hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

CLB Thơ Sài Đồng sinh hoạt và giao lưu Thơ quý III năm 2022
Ngày đăng 15/08/2022 | 10:24  | Lượt xem: 206

Sáng ngày 14/8/2022, tại Trung tâm Văn hóa phường Sài Đồng, câu lạc bộ (CLB) Thơ Sài Đồng tổ chức buổi sinh hoạt và giao lưu thơ nhạc quý III/2022. Tới dự có đông đảo các hội viên CLB.

Ông Phan Công Hoạch, Chủ nhiệm CLB chủ trì buổi sinh hoạt, báo cáo kết quả hoạt động của CLB trong quý III năm 2022 và triển khai nhiệm vụ chủ yếu quý IV năm 2022.

Báo cáo nêu rõ: do tình hình dịch covid -19 đã và đang được kiểm soát; hoạt động quý II của CLB rất phong phú, ngoài buổi sinh hoạt thơ quý II tại phường; CLB còn tổ chức một buổi kết hợp đi du lịch và giao lưu thơ tại Đồ Sơn, Hải Phòng, đoàn có trên 50 người gồm các thành viên CLB và người thân tham gia. Đây là lần đầu tiên CLB tổ chức buổi giao lưu thơ tại một địa điểm bên ngoài phường. Kết quả mọi người đều nhiệt tình tham gia và hài lòng với chuyến đi, đồng thời có mong muốn những năm tới CLB tiếp tục tổ chức tua du lịch giao lưu ngắn ngày nhưng đầy bổ ích góp phần mở mang thêm sự giao lưu và hiểu biết, chiêm ngưỡng thêm những cảnh đẹp của đất nước, tiếp tục bồi đắp cho hồn thơ ngày một phong phú hơn. Những hoạt động của CLB, ngoài việc được viết thành tin, bài đăng trên trang Thông tin điện tử, đài phát thanh phường còn được đăng tải rộng rãi trên fcebook, trên Zalo mạng xã hội không chỉ hội viên mà còn được đông đảo độc giả gần xa biết tới và quan tâm đến hoạt động của CLB.

Ngoài những hoạt động trên, các thành viên còn tích cực gặp gỡ, trao đổi thơ thông qua các chương trình giao lưu xướng họa thơ, cảm tác và bình thơ trên các trang mạng xã hội. Thời buổi kỹ thuật số đã thu hút đông đảo các hội viên thơ đều là những nhà “Kỹ thuật số”, ai cũng nhanh nhẹn, sáng tạo hơn, bắt nhịp thời cuộc, nâng tầm thơ ca lên lên một tầm vóc mới.

Trong quý III, có hai tác giả có thơ mới xuất bản đó là hội  viên Nguyễn Văn Lưu, ở tuổi 74, ông cũng bước chân gia nhập danh sách những Nhà thơ của CLB với tập Thơ “Lục bát tình thơ” do Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành. Nhà thơ Nguyễn Quốc Mím với tác phẩm mới “Hương quê” tập 3 cũng do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Tác giả Phùng Khắc Hỷ ra tiếp tập thơ “Tình yêu lục bát” với 45 bài thơ lục bát viết tay có minh họa bằng hình vẽ trực tiếp của tác giả cho từng bài.

Ba Nhà thơ là Phan Công Hoạch, Lê Quang Phổ và Trần Thị Thềm cũng đã biên soạn xong tập thơ mới của mình, chuẩn bị cho ra mắt trong những ngày tới.

Nhà thơ Phạm Văn Vượng đang hoàn thành những trang cuối bản thảo cuốn hồi ký “Những nẻo đường đời” dày 240 trang.

CLB rất vui, cùng nhau đón đọc và chúc mừng các thi huynh thi hữu đã làm việc hết mình cống hiến cho thơ,cho đời và cho CLB.

Ngoài các hoạt động sáng tác giao lưu, trao đổi thơ giữa các hội viên, CLB còn tập hợp một số bài thơ của các hội viên viết về chủ đề nhân dịp 75 năm “ngày Thương binh liệt sỹ” và đã thực hiện một chương trình phát thanh phục vụ nhân dân và người đọc trên đài phát thanh  phường.

Quan tâm đến đời sống sức khỏe hội viên, trong quý, Ban Chủ nhiệm đã thay mặt CLB đi thăm hỏi 2 hội viên ốm đau.

Về nội dung hoạt động quý IV, CLB dự kiến sinh hoạt CLB vào ngày 13/11/2022. Để chuẩn bị cho những hoạt động trong quý IV, với những ngày kỷ niệm như 10/10 giải phóng Thủ đô, kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Phường 13/10; ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12; CLB dự kiến ra 2 đầu sách thơ vào dịp này đó là Kỷ niệm 8 năm ngày thành lập CLB thơ (8/10) và Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập phường (13/10); đề nghị các thi huynh thi hữu hưởng ứng viết bài. Để chuẩn bị cho chương trình năm 2023, Ban Chủ nhiệm sẽ liên hệ với UBND phường, nếu có điều kiện sẽ tổ chức buổi giao lưu thơ mừng Đảng, mừng xuân vào dịp tết nguyên tiêu, năm Quý Mão và chuẩn bị xuất bản tập Tiếng thu 7.

Trong phần giao lưu thơ, ngoài các tiết mục đọc thơ, ngâm thơ, hát như mọi khi, lần này CLB đã tổ chức giao lưu mừng hai nhà thơ có tác phẩm mới (và từ nay trở đi, mỗi khi CLB có hội viên nào có tác phẩm thơ xuất bản trình làng đều được các thi huynh thi hữu đọc thơ chúc mừng và tham gia những bình luận, cảm tác chào mừng các tác phẩm mới của các tác giả. Trong phần giao lưu chúc mừng tác phẩm “Lục bát tình thơ” của Nhà thơ Nguyễn Văn Lưu, hội viên Nguyễn Huy Hoàng đã có bài thơ tặng:    

                                 TÌNH TRONG THƠ

(Cảm nhận khi đọc tập thơ

LỤC BÁT TÌNH THƠ của Nguyễn Văn Lưu)

Khao khát bao lâu lẫn đợi chờ

Như tầm đan kén nhả thành tơ

Hôm nay sinh hạ nàng công chúa

"Lục bát tình thơ" thoả ước mơ!

 

Chín chín bài thơ lục bát hay

Càng xem càng ngẫm lại càng say

Say tình quấn quýt luôn nồng thắm

Những bản tình ca mộ điệu này

 

Xin được chúc mừng bác Nguyễn Lưu

Thăng trầm đã trải những phiền ưu

Vượt qua hết thảy vươn tầm mới

Tác phẩm tình thi sáng tuổi hưu.

Nhạc sỹ Trần Vũ vừa đệm đàn vừa say sưa hát bài “Đêm Trường Sa bên nhau”, nhạc Trần Vũ, phổ thơ của Nhà Thơ Nguyễn Như, hội viên CLB.

Là một hội viên CLB nhưng do điều kiện, hoàn cảnh gia đình, hội viên Bùi Bình đã chuyển về quê ở Diêm Điền, Thái Bình nhưng với tình yêu thơ và tình yêu CLB, không lúc nào chị không hướng về CLB về các bạn thơ, hằng ngày chị vẫn gặp mọi người và giao lưu thơ trên facebook. Hôm nay, biết tin CLB sinh hoạt thơ chị cũng đã kịp gửi bài thơ vừa sáng tác “Về với Hội thơ”. Bài thơ đã được Nhà thơ Phạm Văn Vượng trình bày và được mọi người chào đón nhiệt liệt.

Chương trình sinh hoạt và giao lưu thơ của CLB quý III đã khép lại nhưng mọi người như vẫn đang tiếp tục; họ tiếp tục sáng tác, giao lưu và chờ đến ngày sinh hoạt quý IV, tất cả gặp lại và cùng nhau làm nên một kỳ tích của năm 2022./.

Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt:

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng