổi chiều là những nội dung liên tiếp được diễn ra. Từ nội dung nhận lệnh “chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) thường xuyên lên trạng thái SSCĐ tăng cường” của Ban chỉ huy quân sự; Hội nghị Đảng ủy ra “Nghị quyết lãnh đạo chuyển phường vào tình trạng khẩn cấp về Quốc phòng - an ninh, chuyển lực lượng vũ trang (LLVT) từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao”; Hội nghị UBND phường “Chuyển vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh, chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao”; đến các Hội nghị Công an phường “Triển khai  kế hoạch hiệp đồng phương án bảo vệ mục tiêu trụ sở Đảng ủy, UBND phường”; Hội nghị UBND phường “Triển khai nhiệm vụ công tác phòng không nhân dân thời chiến”, sau đó là các Hội nghị của Đảng ủy do đồng chí Bí thư đảng ủy chủ trì “Thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ”, ra “Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ chiến đấu phòng thủ; thông qua kế hoạch của MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội”.

Đồng chí Bí thư đảng uỷ phường chủ trì hội nghị 2

7 giờ 30 sáng 23/7, diễn ra hội nghị “Giao nhiệm vụ hiệp đồng cụ thể cho từng bộ phận” dưới sự chủ trì của đồng chí Chủ tịch UBND phườngtrước khi bước vào thực binh.

9 giờ sáng, cuộc diễn tập được chuyển sang phần thực binh với nội dung: Xử trí tình huống A2 (phòng chống cháy nổ, giải cứu con tin). Khu vực sân của Trung tâm Văn hóa phường, nơi đang diễn ra phần thực binh được giả định là khung cảnh bề ngoài trụ sở UBND phường. Lực lượng tham gia phần thực binh rất đông gồm người và các phương tiện, tất cả các tình hướng, mọi diễn biến diễn ra rất nhịp nhàng theo đúng kịch bản. Từ vai những người dân tham gia biểu tình, lực lượng quá khích; lực lượng bảo vệ cơ quan, lực lượng dân phòng, dân quân cơ động, cảnh sát cơ động, công an phường và lực lượng chi viện tất cả hoạt động nhịp hàng, ăn khớp, ai cũng thể hiện thành công vai diễn; mô tả quá chân thực về một cuộc biểu tình. Về cách xử lý tình huống khi xảy ra biểu tình tại một trụ sở UBND phường, do đã chủ động chuẩn bị các phương án nên khi tình hình diễn ra đều đúng như kịch bản. Bộ máy lãnh đạo phường bình tĩnh; các quyết định đưa ra thật chính xác và đúng lúc. Các lực lượng hoạt động thật chuyên nghiệp. Từ lúc ban đầu lực lượng bảo vệ ngăn cản không cho người biểu tình vào trong sân trụ sở phường; đến khi số người biểu tình ở quy mô lớn, một số kẻ quá khích đã gây rối như ném pháo khói, pháo nổ, đốt lửa, ném chai lọ vào những người thi hành công vụ thì lần lượt xuất hiện các lực lượng công an phường, dân quân cơ động, rồi đến các lực lượng tinh nhuệ của Quận chi viện vào cuộc; tất cả mọi sự gây rối đã được xử lý và giải quyết. Những kẻ quá khích bị khống chế đưa đi, những người bị thương được xe cứu thương đi cấp cứu; xe cứu hỏa đến dập tắt kịp thời các đám cháy. Tình hình được vãn hồi. Buổi thực binh kết thúc và thành công tốt đẹp.

Thực binh xử trí tình huống A2

Trong lễ bế mạc, sau phần tổng kết, đánh giá của Ban tổ chức cuộc diễn tập phường; đồng chí Phó ban chỉ đạo diễn tập quận đã có nhận xét đánh giá về cuộc tập trận năm nay của Phường; đồng chí ghi nhận và biểu dương toàn thể các lực lượng đã tham gia diễn tập; sự cố gắng về mọi mặt trong công tác chuẩn bị từ khảo sát tình hình, địa điểm đến việc dự báo các các diễn biến cho từng Kế hoạch; xây dựng các phương án tác chiến cho mọi tình huống. Các tình huống tuy là giả định nhưng lại rất sát với những diễn biến thực tế. Ban Chỉ huy quân sự quận đã theo dõi đồng thời trực tiếp chỉ đạo để phường hoàn chỉnh các kế hoạch. Khi các kế hoạch được duyệt, phường đã chủ động tập luyện kỹ càng để khi diễn tập đạt kết quả tốt nhất. Đồng chí cho rằng tất cả các kịch bản đã được xây dựng rất thực tế. Thành phần tham gia diễn tập, đặc biệt trong phần thực binh, ai cũng thuộc kịch bản và diễn xuất thật nhuần nhuyễn, nhịp nhàng; các tình huống diễn ra mau lẹ, hợp lý. Đồng chí cũng lưu ý: những cảnh diễn ra trong thực binh hôm nay có thể diễn ra bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu. Thông qua cuộc diễn tập này, Phường sẽ rút ra được bài học  kinh nghiệm quý báu cho việc tăng cường giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc chế độ xã hội chủ nghĩa và bảo vệ chính quyền nhân dân. Đồng chí chúc đảng bộ, chính quyền, mặt trận và nhân dân phường tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị theo các Nghị quyết Đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025; sớm đưa phường Sài Đồng trở thành phường Văn minh đô thị./.

Thực binh phòng chống cháy nổ giải cứu con tin

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng