Hoạt động mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội

Tổng kết công tác Mặt trận năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023
Ngày đăng 21/12/2022 | 19:08  | Lượt xem: 172

Chiều ngày 20/12/ 2022, Uỷ ban MTTQ phường Sài Đồng tổ chức hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngô Thanh Xuân – Phó Chủ tịch UBMTTQ quận Long Biên; đồng chí Đặng Đức Cường – Bí thư Đảng ủy phường Sài Đồng, đồng chí Vũ Tiến Hưng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường , Các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng phó các ngành, đoàn thể; các ông bà Ủy viên Ủy ban MTTQ phường nhiệm kỳ 2019-2024. Trưởng ban CTMT của 16 tổ dân phố trên địa bàn phường Sài Đồng. Đồng chí Phạm Tiến Vinh – UVBTV – Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường chủ trì hội nghị.

Trong năm qua hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam từ phường tới các Ban CTMT đã đảm bảo thực hiện theo kế hoạch, nhiệm vụ đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với địa bàn dân cư và công tác phòng chống dịch Covid-19; đẩy mạnh việc nắm bắt tình hình Nhân dân, phát huy hiệu quả của các trang mạng xã hội và phương tiện thông tin đại chúng được công khai hiệu quả, năm 2022, Quỹ “Vì người nghèo” phường đã tiếp nhận ủng hộ quỹ biển đảo với số tiền: 139.853.000đ. Quỹ đền ơn đáp nghĩa với số tiền: 129.589.000đ. quỹ vì người nghèo 124.677.000đ. Vận động nhân dân, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm tặng quà cho các đối tượng chính sách, hộ cận nghèo, hộ khó khăn trong dịp lễ, tết với tổng số tiền trên100 triệu.

Thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách

Tiếp tục thực hiện 03 Chương trình công tác của Quận Ủy và thực kế hoạch 04 của Đảng Ủy phường về xây dựng phường văn minh đô thị. Bàn các biện pháp nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới,  đô thị văn minh” gắn với xây dựng tổ dân phố xanh-sạch-đẹp-văn minh. và thực hiện chủ đề năm “Dân vận khéo trọng tâm là công tác GPMB gắn với chỉnh trang đô thị. Tham gia đóng góp vào  dự thảo báo cáo Chính trị Đại hội nhiệm kỳ 2022-2025 của các Chi bộ tổ dân phố. Sau Đại hội Chi bộ 100% các đồng chí trưởng Ban CTMT là cấp ủy Chi bộ nhiệm kỳ 2022 – 2025, kiện toàn 04 đ/c Trưởng Ban CTMT và các thành viên.

Vận động Nhân dân tham gia tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần

Vận động nhân dân đóng góp 1.852 ngày công cho công tác VSMT chào mừng kỷ niệm 40 ngăm ngày thành lập phường (18/10/1982-18/10/2022). Bên cạnh đó, hệ thống Mặt trận từ phường tới TDP đã tích cực tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức thành viên tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa tiếp tục phòng, chống, khắc phục tác động của đại dịch Covid-19. Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội được MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên triển khai, thực hiện tích cực. Tổ chức hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn phường Sài Đồng năm 2022 tiếp tục được duy trì với 17 ý kiến tập trung vào một số nội dung như: Nâng cao chất lượng quản lý đảng viên, TTĐT, VSMT, ASXH các ý kiến đều tâm huyết, trách nhiệm xây dựng Đảng, Chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh.

        Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư

Thực hiện chủ đề năm 2022 “Năm Dân vận khéo trọng tâm là công tác GPMB gắn với chỉ trang đô thị”. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền, vận động 05 lượt đến 68 hộ dân trong diện GPMB ngõ 53 phố Vũ Xuân Thiều, triển khai 4500 bản cam kết giữ gìn VSMT đến các hộ gia đình và 58 bản cam kết đến các cơ quan đơn vị trên địa bàn phường. Các Ban CTMT phối hợp với Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ giám sát 68 lượt cải tạo nâng cấp trường THCS và chỉnh trang vỉa hè đường Nguyễn Văn Linh và 78/78 công trình xây dựng nhà ở tư nhân trên địa bàn của phường.

         Đặc biệt trong năm 2022 UB MTTQ phường vận động gia đình Thiện Tâm Duyên ủng hộ 1210 xuất quà tặng cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ hộ khó khăn nhân dịp tết nguyên Đán và nhân dịp 75 năm ngày thương binh liệt sỹ với tổng số tiền 177.800.000đ, 5000 lá cờ Tổ quốc, 5000 thùng nước uống nhân Kỷ niệm 40 năm thành lập phường.

Bầu cử tổ trưởng dân phố nhiệm kỳ 2022-2024

Đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm 2022, đồng chí Phạm Tiến Vinh – UVBTV – Chủ tịch UBMTTQ phường cho rằng: Năm 2022 đạt được những kết quả trên là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của BTT UBMTTQ Quận Long Biên, trực tiếp của Đảng ủy phường Sài Đồng, sự chủ động đổi mới các nội dung, chương trình công tác của BTT UBMTTQ phường, được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy chi bộ, sự nhiệt tình, trách nhiệm, tích cực của các đồng chí ủy viên UBMTTQ và 16 ông, bà trưởng Ban công tác Mặt trận đã phối hợp chặt chẽ với tổ dân phố, các chi hội đoàn thể, các tổ chức thành viên và được sự hưởng ứng đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn phường.

