hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Phối hợp giữa tổ dân phố với các chung cư, khu dân trên địa bàn tổ
Ngày đăng 07/03/2022 | 09:45  | Lượt xem: 306

Trên địa bàn Tổ dân phố 14 hiện có hai khu dân cư tại ngõ 64 Sài Đồng mới hình thành: Khu chung cư 9 tầng (gồm 2 nhà 9 tầng: một nhà thương mại, một nhà giãn dân) và Khu dân cư FLC Sài Đồng. Cả hai khu dân cư này đã được người dân đến sinh sống và sử dụng từ nhiều năm nay.

Trên địa bàn Tổ dân phố 14 hiện có hai khu dân cư tại ngõ 64 Sài Đồng mới hình thành: Khu  chung cư 9 tầng (gồm 2 nhà 9 tầng: một nhà thương mại, một nhà giãn dân) và Khu dân cư FLC Sài Đồng. Cả hai khu dân cư này đã được người dân đến sinh sống và sử dụng từ nhiều năm nay. Tuy nhiên vì nhiều lý do, đến giờ vẫn chưa có một văn bản chỉ đạo chính thức nào của các cấp giao cho chi bộ, Tổ dân phố, Ban CTMT và các đoàn thể có nhiệm vụ quản lý và phối hợp với các khu dân cư này.

Việc người dân đến hai khu dân cư này cư trú, sinh hoạt, trở thành một cộng đồng dân cư; họ cũng có mọi nhu cầu và mong muốn có quyền và nghĩa vụ như những người dân trên địa bàn tổ. Hằng ngày vẫn có những việc phát sinh cần phải có những tổ chức về đảng, chính quyền và các đoàn thể hướng dẫn, hỗ trợ và giải quyết. Họ cũng muốn sớm được hòa đồng cùng với nhân dân trong tổ để thực hiện các cuộc vận động, các phong trào tại tổ và phường. Thực tế có nhiều việc phát sinh nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục về cấp quản lý, vì thế không ít việc bị lúng túng và kéo dài thời gian.

Thực trạng về hai khu dân cư trên địa bàn tổ 14:  Cả hai khu dân cư đã có số người đến ở và sinh sống ổn định. (Riêng nhà 9 tầng giãn dân mới có 8 hộ dân sinh sống); cả hai khu đều có Ban Quản trị/ Ban Điều hành, các thành viên hoạt động rất tích cực, nhiệt tình, trách nhiệm, phối hợp rất tốt và hiệu quả với hệ thống chính trị tổ dân phố.

Thực hiện Thông tri 05-TT/QU ngày 30/9/2021 của Quận ủy Long Biên về việc “Nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở tổ dân phố có nhà chung cư trên địa bàn quận Long Biên” và Chuyên đề “Thực trạng, giải pháp hoàn thiện và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở tổ dân phố có nhà chung cư trên địa bàn quận Long Biên” ngày 24/9/2021; để triển khai thực hiện các bước theo quy định tại Thông tri 05 của Quận ủy và chỉ đạo của Đảng ủy phường; lãnh đạo tổ dân phố 14 đã có chương trỉnh gặp mặt với ban Quản trị/Ban điều hành của hai khu dân cư để trao đổi, bàn bạc thống nhất sự phối hợp với nhau trên tất cả các lĩnh vực hoạt động công tác hàng ngày.

Tối 2/3/2022, Lãnh đạo tổ dân phố 14 gồm các đồng chí Bí thư, phó Bí thu chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố và Trưởng Ban Công tác Mặt trận đã gặp mặt ban Điều hành và các Liên gia trưởng của Khu dân cư FLC. Buổi gặp mặt diễn ra trên sự hiểu biết, thông cảm, chia sẻ cùng nhau mọi vấn đề, đồng thời thống nhất với nhau trong sự phối hợp công tác đạt hiệu quả tốt trong khi chờ các văn bản pháp lý của các cấp.

Khu dân cư FLC nằm trên địa bàn tổ 14, thực tế lại giáp ranh với 4 tổ dân phố: 14,12,18 và 20. Trong khuôn viên khu dân cư hiện có 84 hộ gia đình sở hữu hoặc thuê dài hạn đang cư trú tại các căn hộ liền kề thuộc dự án FLC Eco House, số 24, ngõ 64, phố Sài Đồng, phường Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội với khoảng 400 nhân khẩu. Trong số những công dân đang cư trú tại đây, một số có hộ khẩu thường trú tại tổ 14 (những trường hợp này đa số từ tỉnh, thành phố khác khi chuyển về đây được công an phường hướng dẫn làm thủ tục chuyển hộ khẩu về tổ 14); một số có hộ khẩu tại những nơi khác - trong hoặc ngoài phường.

Về hệ thống chính trị, tại khu dân cư mới chỉ có ban Điều hành tổ chức mọi hoạt động của khu; không có chi bộ đảng; số lượng đảng viên ở đây cũng tương đối lớn có 40 đồng chí, trong đó có 10 đồng chí được giới thiệu về sinh hoạt trực tiếp và 18 đồng chí  sinh hoạt nơi cư trú tại chi bộ tổ dân phố 14, số đảng viên còn lại là những đảng viên đang công tác, tham gia sinh hoạt tại chi, đảng bộ cơ quan, việc sinh hoạt nơi cư trú các đồng chí này sinh hoạt tại các chi bộ khác trong và ngoài phường.

Về chính quyền, các hoạt động, khu dân cư chưa có tổ dân phố nào có trách nhiệm quản lý về hành chính. Tất cả các thủ tục về hành chính, khu dân cư do Ban Điều hành và người dân tự lo.

Khu dân cư cũng không có các đoàn thể chính trị xã hội; duy nhất mới chỉ  hình thành một tổ phụ nữ do Hội Liên hiệp phụ nữ phường thành lập.

Từ thực trạng và các đặc điểm trên, vừa qua Khu dân cư đã tiến hành bầu Ban Điều hành nhiệm kỳ 2021 - 2024 (Nhiệm kỳ trước đó Ban này gọi là Ban Quản trị khu dân cư). Khu đã ban hành 2 quy chế: Quy chế về Tổ chức và hoạt động; quy chế quản lý Tài chính đồng thời ban hành Nội quy bảo đảm an toàn tại khu dân cư (kèm theo Quy chế Tổ chức và hoạt động). Trong quy chế hoạt động xác định Khu dân cư hoạt động theo chế độ tự quản.

Về các mối quan hệ: Khu có quan hệ với Phường trên một số lĩnh vực, đặc biệt là với Công an phường trong việc quản lý dân cư, hộ khẩu, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đối với Tổ dân phố hiện đang ở mức phối hợp trong việc thực hiện một số phongh trào, cuộc vận động; phòng chống dịch covid; việc thực hiện nghĩa vụ công dân trong dịp bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp; trong lĩnh vực từ thiện v.v….

Có thể nói trong những năm qua đối với chi bộ, tổ dân phố, Mặt trận chưa được cấp nào giao nhiệm vụ; Khu dân cư xác định chế độ tự quản; tuy nhiên Tổ và hai khu dân cư đã chủ động đến với nhau, cùng nhau phối hợp trên các lĩnh vực, đặc biệt trong việc thực hiện một số phong trào, cuộc vận động và phối hợp những công việc có liên quan. Năm 2021 trong điều kiện dịch covid diễn biến rất phức tạp nhưng Ban Quản trị cùng nhân dân khu dân cư đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm cộng đồng rất cao cả “lá lành đùm lá rách”; “thương người như thể thương thân”. Người dân tại đây rất nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện: đã tổ chức nhiều đợt, có đợt quy mô lớn hàng trăm xuất quà tặng cho các cá nhân, gia đình (trong phường và trong quận) gặp khó khăn và những người lao động ngoại tỉnh trên địa bàn bị kẹt lại không về nhà được trong thời gian dịch bệnh; tham gia đóng góp quỹ covid; ủng hộ quỹ vắc xin do Chính phủ phát động. Với những sự tham gia, đóng góp ấy, quả thực khu dân cư FLC đã trở thành một điểm sáng trên địa bàn của phường và quận; đã được UBND quận Long Biên tặng giấy khen và phần thưởng về những thành tích trên.

Theo Thông tri 05 của Quận ủy chỉ đạo: Đối với các tổ có chung cư: một chi bộ lãnh đạo tổ dân phố, ban CTMT và chi hội các đoàn thể chính trị xã hội.

Trong các quy chế của FLC cũng đã xác định chịu sự lãnh đạo của chi bộ tổ dân phố, sự quản lý hành chính của tổ dân phố…. Tuy nhiên giữa tổ dân phố và hai  khu dân cư vẫn chưa có sự kết nối thật sự bởi các lý do: các quy chế của FLC nêu còn chờ xác nhận của cấp quản lý trực tiếp hoặc Phường; Đảng ủy phường chưa giao nhiệm vụ cho chi bộ 14. (mới giới thiệu đảng viên về sinh hoạt chi bộ); UBND phường chưa giao Tổ dân phố có nhiệm vụ (bằng văn bản) quản lý về hành chính đối với khu dân cư; MTTQ phường cũng chưa giao nhiệm vụ cho Ban CTMT thực hiện nhiệm vụ theo chức năng với các khu dân cư; các đoàn thể khác cũng tương tự.

Để có thể kết nối được và sự phối hợp thực hiện hiệu quả hơn thì trách nhiệm của Phường phải xác định thực thể khu dân cư và giao nhiệm vụ cho chi bộ, Tổ dân phố, Ban CTMT và các đoàn thể tại tổ 14.

Thực hiện theo chỉ đạo của Quận, tổ dân phố 14 xác định: khi hoàn thiện về các thủ tục pháp lý, được các cấp giao nhiệm vụ, chi bộ tổ dân phố 14 có trách nhiệm lãnh đạo hệ thống chính trị trên toàn địa bàn tổ 14 bao gồm cả hai khu dân cư. Tổ dân phố có trách nhiệm quản lý hành chính trên toàn địa bàn tổ 14 bao gồm cả hai khu dân cư. Ban CTMT có trách nhiệm hoạt động theo chức năng trên toàn địa bàn tổ 14 bao gồm cả hai khu dân cư. Các đoàn thể chính trị - xã hội cũng tương tự.

Để từng bước kiện  toàn hệ thống chính trị tại Tổ14 (bao gồm cả hai khu dân cư); trong khi chờ việc tổng kết của Quận đang làm điểm tại phường Giang Biên, chúng tôi đề nghị phường Sài Đồng sớm có thủ tục xác nhận khu dân cư là một thực thể đang tồn tại trên địa bàn tổ, phường đồng thời có văn bản chỉ đạo, giao nhiệm vụ  đối với chi bộ, tổ dân phố, Ban công tác mặt trận và các đoàn thể.

Trong khi chờ các văn bản thủ tục pháp lý thì tăng cường sự phối, kết hợp chặt chẽ. Để bảo đảm thuận tiện trong công việc và giảm bớt thời gian gặp gỡ trao đổi hội ý, Ban lãnh đạo tổ 14 và khu dân cư thống nhất lập một nhóm làm việc trên trang Zalo bao gồm các thành viên Ban Điều hành và Lãnh đạo tổ dân phố (gồm Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố và Trưởng Ban CTMT).

Khi có các văn bản thủ tục pháp lý sẽ xây dựng và hoàn chỉnh Quy chế phối hợp hoạt động giữa Tổ dân phố và Khu dân cư; Quy chế phối hợp hoạt động giữa Ban CTMT của Tổ với Khu dân cư v.v…Trong thời gian chờ đợi sự chỉ đạo của Phường; Tổ dân phố và hai khu dân cư vẫn hoạt động như hiện tại đồng thời tăng cường sự trao đổi phối hợp cùng nhau linh hoạt hơn, cụ thể hơn và hiệu quả hơn ./.

Một số hình ảnh liên quan:

 

Nguồn: BTCB 14 - Nguyễn Huy Hoàng