hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Tổ dân phố 14 tổ chức ngày “Đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2021.
Ngày đăng 15/11/2021 | 22:42  | Lượt xem: 375

Được sự đồng ý của UBND, MTTQ phường và chi ủy chi bộ tổ dân phố 14; chiều ngày 14/11/2021, tại Nhà văn hóa tổ, Tổ dân phố 14 đã tổ chức hội nghị Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập MTTQ Việt Nam và tổng kết một năm thực hiện các phong trào thi đua yêu nước năm 2021.

Năm nay do tình hình dịch bệnh covid-19 còn diễn biến phức tạp, UBND và MTTQVN phường Sài Đồng đã có Kế hoạch liên tịch chỉ đạo việc tổ chức Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam và tổng kết một năm thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, ở phạm vi tại các tổ dân phố với hình thức gọn nhẹ, quy mô không quá 30 người.

Đến dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tuấn Hải, phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam phường Sài Đồng; các đồng chí chi ủy, cản bộ tổ dân phố, thành viên Ban CTMT và gần 30 đại biểu đại diện cho các gia đình trong tổ dân phố.

Bà Bùi Thị Quỳnh Đê, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thay mặt tổ dân phố đọc bài kỷ niệm ôn lại truyền thống 91 năm MTTQ Việt Nam và đọc báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thi văn minh, thực hiện chủ đề của năm 2021 của Quận Long Biên “Năm Dân vận khéo, trọng tâm là công tác giải phóng mặt bằng”; cuộc vận động “Vì người nghèo”; biểu dương các tập thể, gia đình, cá nhân, những tấm gương tiêu biểu có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước trong năm 2021.

Do đặc điểm năm  2021, dịch covid - 19 tiếp tục bùng phát mạnh tại nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế xã hội của cả nước. Thành phố Hà Nội cũng trải qua trên 3 tháng thực hiện giãn cách xã hội, vì vậy nhiệm vụ chính trị của năm 2021 chủ yếu tập trung phòng chống dịch covid. Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, các Chỉ thị 17,18,20, Công điện 18, 21 của Chủ tịch thành phố Hà nội cùng các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, Quận ủy, Đảng ủy và UBND phường Sài Đồng, nhân dân tổ 14 đã chủ động tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống covid có hiệu quả. Từ việc lập các chốt cứng, hoạt động của tổ covid cộng đồng - phối hợp với tổ dân phố, Ban CTMT và các đoàn thể đã thường xuyên đến các gia đình tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch, thực hiện 5K, giãn cách xã hội; không có việc không đi ra ngoài đường, đến việc xác định và bảo vệ “vùng xanh”; kiểm tra người ra vào khu dân cư, phát hiện, nhắc nhở các trường hợp vi phạm; vận động nhân dân ủng hộ quỹ vắc xin, quỹ phòng chống covid, quỹ từ thiện ... đồng thời thực hiện tốt các cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa, tổ văn hóa. Trong thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội người dân thực hiện nghiêm túc, trong tổ không xuất hiện trường hợp F0 nào; đối với các trường hợp phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà đều thực hiện đúng quy định, vì thế tổ dân phố 14 cùng với toàn phường vẫn vững vàng bảo vệ là địa bàn “vùng xanh” an toàn.

Trong những ngày dịch covid bùng phát, người dân bình tĩnh, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính quyền đồng thời càng thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, rộng mở với các trường hợp khó khăn, những lao động ngoại tỉnh bị kẹt lại tại địa bàn trong thời gian giãn cách. Tất cả những trường hợp khó khăn đều được giúp đỡ. Chi ủy, tổ dân phố, Ban CTMT và các đoàn thể đã nắm chắc tình hình trong địa bàn, đề xuất 41 trường hợp được trợ cấp theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, 22 trường hợp được hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 1731 của Thành phố Hà Nội và trên 150 trường hợp các gia đình và người lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn được các tổ chức đoàn thể tặng quà giúp đỡ. Đây không chí là việc làm từ thiện “Lá lành đùm là rách” còn thể thiện sự quán triệt  sâu sắc chủ trương của  Đảng và Nhà nước Việt nam “không để ai bị tụt lại phía sau”. Thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, người dân trong Tổ dân phố đã ủng hộ trên 31 triệu đồng quỹ vắc xin và trên 62 triệu đồng  cho các quỹ “Biển đảo”, quỹ “ Chăm sóc người cao tuổi”, quỹ “vì người nghèo”, quỹ “Khuyến học” ….và gần đây nhất là chương trình “sóng và máy tính cho em” do Chính phủ phát động cũng được Tổ dân phố thực hiện với những kết quả cao.

Ngoài việc vận động nhân dân trong tổ, Tổ dân phố và Ban CTMT còn liên hệ, phối hợp với Ban Quản trị khu dân cư FLC và khu chung cư 9 tầng ngõ 64 vận động nhân dân tại đây tham gia ủng hộ các quỹ mà Phường triển khai. Đặc biệt Khu dân cư FLC đã trở thành một điểm sáng, được Chủ tịch UBND quận tặng giấy khen vì có thành tích đột xuất suất sắc trong phòng chống dịch covid.

Về kết quả một số hoạt động khác: các gia đình vẫn giữ vững ổn định đời sống kinh tế, Trong năm tổ có một trường hợp hộ nghèo, nhờ sự quan tâm và tác động tích cực của Quận, Phường và Tổ dân phố, đến nay gia đình này được xác định ở mức cận nghèo và hiện vn được giúp đỡ để ổn định hơn về đời sống vật chất và tinh thần. Về xây dựng gia đình văn hóa, năm 2021, Tổ họp xét đề nghị 196/200 (hộ đăng ký) đạt danh hiệu “gia đình văn hóa, đề nghị Phường công nhận là tổ văn hóa. Về công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội: trong năm qua trên địa bàn tổ không xảy ra trường hợp vụ việc vi pham nào, an ninh chính trị được giữ vững, không phát sinh các trường hợp nghiện hút, tệ nạn xã hội hoặc bạo lực gia đình. Công tác vệ sinh môi trường được duy trì thường xuyên và bảo đảm, tình hình bỏ rác không đúng giờ đã được chuyển biến rõ rệt; những ngày lễ tết các gia đình đều thực hiện treo cờ. Tất cả những điều đó đã làm cho phố phường xanh - sạch - đẹp - văn minh hơn, góp phần cùng phường sẽ sớm đạt mục tiêu “Phường đô thị văn minh” về đích trước thời gian quy định.

Các ý kiến tham gia đều thống nhất với báo cáo của tổ dân phố đồng thời cũng làm rõ hơn về hoạt động của các đoàn thể.

Phát biểu với Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Hải thay mặt MTTQ phường đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong năm 2021 của tổ dân phố; đặc biệt vai trò của Ban Công tác Mặt trận đã có nhiều đổi mới, duy trì và nâng tầm hoạt động của Ban CTMT. Đồng chí mong rằng năm 2022, Tổ dân phố tiếp tục có nhiều khởi sắc và giành được những thành tích cao hơn.

Trong lời phát biểu của mình, đồng chí Bí thư chi bộ đã nhiệt liệt biểu dương những thành tích, những kết quả của toàn tổ đã đạt được năm 2021. Đồng chí khẳng định để đạt được những kết quả như trên do sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm vượt mọi khó khăn của toàn thể người dân; thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; sự nhiệt tình trách nhiệm của các thành viên Tổ covid cộng đồng, cán bộ tổ dân phố, Ban CTMT, các đoàn thể cùng sự lãnh đâọ của chi bộ đảng. Được những kết quả đó cũng nhờ có được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao và thường xuyên của Đảng ủy, UBND, MTTQ phường. Bên cạnh những ưu điểm, những thành tích đạt được, đồng chí cũng nêu nhng tồn tại, thiếu sót cần sớm khắc phục như tình trạng các hộ thuê nhà mặt đường kinh doanh còn bỏ rác không đúng giờ, chưa tự nguyện treo cờ ngày lễ…mong tổ dân phố và các đoàn thể cần vận động và nhắc nhở thường xuyên hơn, có những giải pháp cụ thể hơn để tạo chuyển biến cho đường phố thực sự xanh sạch đẹp và văn minh.

Trong phần thi đua khen thưởng: tại hội nghị đã tiến hành trao phần thưởng của Phường cho các gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu”, các cá nhân được khen thưởng về môi trường, xanh sạch đẹp. Tổ dân phố và Ban CTMT cũng trao phần thưởng của Tổ cho những liên gia, cá nhân có thành tích tiêu biểu trên các lĩnh vực hoạt động tại tổ dân phố năm 2021.

Đây là hội nghị tổ chức ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời điểm tình hình dịch covid vẫn còn diến biến phức tạp. Mặc dù số lượng người dự chỉ 30 người nhưng đó thực sự là những gương mặt tiêu biểu cho các hoạt động phòng chống covid và thực hiện phong trào thi đua yêu nước của tổ dân phố. Hội nghị đã khẳng định: dù khó khăn đến mấy nhưng toàn dân có lòng tin với Đảng, Chính quyền và các đoàn thể; đoàn kết, thống nhất, đồng lòng quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thì dù thách thức nào cũng vượt qua. Năm 2021, tất cả mọi người đều đã về đích. Hy vọng năm 2022 chúng ta sẽ có các chương trình hành động thiết thực hơn và đạt những kết quả tốt đẹp hơn./.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng - BTCB 14