Khen thưởng tổng kết công tác Mặt trận năm 2022

Tuy nhiên còn một số tồn tại hạn chế như:

- Do dịch COVID -19 và dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp nên việc phối hợp giữa UBND, MTTQ và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện kế hoạch 211 của quận ủy Long Biên gắn chủ đề Năm “Dân vận khéo” trong tâm là công tác GPMB gắn với chỉnh trang đô thị, Phương án xây dựng phường văn minh đô thị chưa đồng bộ dẫn đến kết quả chưa được như mong muốn.

- Chế độ báo cáo một số ban còn chậm, việc nắm bắt dư luận, thông tin trong nhân dân ở một số Ban CTMT chưa kịp thời. Các tổ dân phố số người tham gia tổng VSMT vào sáng thứ bẩy, chủ nhật còn chưa nhiều.

- Một số hộ ý thức chưa cao vẫn còn hiện tượng để rác không đúng giờ, không đúng nơi quy định như: Ngõ 12 tổ 13, ngách 95/35 Vũ Xuân Thiều, xây dựng chưa che chắn kịp thời ảnh hưởng đến TTĐT, VSMT như: Hộ trên phố cầu Bây tổ 8 và hộ ở ngõ 557 tổ 11

- Một số hộ kinh doanh từ đầu ngõ 42, cổng chợ 230, chợ Vũ Xuân Thiều vi phạm TTĐT, Ô tô đỗ không đúng quy định ngõ 42, khu hồ điều hòa tổ 12, phố cầu bây chưa được chính quyền xử lý triệt để.

         Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Thanh Xuân – Phó Chủ tịch UBMTTQ quận Long Biên ghi nhận những kết quả đã đạt được trong năm 2022 của UBMTTQ phường và các Ban CTMT TDP, đề nghị hệ thống Mặt trận từ phường tới TDP tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của phường tới quần chúng nhân dân. Đồng chí yêu cầu UBMTTQ phường và các Ban CTMT TDP triển khai các hoạt động giám sát và phản biện xã hội theo kế hoạch đã được cấp ủy phê duyệt; nội dung giám sát phải gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân; đổi mới phương pháp giám sát, hạn chế tính hình thức.

         Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 của UBMTTQ phường tiếp tục bám sát các chỉ tiêu mà quận và Đảng ủy phường giao như:

         1. Xây dựng triển khai Kế hoạch Liên tịch tổ chức Hội nghị ĐBND, Ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân năm 2023, Tổ chức các hoạt động thăm hỏi tặng quà các đối tượng chính sách, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán 2023.

         2. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giám sát thực hiện KH số 211-KH/QU ngày 25/12/2019 của quận ủy Long Biên, KH số 51 phát động toàn dân tham gia giữ gìn VSMT. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với xây dựng tổ dân phố xanh-sạch-đẹp và tiếp tục thực hiện NămDân vận khéo” trọng tâm là công tác GPMB gắn với chỉnh trang đô thị. Chảo mừng kỷ niệm 20 thành lập quận Long Biên 6/11/2003 – 6/11/2023.

         3. Phối hợp với UBND phường các ban ngành đoàn thể tiếp tục tuyên truyền các tầng lớp nhân dân thực hiện phòng chống dịch covid-19”, dịch sốt xuất huyết.

4. MTTQ phối hợp với các tổ chức thành viên tăng cường giám sát quy chế dân chủ ở cơ sở (QCDC) và 6 quy chế do quận ban hành.

5. Tổ chức đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn phường Sài Đồng năm 2023.

6. Phối hợp với UBND đánh giá mô hình giảm nghèo, bình xét gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa năm 2023 và tổ chức các hoạt động VH, VN, TDTT chào mừng kỷ niệm các ngày lễ trong năm. Kỷ niệm 41 năm Ngày Thành lập phường Sài Đồng (13/10/1982 -13/10/2023). 93 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam và ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11/1930-18/11/2023).

7. Phối hợp với các tổ chức thành viên phản biện xã hội chương trình, kế hoạch, dự án, dự thảo báo cáo phát triển kinh tế xã hội - an ninh quốc phòng 6 tháng, năm 2023.

8. Tiếp tục giám sát các CLB tình nguyện vì môi trường và giám sát UBND thực hiện công tác sơ tuyển NVQS năm 2023, giám sát các dự án do quận, thành phố đầu tư.

9. Tuyên truyền người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, phòng chống cháy nổ, biển đảo, phòng chống rác thải nhựa, luật giao thông.

         10. Vận động thu quỹ Vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ biển đảo và các loại quỹ đột xuất khác do MTTQ các cấp phát động.

11. Tiếp tục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với chủ đề “ phát huy ý trí, tự lực, tự cường khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc” giám sát việc thực hiện Nghị quyết TW 4, Chỉ thị 05, bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng.

12. Hướng dẫn các Ban CTMT tổ chức hội nghị nhận xét Đảng viên nơi cư trú theo Quy định 132, HD 30 và tổ chức Hội nghị ĐBND, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023.

13. Hướng dẫn các Ban CTMT bình xét thi đua năm 2023. Tổng kết công tác Mặt trận năm 2023 phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

14. Xây dựng kế hoạch và tổ chức hội thi trưởng Ban CTMT giỏi năm 2023, xây dựng kế hoạch tổ chức Đại Hội MTTQ nhiệm kỳ 2024 – 2029.