hoạt động khối chính quyền

Thực tập phương án chữa cháy & CNCH trên địa bàn tổ 19, phường Sài Đồng năm 2023
Ngày đăng 18/09/2023 | 09:19  | Lượt xem: 891

Tối ngày 14/9/2023, tại Tổ dân phố 19 phường Sài Đồng, UBND phường đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Tới dự có ông Nguyễn Tiến Linh – Chủ tịch UBND phường - Phó BCĐ phương cán chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phường. Ông Hồ Việt Phúc – Phó chủ tịch UBND - Phó BCĐ PACC&CNCH phường. Cùng các ông, bà  thành viên Ban chỉ đạo; Đội viên Đội dân phòng PCCC  tổ dân phố 19 và Các lực lượng tham gia diễn tập.

Trước khi thực hành diễn tập ông Hồ Việt Phúc phổ biến, triển khai nội dung thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại liên gia 28 - từ số nhà 1-35 ngõ 95 phố Vũ Xuân Thiều – tổ dân phố số 19.

Ông Hồ Việt Phúc phổ biến, triển khai nội dung thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Giả định tình huống diễn tập: Cháy xảy ra vào hồi 19 giờ 30 ngày 14 tháng 9 năm 2023, tại Nhà dân, địa chỉ số 17 ngõ 95 phố Sài Đồng, phường Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội. Nguyên nhân do chập điện hệ thống điện tầng 1. Khi xảy ra cháy có 04 nạn nhân là gia đình, bị sự cố cháy nổ dưới tầng 1, có để nhiều xe máy có xăng, tác động nên không có khả năng tự thoát ra ngoài và mắc kẹt trong đám cháy, cùng với đó có 2 người ở các tầng trên do không thoát nạn kịp đã bị khói và lửa chặn đường thoát nạn và phải di chuyển lên trên.

Khói bao trùm toàn bộ cửa ra vào của ngôi nhà

Khi cháy người trong gia đình phát hiện cháy tại tầng 1 liền hô hoán cho mọi người trong nhà và các hộ dân xung quanh biết, đồng thời gọi điện báo cho tổ trưởng liên gia và tổ dân phố cùng lực lượng bảo vệ tổ dân phố đến hiện trường thực hiện công tác báo cháy và chữa cháy ban đầu ….

Mọi người tập trung di chuyển đến khu vực đang cháy khi có Kẻng báo cháy 

Khi được báo có cháy xảy ra, tổ trưởng liên gia kẻng báo mọi người và gọi điện cho tổ trưởng tổ dân phố nhanh chóng tập trung lực lượng PCCC của tổ dân phố, mang theo bình chữa cháy di chuyển đến khu vực đang cháy và thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ.

Sau khi nhận định đám cháy, tổ trưởng tổ dân phố nhanh chóng phân công lực lượng vào cứu nạn nhân ở trong nhà; di chuyển phương tiện, đồ dùng ra khỏi nhà.

Người bị nạn được đưa ra khỏi đám cháy

Song song với công tác tổ chức cứu người bị nạn, lực lượng dân phòng PCCC của tổ dân phố vẫn đồng thời triển khai chữa cháy đến khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Tổ trưởng tổ dân phố tiếp tục huy động lực lượng và bình chữa cháy từ các hộ gia đình lân cận tiếp tục đến hỗ trợ chữa cháy.

Công tác cứu nạn cứu hộ khẩn trương được triển khai

Bằng sự dũng cảm, mưu trí và quyết tâm, sự phối hợp đồng nhất giữa lực lượng của tổ dân phố và nhân dân, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, kết quả của công tác cứu chữa đã cứu được 04 nạn nhân bị mắc kẹt lại trong đám cháy, ngăn cháy lan và cứu được nhiều tài sản bên trong gia đình.

Qua tình huống thực tập phương án chữa cháy, cứu người, cứu tài sản tại các liên gia, Công an quận Long Biên, UBND  phường Sài Đồng, công an phường Sài Đồng yêu cầu các ban ngành đoàn thể và nhân dân tích cực công tác tuyên truyền PCCC, đẩy mạnh các hoạt động PCCC thiết thực, đi sâu vào từng khu dân cư, từng hộ gia đình với phương châm mỗi một người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống giặc lửa, chủ động trong công tác chữa cháy, chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng và phương tiện khi có cháy, nổ xảy ra.

Một số hình ảnh buổi thực tập: