hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Câu lạc bộ thơ Sài Đồng sinh hoạt và giao lưu thơ quý II năm 2022
Ngày đăng 16/05/2022 | 13:44  | Lượt xem: 133

Sáng ngày 14/5/2022, tại Trung tâm Văn hóa phường Sài Đồng, câu lạc bộ (CLB) Thơ Sài Đồng tổ chức buổi sinh hoạt và giao lưu thơ nhạc quý II/2022. Tới dự có đông đảo các hội viên CLB.

Ông Phan Công Hoạch, Chủ nhiệm CLB chủ trì buổi sinh hoạt, báo cáo kết quả hoạt động của CLB trong quý I năm 2022 và triển khai nhiệm vụ chủ yếu quý II năm 2022.

Báo cáo nêu rõ: Bước sang năm 2022, những ngày đầu xuân Nhâm Dần, do tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, hạn chế tập trung đông người nên buổi giao lưu thơ nhạc “Mừng Đảng mừng xuân” dịp tết nguyên đán không được tổ chức. Tuy nhiên, sau đó, tình hình bệnh dịch covid đã có những sự chuyển biến theo hướng tích cực, số người mắc F0 giảm dần do người dân được tiêm vắc xin rộng rãi.

Quý I CLB đã tổ chức buổi sinh hoạt đầu tiên, tổng kết các hoạt động năm 2021 và đề ra chương trình hoạt động của năm 2022; tổ chức mừng thọ cho 15 hội viên tròn tuổi 70, 75, 80 và 85 tuổi, kết nạp thêm 2 hội viên mới. Các hoạt động thơ đối với các thành viên CLB vẫn đều đặn, sôi nổi và được tiến hành với nhiều hình thức rất đa dạng và phong phú. Những nội dung hoạt động như sinh hoạt, giao lưu thơ của CLB đã được thể hiện trên các trang thông tin điện tử và đài phát thanh phường, trên mạng xã hội. Các thành viên quen dần với việc giao lưu trực tuyến hoặc qua các trang mạng trên Zalo và facebook của CLB như trang “Sài Đồng vọng tiếng thu”; trang “CLB thơ Sài Đồng”.

Đặc biệt là trang “Xướng họa tình thơ” , đây là một nhánh trên mạng của CLB thơ Sài Đồng đã hoạt động đều đặn, thu hút nhiều thành viên không chỉ những người cư trú trên địa bàn Sài Đồng, những người là hội viên CLB thơ Sài Đồng mà còn nhiều thành viên đến từ khắp mọi miền đất nước… Hàng ngày, các thành viên đã thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, giao lưu thơ và sáng tác thơ đều đặn. Hằng tuần có chương trình xướng - họa thơ: lần lượt các thành viên thay nhau là chủ xướng - ra thơ đặt bài xướng, các thành viên khác góp bài họa. Mỗi bài xướng, bài họa đều được bạn thơ tham gia, góp ý để tác giả chỉnh sửa, hoàn thiện cho thơ vừa đúng vần, đúng luật mà nội dung được hay và phong phú hơn. Việc tham gia góp ý để chất lượng thơ ngày một cao hơn, mọi người cảm thấy hài lòng hơn. Mỗi lần đến ngày sinh nhật một thành viên, các thành viên trong nhóm đều có thơ chúc mừng, đặc biệt nếu có điều kiện, vào dịp thuận lợi nhóm tổ chức tiệc thơ mừng sinh nhật thành viên; một số thành viên có giọng ngâm hay được lựa chọn diễn ngâm có nhạc đệm (qua điện thoại) và phát trực tiếp tất cả những bài thơ của mọi người trong nhóm mừng sinh nhật bạn thơ; nhờ đó chất lượng thơ được nâng lên, có tác động tích cực đến đời sống tinh thần của các thành viên và duy trì hoạt động đều đặn phong phú của nhóm. Sân chơi này đã khắc phục được những hạn chế của CLB trong những lần tổ chức sinh hoạt, giao lưu thơ: Trong phần giao lưu thơ, do số lượng đông người, thời gian có hạn, các hội viên chỉ đọc mỗi người một, hai bài chứ không có phần bình luận, tham gia góp ý cho bạn thơ; hơn nữa phải một quý mới gặp nhau một lần (trong năm 2021 cả năm mới tổ chức một lần vì dịch bệnh covid). “Xướng họa tình thơ” thực sự đã tạo nên một sân chơi bổ ích và lý thú cho các thành viên. Nhiều thành viên đã thực sự được tiến bộ, thơ viết đều tay và chất lượng thêm từ sân chơi này.

