hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Khu dân cư FLC thực hiện mô hình dân vận khéo “trồng cây xanh để khu dân cư thêm xanh, thêm đẹp”
Ngày đăng 23/03/2022 | 15:07  | Lượt xem: 165

Khu dân cư FLC Sài Đồng là tổ hợp của những căn nhà liền kề, kết nối thành một quần thể cộng đồng dân cư. Khu dân cư này nằm trên địa bàn tổ 14 và giáp ranh với các tổ dân phố 12,18 và 20. Trong khuôn viên khu dân cư hiện có 84 hộ gia đình sinh sống với khoảng 400 nhân khẩu. Hiện tại Khu dân cư này chưa được cấp nào giao cho tổ dân phố nào quản lý hành chính nhưng thực tế trong những năm qua, Khu dân cư cùng với tổ dân phố 14 phường Sài Đồng đã chủ động đến với nhau và phối hợp cùng nhau trong các hoạt động của mình.

Hiện nay, tất cả các thủ tục về hành chính trong khu dân cư do Ban Điều hành (trước năm 2022 là Ban Quản trị) và người dân tự lo. Khu dân cư đã tiến hành bầu Ban Điều hành nhiệm kỳ 2021 - 2024 . Khu đã ban hành 2 quy chế: Quy chế về Tổ chức và hoạt động; Quy chế quản lý Tài chính đồng thời ban hành Nội quy bảo đảm an toàn tại khu dân cư (kèm theo Quy chế Tổ chức và hoạt động).

Về các mối quan hệ, Khu dân cư có quan hệ với Phường trên một số lĩnh vực về thủ tục hành chính, đặc biệt là với Công an phường trong việc quản lý dân cư, hộ tịch, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và an toàn PCCC.  Đối với Tổ dân phố 14, hiện đang ở mức phối hợp trong việc thực hiện một số phong trào, cuộc vận động; việc phòng chống dịch covid; việc thực hiện nghĩa vụ công dân trong dịp bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp; trong lĩnh vực từ thiện v.v….

Trong quy chế hoạt động của mình, Khu dân cư xác định chế độ tự quản. Năm 2021 trong điều kiện dịch covid diễn biến rất phức tạp nhưng Ban Quản trị cùng nhân dân khu dân cư đã thể hiện trách nhiệm cộng đồng rất cao với tinh thần “lá lành đùm lá rách”; “thương người như thể thương thân”. Người dân tại đây rất nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện; đã tổ chức nhiều đợt, có đợt quy mô lớn hàng trăm xuất quà tặng cho các cá nhân, gia đình trong và ngoài phường gặp khó khăn và những người lao động ngoại tỉnh bị kẹt lại  trên địa bàn không về nhà được trong thời gian dịch bệnh; tham gia đóng góp quỹ covid; ủng hộ quỹ vắc xin do Chính phủ phát động. Với những sự tham gia, đóng góp ấy, Khu dân cư FLC đã trở thành một điểm sáng trên địa bàn của phường và quận; được UBND quận Long Biên tặng giấy khen và phần thưởng về những thành tích trên.

Là một cộng đồng dân cư, người dân ở đây đã gắn kết với nhau bởi tính dân trí và trách nhiệm cộng đồng rất cao; có Ban Điều hành hoạt động đều tay, có các quy chế về tổ chức hoạt động, tài chính rất rõ ràng, minh bạch nên dù là người mười phương tập hợp về đây, họ sớm hiểu nhau, luôn gắn bó và hòa đồng, cùng nhau đoàn kết, nỗ lực xây dựng Khu dân cư thành cộng đồng dân cư thân thiện với những nét đẹp, văn minh và hiện đại.

