hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Câu lạc bộ thơ Sài Đồng sinh hoạt và giao lưu thơ đợt cuối năm 2020
Ngày đăng 28/12/2020 | 08:21  | Lượt xem: 46

Sáng ngày 27/12/2020, tại Trung tâm Văn hóa phường Sài Đồng, câu lạc bộ (CLB)Thơ Sài Đồng tổ chức buổi sinh hoạt và giao lưu thơ nhạc đợt cuối năm 2020. Tới dự có đông đảo các hội viên CLB. Trong buổi sinh hoạt hôm nay, CLB tiếp tục đón nhận sự trở lại hội viên Lê Quang Trung - phó Chánh thanh tra quận, nguyên phó Chủ tịch phường Sài Đồng là người trẻ nhất CLB.

Ông Phan Công Hoạch, Chủ nhiệm CLB chủ trì buổi sinh hoạt. Tổng kết công tác hoạt động của CLB năm 2020, ông cho biết: do tình hình bệnh dịch covid đã ảnh hưởng đến các hoạt động của CLB thơ trong suốt thời gian 9 tháng đầu năm: phải hủy buổi giao lưu thơ nhạc mừng xuân đầu năm Canh Tý và buổi sinh hoạt quý 1. Tuy nhiên các hoạt động thơ đối với các thành viên CLB vẫn đều đặn, sôi nổi. Hầu hết các thành viên tham gia giao lưu trực tuyến hoặc qua các trang mạng của CLB như trang “Sài Đồng vọng tiếng thu”; trang “Xướng họa tình thơ”… Nhiều người đã thường xuyên gặp gỡ trao đổi giao lưu thơ trên mạng; sáng tác thơ đều đặn. Vào những ngày lễ, kỷ niệm của đất nước CLB như ngày 3/2 kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 19/5 kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỉ niệm 75 năm chào mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 …vẫn duy trì, đóng góp những bài thơ, bài hát do các thành viên CLB sáng tác được trình bày và phát trên đài truyền thanh phường. Với sự thu hút của CLB, trong năm 2020 đã có 3 hội viên mới gia nhập, nâng tổng số hội viên của CLB lên 51 người.

Trong năm 2020 có 6 thành viên CLB xuất bản thơ thông qua Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành  6 tác phẩm, đó là tập thơ “Còn mãi với thời gian” của nhà thơ Phạm Văn Tốn; Tập “Ngày tháng không quên” của Nhà thơ Nguyễn Xuân Khánh; tập thơ “Vọng mãi quê hương” của Nhà thơ Phạm Thị Thềm, tác phẩm “Hương quê” tập 2  của nhà thơ Nguyễn Quốc Mím; tập “Còn mãi một niềm tin” của nhà thơ Phạm Văn Vượng và tập “Người đàn bà và khúc tình ru” của Nhà thơ Nguyễn Như. Xuất bản nội bộ 2 tập thơ: trong đó có tập “Những dòng cảm nhận” nhiều tác giả viết những cảm nhận về tập “Chiều tím Hoàng hôn” của nhà thơ Phan Công Hoạch; 2 tác giả in 2 tập thơ viết tay tặng các thành viên CLB đó là tập “Song Thu” IX của nhà thơ Nguyễn Xuân Kỳ và tập “Lục bát vào đời” của tác giả Phùng Khắc Hỷ. Đó là những sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ với tâm hồn yêu thơ, yêu đời, yêu cuộc sống. Những vấn đề có tính thời sự nhất trong năm đã được các tác giả cập nhật, phản ánh kịp thời trong từng tập thơ.

Về sáng tác âm nhạc nhiều hội viên đã tham gia chuyển thể thơ viết của mình và bạn bè thành những bài hát, những làn điệu dân ca mượt mà, đặc sắc. Đặc biệt tác giả Trần Vũ đã phổ nhạc thành công bài thơ “Bài ca cựu chiến binh thủ đô” của nhà thơ Phạm Văn Vượng thành bài hát cùng tên đã được biểu diễn tại nhiều hội nghị và để lại ấn tượng tốt đẹp với người nghe. Mới đây trong dịp đi làm từ thiện, Nhạc sỹ tiếp tục sáng tác bài hát “Đi làm từ thiện”; bài hát đã cùng tác giả đi theo từng cung đường thiện nguyện mà ông đã đi qua. Hôm nay bài hát này cũng được ca sỹ Phạm Gia Phúc trình bày trước toàn thể hội viên CLB.

Trong năm qua, thay mặt CLB, Ban Chủ nhiệm và một số hội viên nòng cốt đã đi tham gia giao lưu, qua đó giới thiệu về những hoạt động, về những tác phẩm đặc sắc của các hội viên CLB với 16 CLB thơ trong và ngoài Quận; được các CLB đánh giá cao.  

Về chương trình hoạt động của CLB năm 2021, có một số nội dung trọng tâm: Chuẩn bị bài để xuất bản tập thơ “Tiếng thu” 6, đề nghị các hội viên tích cực tham gia viết bài; Ban chủ nhiệm chuẩn bị kịch bản chương trình giao lưu thơ nhạc mừng Đảng, mừng xuân đầu năm Tân Sửu; tập trung vào các chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; duy trì các trang thơ trên mạng của CLB; khuyến khích tạo điều kiện để các thành viên xuất bản thơ riêng.

Đầu xuân Tân Sửu, CLB tổ chức mừng thọ cho 8 hội viên tròn tuổi 70 và 75. Đây cũng là một đề tài, nguồn cảm hứng cho thơ ca. Đề nghị các thành viên tham gia viết thơ chúc mừng các cụ được mừng thọ dịp này.

 Trong phần giao lưu thơ, có 24 hội viên đã đọc, ngâm các bài thơ mới sáng tác; Có ý kiến trao đổi nhận xét về quá trình sáng tác thơ ca của các hội viên trong CLB - khen những nỗ lực, những cố gắng sáng tác những bài thơ hay của các tác giả đồng thời cũng lưu ý khi sáng tác thơ cần quan tâm đến những quy định về bản quyền tác giả.

Đây là buổi sinh hoạt cuối năm 2020 của CLB thơ; khép lại một năm đầy những biến động và khó khăn nhưng các thành viên và CLB đã vượt qua mọi trở ngại; tiếp tục đến với thơ và đã có nhiều sáng tác mới đáp ứng lòng trông đợi của người yêu thơ. Bước sang năm mới hy vọng với sự đam mê và lòng nhiệt tình với thơ ca CLB và các hội viên tiếp tục khởi sắc có thêm nhiều tác phẩm hay có chất lượng cao cả về nội dung và nghệ thuật ca ngợi về tình yêu quê hương, đất nước mà chủ đề trọng điểm đó là “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - Văn minh”./.

Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt: 

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư chi bộ TDP 14