Về sáng tác và xuất bản, trong quý I, CLB đã phát hành tập “Tiếng thu” 6; có ba thành viên cho ra đời tác phẩm thơ mới cấp quốc gia,  một thành viên có thơ xuất bản nội bộ ra mắt cùng bạn đọc. Hiện đã có bốn thành viên đã hoàn thành biên soạn tập thơ mới xuất bản cấp quốc gia, chờ ngày ra mắt đó là các ông Phan Công Hoạch, bà Trần Thị Thềm, ông Nguyễn Quốc Mím và ông Nguyễn Văn Lưu.

Cũng trong quý I có mười một hội viên CLB tham gia giao lưu thơ tại đình Lệ Mật do ban Văn hóa thông tin quận tổ chức, đóng góp bốn tiết mục có chất lượng. Câu lạc bộ cũng thường xuyên quan tâm đến tình hình của hội viên, trong quý đã thăm hỏi 2 trường hợp ốm đau đi nằm viện.

Về nhiệm vụ quý II và trong năm 2022, CLB tiếp tục duy trì các hoạt động phù hợp thực tiễn. Các hội viên tích cực sáng tác thơ với các chủ đề theo thời gian, với các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước, đặc biệt hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Phường vào tháng 10/2022; phản ánh các hoạt động của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị: “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phấn đấu xây dựng phường trở thành “Phường Văn minh đô thị”; tiếp tục tuyên truyền và  phản ánh tinh thần phòng dịch covid trên địa bàn phường; hưởng ứng phong trào thi đua của Quận ủy về Dân vận khéo mà chủ đề năm là “Giải phóng mặt bằng và chỉnh trang trang đô thị”; nêu gương “Người tốt việc tốt”, duy trì các trang thơ trên mạng của CLB; khuyến khích tạo điều kiện để các thành viên xuất bản thơ riêng. Đặc biệt trong quý II, CLB đã xây dựng chương trình kết hợp vừa đi nghỉ mát, vừa giao lưu thơ nhạc tại Đồ Sơn vào trung tuần tháng sáu. Đông đảo hội viên hưởng ứng và đăng ký tham gia.

 Trong phần giao lưu thơ, đã có hai mươi lăm hội viên đọc, ngâm thơ trình bày các sáng tác mới của mình cùng những bài hát yêu thích; đặc biệt là những bài hát mới dựa trên lời thơ của các hội viên/nhà thơ Phạm Văn Vượng, Phạm Văn Tốn, Nguyễn Như, Bùi Bình, do Nhạc sỹ Trần Vũ phổ nhạc trước CLB. Các thành viên chăm chú lắng nghe và nồng nhiệt cổ vũ những tác phẩm mới có chất lượng cao cả về nội dung và nghệ thuật ca ngợi về tình yêu quê hương, đất nước, chào mừng kết quả kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường đã đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt trong công tác phòng chống covid; những vần thơ gửi đến các chiến sỹ biên cương, hải đảo đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền đất nước, về những đổi thay tại miền đất quê hương Long Biên đổi mới.

Hy vọng khi tình hình dịch bệnh covid biến chuyển tích cực, hoạt động giao lưu, sáng tác thơ của CLB ngày càng đi vào nền nếp, có chiều sâu càng thêm cuốn hút không chỉ các hội viên mà cả những người yêu thơ./..

Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt:

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư chi bộ TDP 14