Trong quy chế tổ chức hoạt động của mình, Khu dân cư xác định: Khu chịu sự lãnh đạo của chi bộ tổ dân phố. Vì thế khi chi bộ tổ dân phố 14 triển khai đợt phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2022 do Quận ủy phát động; ban Điều hành đã sớm hưởng ứng, triển khai và đăng ký mô hình “trồng cây xanh để khu dân cư thêm xanh, thêm đẹp”. Khu dân cư xác định: để là một đô thị xanh thì phải tiến hành trồng thêm cây xanh; để làm cho cả khu có một màu xanh thân thiện, đó là trách nhiệm của mọi người; Ban đã phát động phong trào trồng cây xanh; tất cả các lối đi trong khu vực cộng đồng đều được tính toán để trồng cây xanh đồng thời lên kế hoạch chi tiết xác định vị trí trồng cây và trồng cây nào cho phù hợp, đẹp mắt, đáp ứng các tiêu chí mà Khu đề ra. Những chủ trương ấy đã được người dân trao đổi, bàn bạc, thống nhất và đồng tình hưởng ứng, cùng nhau góp công, góp sức đồng lòng triển khai mô hình dân vận khéo này. Mùa xuân Nhâm Dần, năm 2022, mọi người tiếp tục trồng bổ sung thêm và thực sự đã tạo nên một màu xanh đẹp mắt. Nếu tính từ mấy năm lại đây, toàn khu đã trồng được trên 150 cây xanh ven đường và một số lượng lớn chậu hoa, cây cảnh trong toàn bộ khuôn viên khu dân cư. Ngoài ra mỗi gia đình còn đều trồng thêm cây xanh đủ loại; trên ban công, trên tầng thượng nhà nào cũng được tận dụng trồng các cây hoa, cây cảnh và rau xanh, vừa tạo thêm cảnh đẹp, vừa có thêm thời gian chăm chút cảnh quan môi trường, vừa cải thiện điều kiện sống cả về vật chất lẫn tinh thần; vì thế tình yêu của người dân khu dân cư FLC đối với thiên nhiên càng thêm gần gũi và thân thiết hơn. Đi trong khuôn viên  nhìn toàn cảnh đã có màu xanh phủ kín. Với các trục chính trong khu dân cư, đặc biệt từ phía cổng chính vào, các cây to đều được lắp các bóng điện trang trí, kết thành những hình thù đẹp mắt và hấp dẫn. Về đêm, đi từ ngoài cổng vào nhìn ánh điện lung linh dăng đều các cây càng tăng thêm sự huyền ảo vẻ đẹp của một đô thị đáng sống.

Khi cư dân về đây sinh sống, trong quy hoạch và xây dựng có một khu vườn hoa nhưng nó chưa thật sự là nơi để mọi người có thể đến vui chơi, thư giãn và giải trí. Bằng kinh phí của người dân đóng góp, ban Điều hành đã lên kế hoạch cải tạo trở thành một vườn hoa đúng nghĩa, trồng thêm các loại cây cảnh, hoa cho phù hợp, màu sắc phong phú, gợi cảm; cũng tại đây được đặt các ghế đá, các dụng cụ tập thể dục, thể thao để mọi người đến đây luyện tập, vui chơi, thư giãn. Tại đây cũng trở thành sân chơi cho cả người lớn và các cháu thiếu nhi. Nếu dịch covid  không diễn biến phức tạp thì buổi sáng sớm và buổi tối hằng ngày mọi người đều đến tham gia tập múa, tập khiêu vũ đối với người lớn, đặc biệt là người cao tuổi và tập erobic, thể dục nhịp điệu cho các cháu thiếu nhi. Những ngày lễ hoặc kỷ niệm của đất nước, của các đoàn thể có thể còn là nơi để tổ chức các hoạt động như thi nấu ăn, thi thể thao và các hoạt động khác.

Khi khu dân cư đi vào hoạt động, có một bãi trống chưa sử dụng đến, cỏ hoang mọc um tùm; ban Điều hành đã đề xuất và bàn với người dân cải tạo khu vực này, san lại mặt bằng và trải thảm nhựa đường trở thành bãi đỗ xe cho cư dân trong khu. Giờ đây đi từ đầu đến cuối khu dân cư, đâu đâu cũng rợp mát bởi màu xanh, đường xá sạch sẽ, phong quang, thoáng đáng, gọn gàng và đẹp mắt càng tôn thêm vẻ đẹp, hài hòa của một khu dân cư mới, hiện đại. Nhiều người đến đây cứ ngỡ như đi trong một đô thị của nước ngoài và không ngớt lời khen ngợi.

Khu dân cư FLC Sài Đồng là một cộng đồng dân cư trên địa bàn phường Sài Đồng, mặc dù một số thủ tục pháp lý từ người đầu tư, đến các cấp quản lý chưa hoàn thiện nhưng không vì thế họ sống tách biệt với cộng đồng dân cư của tổ, của phường. Không thụ động chờ đợi các thủ tục hành chính, tập thể người dân ở đây cũng đã chủ động hòa nhập, gắn bó với cộng đồng dân cư trên địa bàn. Họ chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước và các quy định của địa phương; thực hiện các phong trào thi đua do hệ thống chính trị, các đoàn thể phát động; họ xác định các mục tiêu phục vụ cho chính cộng đồng của mình đồng thời phù hợp với mục tiêu của tổ, của phường xây dựng cộng đồng dân cư xanh - sạch - đẹp - văn minh và hiện đại. Việc hưởng ứng phong trào thi đua dân vận khéo và chọn mô hình: “trồng cây xanh để khu dân cư thêm xanh,thêm đẹp” không chỉ thể hiện nguyện vọng mà còn là ý chí, tầm cao trí tuệ, sự văn minh thanh lịch của cộng đồng dân cư ở đây. Họ muốn chứng minh cho mọi người rằng đây là một khu dân cư đáng sống./.

Một số hình ảnh tại khu dân cư FLC: