Hoạt động mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội

UB MTTQ phường Sài Đồng tổ chức Hội nghị tuyên truyền bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Ngày đăng 29/04/2021 | 16:41  | Lượt xem: 126

Chiều ngày 29/4/2021, UBMTTQ phường Sài Đồng tổ chức Hội nghị tuyên truyền Bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Vân Anh – Phó Chủ tịch UB MTTQ phường cùng các đồng chí trong Ban Thường trực UB MTTQ phường Trưởng, Phó các đoàn thể. Thành phần của TDP còn có các thành viên Ban CTMT của 16 TDP trên địa bàn phường.

Hội nghị đã nghe đồng chí Nguyễn Tuấn Hải – ĐUV – Phó Chủ tịch UBMTTQ phường trình bày các nội dung tuyên tuyền.  Ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp là ngày hội lớn của toàn dân, thực hiện cuộc vận động chính trị và sinh hoạt dân chủ sâu rộng, trực tiếp lựa chọn những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và cơ quan quyền lực nhà nước địa phương. Là sự kiện chính trị lớn, quan trọng của đời sống xã hội đất nước và Thành phố trong năm 2021, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, làm cho dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Là sự thể hiện bản chất dân chủ của chế độ xã hội chủ nghĩa nước ta, tính nhân dân sâu sắc của Nhà nước ta thông qua mối quan hệ chặt chẽ giữa Nhân dân với Nhà nước mà việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp trực tiếp biểu hiện.

Với tầm quan trọng to lớn như vậy, quá trình tiến hành phải bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm để cuộc bầu cử hoàn thành thắng lợi. Việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân được tiến hành theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín, thể hiện bản chất dân chủ của Nhà nước ta. Ngày bầu cử là  ngày Chủ nhật 23 tháng 5 năm 2021, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ấn định và công bố chậm nhất là 115 ngày trước ngày bầu cử; các tổ chức phụ trách bầu cử được thành lập công khai, có sự tham gia của đại diện các cơ quan Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức có liên quan; việc bỏ phiếu bắt đầu từ 07 giờ sáng đến 19 giờ trong ngày; công dân cư trú thường xuyên hoặc tạm trú đều được ghi tên vào danh sách cử tri; danh sách cử tri được niêm yết công khai chậm nhất là 40 ngày trước ngày bầu cử; danh sách những người ứng cử cũng được lập và được niêm yết công khai chậm nhất là 25 ngày trước ngày bầu cử để cử tri tìm hiểu và lựa chọn; việc kiểm phiếu được tiến hành tại phòng bỏ phiếu ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc. Các phóng viên báo chí được chứng kiến việc kiểm phiếu.

Về nguyên tắc bỏ phiếu, mỗi cử tri có quyền bỏ một phiếu bầu đại biểu Quốc hội và bỏ một phiếu bầu đại biểu hội đồng nhân dân tương ứng với mỗi cấp hội đồng nhân dân. Cử tri phải tự mình, đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay; khi bầu cử phải xuất trình thẻ cử tri. Cử tri không thể tự viết được phiếu bầu thì nhờ người khác viết hộ, nhưng phải tự mình bỏ phiếu; người viết hộ phải bảo đảm bí mật phiếu bầu của cử tri. Trường hợp cử tri vì khuyết tật không tự bỏ phiếu được thì nhờ người khác bỏ phiếu vào thùng phiếu. Trong trường hợp cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật không thể đến phòng bỏ phiếu được thì tổ bầu cử mang thùng phiếu phụ và phiếu bầu đến chỗ ở, chỗ điều trị của cử tri để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử. Khi cử tri viết phiếu bầu, không ai được xem, kể cả thành viên tổ bầu cử. Nếu viết hỏng, cử tri có quyền đổi phiếu bầu khác. Khi cử tri bỏ phiếu xong, tổ bầu cử có trách nhiệm đóng dấu “Đã bỏ phiếu” vào thẻ cử tri. Mọi người phải tuân theo nội quy phòng bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 thành công sẽ là một thắng lợi của toàn Đảng, toàn dân ta trong sự nghiệp đổi mới đất nước. Để góp phần vào thắng lợi đó, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn phường phải ra sức chuẩn bị và tiến hành chu đáo;