hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Câu lạc bộ Thơ Sài Đồng sinh hoạt và giao lưu thơ quý I/2022
Ngày đăng 21/02/2022 | 09:45  | Lượt xem: 257

Sáng ngày 20/2/2022, tại Trung tâm Văn hóa phường Sài Đồng, câu lạc bộ (CLB)Thơ Sài Đồng tổ chức buổi sinh hoạt và giao lưu thơ nhạc quý I/2022. Tới dự có các hội viên CLB. Do tình hình dịch bệnh covid nên các thành viên dự họp vẫn tuân thủ nghiêm ngặt về 5K, thực hiện sát khuẩn và giữ khoảng cách theo quy định.

Chương trình sinh hoạt gồm có: CLB kết nạp 2 hội viên mới là ông Trần Văn Tiến và ông Võ Viện Sỹ; tổ chức mừng thọ cho 13 hội viên, trong đó có 3 cụ 80 tuổi; 5 cụ 75 tuổi và 5 cụ 70 tuổi; Ban Chủ nhiệm mừng tuổi các hội viên dự họp nhân dịp đầu xuân mới; nghe báo cáo hoạt động CLB năm 2021, một số nhiệm vụ chủ yếu năm 2022; CLB tặng hội viên tập thơ Tiếng thu 6 vừa ấn hành; các tác giả có thơ vừa xuất bản tặng các thi hữu và cuối cùng là giao lưu thơ nhạc.

Ông Phan Công Hoạch, Chủ nhiệm CLB chủ trì buổi sinh hoạt. Thông báo kết quả hoạt động của CLB trong năm 2021 và nêu lên những nhiệm vụ chủ yếu năm 2022.

Năm 2021 tình hình bệnh dịch covid tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là từ đợt bùng phát cuối tháng 4 kéo dài cho đến gần hết năm tại nhiều địa phương cũng đã ảnh hưởng đến các hoạt động của CLB thơ. Trong suốt cả năm 2021 CLB chỉ tổ chức sinh hoạt tập trung được một buổi. Tuy nhiên các hoạt động thơ đối với các thành viên CLB vẫn đều đặn, sôi nổi và được tiến hành với nhiều hình thức rất đa dạng và phong phú. Hầu hết các thành viên tham gia giao lưu trực tuyến hoặc qua các trang mạng trên Zalo và facebook của CLB như trang “Sài Đồng vọng tiếng thu”; trang “CLB thơ Sài Đồng”; đặc biệt là trang “Xướng họa tình thơ” đã hoạt động đều đặn, thu hút nhiều thành viên không chỉ những người cư trú trên địa bàn Sài Đồng mà còn nhiều thành viên đến từ khắp mọi miền đất nước… Các hội viên đã thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, giao lưu thơ và sáng tác thơ đều đặn, thực sự đã tạo nên một sân chơi bổ ích và lý thú cho các thành viên, đặc biệt là những người cao tuổi. Nhiều thành viên đã thực sự được tiến bộ, thơ viết đều tay và chất lượng thêm từ sân chơi này.

Trong năm với sự nhiệt tình của các thành viên tham gia viết bài và sự nỗ lực của ban Biên tập đã chuẩn bị tích cực và khẩn trương, ngày hôm nay đã ra mắt tập thơ “Tiếng Thu” 6.

Ngoài việc tham gia viết bài in chung trong “Tiếng thu”, các thành viên còn tích cực viết thơ và ra mắt những tập thơ mới:  Nhà thơ Phan Công Hoạch tiếp tục ra tập thơ “Hai trăm câu thơ lục bát chọn lọc” (xuất bản nội bộ), những câu lục bát này được chọn ra từ 200 trong số hàng nghìn bài thơ lục bát đã sáng tác; Nhà thơ Phạm Văn Vượng ra mắt tập thơ “Lục bát quê nhà” (Nhà xuất bản Văn học), một tập thơ viết về chủ đề quê hương theo thể lục bát đã đề cập đến hầu như tất cả những kí ức, kỷ niệm thời thơ ấu, những phong tục tập quán, hương ước, quy ước rồi cả mối tình của những người con trai, con gái sắp đến tuổi trưởng thành thật là mộng mơ mà đến nay nghĩ vẫn thấy đẹp ở một vùng đất nông nghiệp thôn quê. Trong chúng ta khi đọc tập thơ này hình như ai cũng thấy hình ảnh của chính mình với nơi chôn rau cắt rốn và càng cảm thấy yêu mến quê hương hơn; Nhà thơ Nguyễn Xuân Khánh (hôm nay CLB mừng thọ 80 tuổi), xuất bản tập thơ “Hương vị tình thi” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn); đặc biệt Nhà thơ Phạm văn Tốn, sau hai năm miệt mài làm việc cật lực không chỉ bằng công sức mà còn cả sự quyết tâm và bầu nhiệt huyết để ra mắt tác phẩm “Chuyển thể Truyện Kiều” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn), với gần hai trăm bài thơ, tác giả đã chuyển nội dung chủ yếu của Truyện Kiều từ thơ lục bát sang thơ đường luật. Đây phải nói là một sự “liều lĩnh” bởi cả hai trăm năm có ai dám làm một việc tưởng như không thể! Nhưng sự “liều lĩnh” đó dựa trên cơ sở niềm tin, tài năng và sự cần cù nhẫn nại của một người yêu thơ và mong muốn để nhiều người tiếp cận và hiểu thêm về nội dung Truyện Kiều thì đây mới quả thực là một sự “liều lĩnh” đáng yêu và trở nên một hiện tượng đặc biệt vượt ngoài tầm CLB. Ngoài ra hội viên Phùng Khắc Hỷ - người hôm nay được CLB chúc thọ 80 tuổi cũng tặng các thành viên CLB một ấn phẩm gồm 40 bài thơ viết về chính mình.

Về nhiệm vụ quý II và trong năm 2022, CLB tiếp tục duy trì các hoạt động phù hợp thực tiễn trong điều kiện phòng chống covid “Thích ứng để bình thường mới” . Các hội viên tích cực sáng tác thơ với các chủ đề theo thời gian, với các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước, đặc biệt hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Phường vào tháng 10/2022 và tiến tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Quận; phản ánh các hoạt động của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, phấn đấu xây dựng phường trở thành “Phường Văn minh đô thị”; tiếp tục tuyên truyền và  phản ánh tinh thần phòng dịch covid trên địa bàn phường; nêu gương “Người tốt việc tốt”, duy trì các trang thơ trên mạng của CLB; khuyến khích tạo điều kiện để các thành viên xuất bản thơ riêng.

Trong phần giao lưu thơ, các hội viên đã đọc, ngâm các bài thơ do mình sáng tác; ai cũng muốn được đọc, ngâm thơ nhiều hơn bởi suốt một năm qua CLB mới có dịp sinh hoạt. Nhiều bài thơ, bài hát có chất lượng cao cả về nội dung và nghệ thuật ca ngợi về tình yêu quê hương, đất nước, chào mừng kết quả thắng lợi mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường đã đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt trong công tác phòng chống covid; những vần thơ gửi đến các chiến sỹ biên cương, hải đảo đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền đất nước, về những đổi thay tại miền đất quê hương Long Biên đổi mới.

Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt:

Nguồn: Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng