hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Chi hội phụ nữ tổ 14 tổng kết 5 năm nhiệm kỳ 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày đăng 26/01/2021 | 10:33  | Lượt xem: 181

Tối 25/01/2021, tại nhà văn hóa tổ 14, chi hội Phụ nữ tổ 14 tổ chức hội nghị Tổng kết 5 năm nhiệm kỳ 2016 - 2021 và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026.

Tới dự, đại biểu phường có bà Nguyễn Thị Thu Giang, đảng ủy viên - Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường. Đại biểu tổ dân phố có ông Nguyễn Huy Hoàng, Bí thư chi bộ, ông Trần Văn Thắng Tổ trưởng tổ dân phố, các ông bà chi ủy viên chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận, các chi hội trưởng các đoàn thể trong tổ và đông đảo các hội viên trong chi hội đến dự hội nghị.

Hội nghị đã được nghe bà Nguyễn Thị Chăn, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ trình bày báo cáo Tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026. Báo cáo đã điểm lại các hoạt động, các phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp phụ nữ như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc”. Bằng sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, hội viên đã từng bước vượt khó, tích cực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, củng cố và phát triển phong trào, khẳng định vai trò của tổ chức hội, của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Trong  5 năm qua việc đăng ký, bình xét, năm nào cũng có trên 98% chị em đạt danh hiệu hội viên chuẩn; thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng  tâm.

Được sự lãnh đạo của Hội liên hiệp phụ nữ phường, của chi bộ và sự phối hợp với các đoàn thể, chị em phụ nữ đã tập trung thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, hướng vào các nhiệm vụ trọng tâm và đã cam kết thực hiện phong trào ngay từ những ngày đầu. Chi hội chú trọng công tác tuyên truyền, các chính sách pháp luật có liên quan đến phụ nữ và trẻ em, tích cực tham gia phòng chống ma túy; tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao; phong trào xây dựng đời sống văn hóa cộng đồng, xây dựng tổ văn hóa. Thông qua thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”; “xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, tổ văn hóa”; “ phát huy truyền thống, rèn luyện phẩm chất đạo đức, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc”. Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa thể thao; duy trì câu lạc bộ (CLB) Dưỡng sinh và CLB Văn nghệ mà nòng cốt là chị em phụ nữ, thường xuyên có những buổi ôn luyện và tập thêm những hát mới phục vụ cho các buổi họp tổ, họp các đoàn thể và tổ chức các sự kiện, các ngày kỷ niệm, ngày truyền thống của đất nước, của dân tộc tại tổ dân phố.

Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, được Hội Phụ nữ phường và chi bộ quán triệt; chi hội đã triển khai nội dung của các cuộc vận động đến từng hội viên đồng thời phát động các hội viên học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Một hoạt động đã ghi dấu ấn và thường xuyên thực hiện hằng năm đó là việc “Nuôi lợn nhựa”. kết quả trong 5 năm đã thu được số tiền 23,6 triệu đồng; ủng hộ quỹ nuôi lợn nhựa, nộp về Phường 12,7 triệu đồng; số tiền còn lại phục vụ các hoạt động tại chi hội và tặng quà cho chị em phụ nữ, trẻ em và gia đình chính sách. Việc thu gom rác thải cũng là việc làm thường xuyên của chi hội. Với số tiền có được để giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn trong chi hội. Đặc biệt trong năm 2020, do dịch covid - 19 đã trở thành cơn đại dịch bùng phát trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam; thiên tai bão lũ dồn dập tại Miền Trung. Chi hội đã cùng với tổ dân phố và các đoàn thể đã tích cực tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm túc chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng chính phủ, ngăn ngừa, đầy lùi covid. Hưởng ứng thư kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chỉ trong một thời gian ngắn cùng với tổ dân phố, Ban Công tác Mặt trận, chi hội đã vận động nhân dân trong tổ quyên góp được trên 14 triệu đồng ủng hộ những người khó khăn trong cơn đại dịch covid; hơn 13 triệu đồng cùng hiện vật thông qua hội Chữ thập đỏ phường trực tiếp ủng hộ đồng bào nhân dân huyện Phong Điền Thừa Thiên Huế.

Cùng với các đoàn thể như chi đoàn thanh niên, chi hội Người cao tuổi, chi hội cựu chiến binh v.v…Chi hội đã luôn quan tâm đến các hoạt động cho các cháu học sinh, thiếu niên nhi đồng. Hè nào cũng quan tâm tổ chức các hoạt động văn nghệ, bóng đá, cầu lông v.v… năm nào cũng đạt kết quả, thành tích tốt. 

Việc vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh: Trong 5 năm đã giúp 22 hộ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để phát triển sản xuất, kinh doanh; giới thiệu 8 người có việc làm; 8 người đi học nghề.

Cùng với các đoàn thể, với tổ dân phố và chi bộ; chi hội đã phân công hội viên thực hiện và vận động người thân cùng những người xung quanh thực hiện tổng vệ sinh làm sạch môi trường, thu gom, vứt rác đúng quy định, giữ gìn vệ sinh làm sạch đẹp đường phố; tham gia trồng hoa tại một số vị trí ven đường phố thực hiện cuộc vận động “Hành động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh”. Không nuôi súc vật trong nhà, không đun than tổ ong v.v…Với kết quả phấn đấu của nhân dân trong tổ, năm 2019, Quận đã công nhận phố Sài Đồng là “Tuyến phố văn minh đô thị”. Đặc biệt việc lắp camera tại ngõ 121 Sài Đồng, đó là một việc làm đáng trân trọng, được Hội Phụ nữ và phường ghi nhận, biểu dương; đã chính thức xóa được một điểm nóng về rác thải từ nhiều năm nay.

Về xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền luôn được quan tâm. 100% cán bộ chi hội đăng ký thực hiện và đạt danh hiệu cán bộ cơ sở giỏi. Trong 5 năm qua chi hội đã phát triển được 15 hội viên. 100% hội viên tham gia đóng hội phí đầy đủ. Kết quả 98% hội viên đạt chuẩn mực. Chi hội tích cực tham gia các hoạt động xây dựng Đảng, chính quyền. Hiện nay có 4 chị tham gia chi ủy, 1 chị là Tổ phó tổ dân phố, 1 chị là Trưởng Ban công tác Mặt trận. Chi hội thường xuyên đóng góp ý kiến tham gia xây dựng Đảng, tích cực tham gia các hoạt động trong các phong trào của tổ dân phố, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ và thể dục dưỡng sinh v.v…

Quá trình hoạt động, chị em đã thể hiện vai trò, khả năng xây dựng đời sống văn hóa ở tổ dân phố, ngày càng có nhiều gương mặt tiêu biểu như chị  Vũ Thị Thúy Hồng, chị Bùi Thị Khuyến, chị Phạm Thị Thanh, chị Đặng Thị Lan, chị Nguyễn Thị Chăn, chị Lê Thị Thủy, chị Đỗ Thị Oanh và chị Bùi Thị Đê. Trong 5 năm qua đã có gần 10 bài viết trên trang thông tin điện tử, đài phát thanh phường phản ánh về  những thành tích của các chị, những gương điển hình tiên tiến và tham gia dự thi gương “người tốt việc tốt” tại Quận. Đối với chi hội đã được Quận hội nhiều lần ghi nhận: tặng Giấy khen năm 2017, 2019  và  Giấy khen đơn vị xuất sắc nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Về nhiệm vụ 5 năm 2021-2026, tiếp tục phát huy truyền thống của chi hội, vai trò người phụ nữ xây dựng chi hội vững mạnh với mục tiêu: Tăng cường sự đoàn kết, tập hợp thu hút hội viên tham gia hoạt động hội, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, các phong trào công tác hội; nâng cao chất lượng cán bộ hội, chất lượng sinh hoạt hội, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, xây dựng nếp sống thanh lịch - văn minh, gia đình hạnh phúc vì sự tiến bộ, bình đẳng và phát triển của phụ nữ. Trên cơ sơ đó báo cáo cũng nêu10 chỉ tiêu, nhiệm vụ cơ bản và các giải pháp để thực hiện thành công mục tiêu phấn đấu trong 5 năm tới.

Phát biểu với hội nghị, đồng chí Chủ tịch hội liên hiệp Phụ nữ phường đã ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những kết quả, những thành tích của chi hội đã đạt được trong 5 năm nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ban chấp hành chi hội hoạt động rất năng nổ, sáng tạo và trách nhiệm; triển khai kịp thời Nghị quyết chi bộ đảng, các chủ trương của Phường và Hội Liên hiệp Phụ nữ  các cấp; động viên, huy động được sức mạnh, tiềm năng, sự đoàn kết, nhiệt tình của các hội viên. Cùng sự phối hợp với các đoàn thể trong tổ, chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đứng ở tốp đầu trong phường.

Đồng chí cũng lưu ý chi hội sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của  chi hội; tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021và trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị này, Hội nghị đã bầu Ban chấp hành chi hội nhiệm kỳ 2021 – 2026;  Các chị trong Ban chấp hành 2016 - 2021 tiếp tục tham gia Ban chấp hành nhiệm kỳ  mới. Hội nghị cũng bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội hội phụ nữ phường 2021-2026 gồm 8 đại biểu và 1 đại biểu dự khuyết. Hội nghị đã trao phần thưởng cho 23 chị có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2016 - 2021./.

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư CB 14

Một số hình ảnh tại Hội nghị: