hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Thêm một nét văn hóa tại tổ 15.
Ngày đăng 03/06/2022 | 07:48  | Lượt xem: 114

Vào ngày cuối tháng 5 năm 2022, những ai có dịp đến thăm tổ 15, đều thấy một nét mới, đó là sự xuất hiện chiếc cổng chào do tổ dân phố 15 vừa xây dựng và hoàn thành. Đây là một công trình của nhân dân tổ dân phố 15 chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập phường và 22 năm ngày thành lập tổ dân phố.

Tổ dân phố 15 nằm gọn trong một khu vực gần đường 5, tiếp giáp với địa bàn phường Phúc Đồng, đồng thời tiếp giáp với tổ dân phố 14 và tổ 16. Trong tổ có các khu dân cư cạnh bệnh viện Tâm thần, bốn khu nhà chung cư cao tầng và một số lô nhà thuộc Ban Đảng trung ương. Hiện tổ có 11 liên gia với hơn 400 hộ dân. Do không nằm dọc các tuyến phố chính của phường nên không có cảnh nhộn nhịp buôn bán kinh doanh như các tổ ở mặt phố. Trên địa bàn tổ các đường đi lối lại đều phong quang sạch sẽ, có đoạn đường tự quản do chị em phụ nữ đảm nhiệm, có sân bóng chuyền hơi, sân cầu lông…. để người dân thường xuyên ra tập thể thao. Người dân trong tổ cũng đang nỗ lực thực hiện mô hình dân vận khéo “Ngõ hoa xanh” thực hiện phong trào thi đua Dân vận khéo và làm cho phố phường xanh - sạch - đẹp - văn minh.

Trong nhiều năm liên tục vừa qua, dưới sự lãnh đạo của chi bộ đảng, cùng sự nỗ lực của Tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể và sự đồng thuận của nhân dân, tất cả đã thống nhất, đồng lòng, quyết tâm thực hiện các nghị quyết của Đảng bộ các cấp, chỉ đạo của UBND Phường; triển khai, xây dựng các phong trào, đặc biệt là phong trào xây dựng đời sống văn hóa tại các khu dân cư. Năm 2021 là năm tổ lại tiếp tục hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra. Chi bộ Đảng đạt danh hiệu chi bộ “Trong sạch vững mạnh”, tổ dân phố đạt danh hiệu “Tổ văn hóa” và các đoàn thể đều đạt danh hiệu thi đua xuất sắc.

Từ ý tưởng xây dựng cổng chào của tổ dân phố. Chủ trương này đã được đưa ra bàn bạc, thảo luận, lấy ý kiến từ chi bộ đảng, các đoàn thể và nhân dân trong tổ. Toàn thể cán bộ, đảng viên (kể cả đảng viên sinh hoạt tại nơi cư trú theo quy định 213 của Bộ Chính trị) và nhân dân đã đồng tình, hưởng ứng và tham gia đóng góp toàn bộ kinh phí xây dựng cổng chào. Sau khi xin ý kiến và được sự đồng ý, phê duyệt của UBND phường Sài Đồng, tháng 5/2022 tổ triển khai việc xây dựng cổng chào tại ngõ 461 Nguyễn Văn Linh - cửa ngõ ra vào các khu dân cư trong tổ.

Giờ đây đi trên đường phố của phường Sài Đồng, ngang qua địa bàn tổ 15, ai cũng thấy vui mừng, chiêm ngưỡng và tấm tắc khen vẻ đẹp của cổng chào - một kiến trúc đơn giản, trông cổng chắc chắn, cân đối, hài hòa với cảnh quan và tăng thêm vẻ đẹp, nét văn hóa của tổ dân phố. Để xây dựng cổng chào của Tổ, Tổ đã huy động nhiều công sức dọn vệ sinh, thu nhặt rác thải, phế liệu, trồng hoa hai bên đường từ đường Nguyễn Văn Linh đến khu vực trước và sau cổng chào.

Việc hoàn thành cổng chào trước hết làm tôn thêm vẻ đẹp của tổ, nó như một tấm biển chỉ đường, một hướng dẫn viên du lịch chào đón mọi người đến thăm một tổ văn hóa của phường. Có thể nói: cổng chào như một công trình văn hóa của nhân dân tổ 15; đây là một công trình hợp ý đảng lòng dân thể hiện sự đoàn kết nhất trí cao trong nhân dân đồng thời thể hiện ý chí, nguyện vọng, sự quyết tâm vươn lên và giữ vững danh hiệu tổ văn hóa, tăng thêm vẻ đẹp văn minh đô thị và phố phường. Nhân dân trong tổ thật sự vui mừng, phấn khởi và tự hào về công trình của họ - là một trong số ít tổ trong phường xây dựng được cổng chào. Có thêm cổng chào nó càng làm phong phú hơn góp phần thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” mà Quận ủy phát động, tạo thêm nét mới, nét đẹp góp phần thực hiện chủ đề năm 2022 công tác dân vận tập trung “Giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị” và cũng góp phần làm cho phố, phường xanh - sạch - đẹp - văn minh và thân thiện hơn./.       

Một số hình ảnh:

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư chi bộ, TDP 14