hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Tổ Covid cộng đồng – Chốt chặn cuối cùng và hiệu quả phòng chống Covid trên địa bàn dân cư
Ngày đăng 06/08/2021 | 17:13  | Lượt xem: 311

Trong những ngày này đối với người dân có nhiệm vụ thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5 K của Bộ Y tế; thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội; khi không có việc cần thiết, không ra khỏi nhà thể hiện “Ở nhà là yêu nước”.

Kể từ khi dịch covid bùng phát lần thứ tư (cuối tháng 4/2021); do xuất hiện chủng mới delta chùm Ấn Độ, tốc độ lây lan nhanh chóng và đã xuất hiện trên nhiều tình, thành của cả nước. Xác định “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị của đất nước từ Trung ương đến cơ sở đều đã vào cuộc. Các cấp các ngành đã có nhiều văn bản chỉ đạo, quán triệt các chủ trương biện pháp mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ đề ra. Đặc biệt ngày 29/7/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi (lần 2) gửi toàn dân quyết tâm phòng chống đẩy lùi dịch bệnh covid 19. Chính phủ đã ra nhiều chỉ thị, ban hành nhiều biện pháp chỉ đạo chống dịch. Chủ tịch thành phố Hà Nội đã ra Chỉ thị 17 ngày 23/7/2021về thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ. Đảng, Chính quyền và Mặt trận các cấp đã ban hành các văn bản triển khai, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc chỉ thị và đề ra các biện pháp cụ thể tại địa phương mình.

Tổ Covid cộng đồng tổ 14

Trong những ngày này đối với người dân có nhiệm vụ thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5 K của Bộ Y tế; thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội; khi không có việc cần thiết, không ra khỏi nhà thể hiện “Ở nhà là yêu nước”.

Đối với phường Sài Đồng chưa phải áp dụng phong tỏa khu vực dân cư nào, mới chỉ có một số trường hợp tiếp xúc với F0, F1 thì thực hiện cách ly tại nhà theo quyết định của Chủ tịch phường.

Tổ covid cộng đồng tổ 8

Tại tuyến đầu phòng chống dịch, lực lượng chủ lực đó là công an, các nhân viên y ế và lực lượng dân phòng. Phường đã lập 8 chốt có người trực 24/24 để kiểm soát người, phương tiện ra vào khu vực địa bàn phường; đi tuần tra nhắc nhở các trường hợp vi phạm, những trường hợp cố tình vi phạm đều đưa về Phường và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó Phường đã quyết định thành lập 16 tổ covid cộng đồng tại 16 tổ dân phố. Lực lượng này kết hợp với lực lượng thường trực tuyến đầu tạo thêm một lớp bảo vệ nữa tại cộng đồng dân cư. Mỗi tổ có trên 20 người do một đồng chí cảnh sát khu vực làm Tổ trưởng. Nhiệm vụ của tổ covid cộng đồng là thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong tổ thực hiện nghiêm túc 5 K và các biện pháp phòng chống covid theo đúng quy định; phát hiện, nhắc nhở hoặc chụp ảnh các trường hợp vi phạm báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống covid phường để xử lý kịp thời. Từ khi được thành lập các tổ đã sớm triển khai, thực hiện nhiệm vụ, quán triệt về mục đích, yêu cầu và đã lên lịch phân công từng ca trực cho từng ngày.

Rào chắn cứng được người dân đồng tình ủng hộ và đóng góp 

Mặc dù phần lớn các thành viên tuổi đời từ 60 - 70 tuổi, thậm chí có người trên 75 tuổi nhưng ai cũng nhiệt tình, làm hết mình, thể hiện trách nhiệm đối với nhân dân với cộng đồng xã hội và đã không quản ngày đêm tham gia trực và tuần tra làm nhiệm vụ.

Ngày 1/8/2021,UBND phường có công văn số 215/UBND-VP về việc “đặt các chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào khu vực dân cư nhằm kiểm soát, phòng, chống dịch covid 19” theo đó yêu cầu mỗi tổ dân phố thành lập các chốt tại các ngõ ngách trên địa bàn tổ. Mỗi tổ chỉ để một ngõ làm lối đi ra vào cho người dân trong tổ, còn tùy điều kiện các ngõ khác đặt chốt cứng hoặc chốt mềm nhằm kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào địa bàn tổ. Với những người không có lý do chính đáng không được ra vào khu dân cư, đặc biệt là đối với những người từ ngoài vào. Ngay sau khi công văn được ban hành, các tổ đã đồng loạt triển khai kịp thời. Trước hết cùng lực lượng công an khảo sát, xác định để lối ra vào, ngõ lập chốt cứng, ngõ lập chốt mềm và lên phương án trực. Không chờ sự hỗ trợ kinh phí, các tổ đã có những cách làm phù hợp và sáng tạo. Để bảo đảm kịp thời, có tổ đã sử dụng dây chăng đầu ngõ hoặc dùng các tấm phibrociment, cọc gỗ làm rào chắn làm chốt cứng (tổ 15, 16, 22). Có tổ khẩn trương huy động nguồn kinh phí tại chỗ (như tổ 18, tổ 14) do nhân dân đóng góp làm hàng rào chắc chắn bằng lưới B40, cọc thép, tại mỗi chốt đều in biển báo để mọi người biết không đi lại lối này.

Trước khi lập hàng rào chắn, các thành viên tổ covid cùng các Liên gia trưởng đã đi đến từng nhà người dân trong các khu vực lập chốt thông báo chủ trương lập chốt và qua đó tuyên truyền để họ hiểu thêm và chấp hành nghiêm chỉnh việc này nhằm đem lại sự bình yên an toàn cho mọi người dân. Rất thuận lợi tất cả mọi gia đình, mọi người dân đều ủng hộ và thực hiện chủ trương trên.

Các ông bà trong tổ covid cộng đồng nhắc nhở cửa hàng KD tại tổ mình đảm bảo giãn cách

Ngày 4/8/2021 đồng chí Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường đã thay mặt lãnh đạo và Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid 19 của Phường đã đi kiểm tra thực tế tại hiện trường các tổ. Các đồng chí lãnh đạo phường đều hài lòng với việc triển khai và hoạt động của các tổ nói chung và tổ covid cộng đồng nói riêng đồng thời đã động viên các thành viên các tổ covid cộng đồng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đây thực sự là chốt chặn cuối cùng thiết lập “Vùng xanh” bảo đảm sự bình yên an toàn cho mọi người dân trong những ngày dịch diễn biến phức tạp này.

Tổ Covid cộng đồng tổ 17 

Với việc người dân thực hiện nghiêm túc 5 K, giãn cách xã hội theo đúng quy định,  thực hiện “Ở nhà là yêu nước”; các lực lượng tuyến đầu ngày đêm bám chốt và sự hoạt động năng nổ, sáng tạo của lực lượng covid cộng đồng, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, Chỉ thị 17 của Thành phố chúng ta hoàn toàn tin tưởng sẽ ngăn chặn  không cho dịch bệnh covid 19  xâm nhập vào địa bàn phường./.

Nguyễn Huy Hoàng - Đàm Thị Nga