hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Phường Sài Đồng triển khai đợt làm căn cước công dân cho toàn dân
Ngày đăng 25/02/2021 | 10:34  | Lượt xem: 197

Thực hiện Kế hoạch số 349/KH- CALB-QLHC ngày 30/11/2020 và Thông báo số 17/TB-CALB-QLHC ngày 18/2/2021 của Công an quận Long Biên về việc làm căn cước công dân gắn chíp (CCCD) cho người dân; từ ngày 19 đến 22/1/2021, tại Trung tâm văn hóa phường, Công an quận Long Biên cùng phường Sài Đồng tiến hành làm CCCD đợt đầu tiên cho nhân dân trong phường.

Để chuẩn bị cho đợt làm CCCD này, suốt trong thời gian dài vừa qua, Công an phường đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các đồng chí cảnh sát khu vực phối hợp với các tổ dân phố xác định đối tượng để làm CCCD đợt này, tiến hành kê khai, tập hợp thông tin dữ liệu, đối chiếu nhiều lần bảo đảm tính chính xác cho các tờ khai cá nhân công dân.

Ngoài lực lượng nghiệp vụ công an quận, UBND phường Sài Đồng đã chuẩn bị địa điểm, các trang thiết bị phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai này và giao nhiệm vụ cho lực lượng Công an phường phối hợp cùng Trung tâm Y tế phường, lực lượng dân phòng bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân đến làm CCCD trong bối cảnh cả nước đang căng mình dập dịch covid bùng phát đợt thứ 6; hoàn thành mục tiêu công việc đề ra.

Công an phường đã lên Kế hoạch triển khai thực hiện phân công công việc cụ thể cho từng nhóm và cá nhân; từ sĩ quan, đến các chiến sỹ công an phường bắt tay vảo công việc. Bắt đầu từ 8 giờ ngày 19/2 sân Trung tâm văn hóa phường đã rất đông người đến làm CCCD; ở ngoài sân, một đồng chí công an cùng lực lượng dân phòng duy trì trật tự và hướng dẫn người dân vào phòng làm thủ tục. Tại phòng chờ có hai đồng chí công an cùng lực lượng y tế phường nhắc nhở mọi người mang khẩu trang, sát khuẩn, ngồi giãn cách theo quy định đồng thời sẵn sàng hỗ trợ những người dân già yếu, những người gặp khó khăn trong việc đi lại khi đến làm CCCD; hai đồng chí công an hướng dẫn người dân xếp hàng. Tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ, bộ phận nghiệp vụ tiến hành các bước công việc, bên cạnh các đồng chí công an quận có hai đồng chí công an phường cùng ngồi bên máy, tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra thông tin và xác định tính hợp lệ, tính đúng đắn của đối tượng làm CCCD.

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ rất vất vả vì lượng người vào xếp hàng quá đông. Trước tình hình đó Ban tổ chức đã phải kịp thời xử lý tình huống để công việc vẫn được tiến hành và bảo đảm trật tự nơi làm việc. Từ bộ phận hướng dẫn người dân xếp hàng đến các bộ phận tổng hợp thông tịn dữ liệu, chụp ảnh, lăn tay đều khẩn trương làm việc và có những điều chỉnh cho phù hợp. Để khắc phục bớt tình trạng quá tải người xếp hàng; Ban Tổ chức phải tính toán, dự kiến số lượng người làm trong buổi sáng, số còn lại sẽ được làm trong buổi chiều. Những người làm buổi chiều có thể về nhà rồi đến giờ hẹn ra làm CCCD  để người dân khỏi mất nhiều thời gian chờ đợi.

Trong quá trình làm việc, bộ phận nào cũng bị áp lực bởi số người đến làm cùng thời điểm quá đông, tuy nhiên ai cũng cố gắng, nỗ lực thao tác chính xác và nhanh chóng giảm bớt thời gian cho các bước công việc. Với người dân, tâm lý ai cũng mong nhanh chóng làm xong công việc; trong lúc chờ đợi, mọi người ngồi giữ trật tự và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Ở ngoài sân không có việc ùn tắc mất trật tự, ở trong phòng chờ mọi người nhẫn nại đợi chờ. Trong quá trình làm CCCD lần này, Công an quận bố trí 2 kíp thực hiện công việc, có những lúc bố trí tới 3 kíp làm. Mỗi kíp có quy định cho một số cụm dân cư. Có một số người già yếu, ốm đau, cao huyết áp, lại phải lên tầng 2 để làm CCCD. Không quản khó khăn, lực lượng công an phường đã sẵn sàng dìu, đẩy xe đẩy, thậm chí cõng người lên tầng 2 thực hiện công việc của mình, xong công việc lại đưa xuống cho người nhà. Những người dân đặc biệt là những người nhà vô cùng cảm kích và biết ơn các chiến sỹ công an đã giúp đỡ người dân để hoàn thành nguyện vọng của mình.

Lúc đầu theo kế hoạch, Công an quận sẽ làm việc trong 3 ngày liên tục từ 7 giờ 30 sáng đến 23 giờ đêm. Qua ba ngày đầu tiên Công an đã thực hiện làm thủ tục xong một khối lượng lớn CCCD cho người dân. Đây không phải là lần đầu tiên Công an quận triển khai đưa cán bộ nghiệp vụ đến các phường làm CCCD nhưng khác với các lần; lần này triển khai làm cho toàn dân nên quy mô và số lượng lớn hơn rất nhiều so với bất cứ đợt nào, lại đúng vào thời điểm cả nước đang tập trung dập dịch covid. Do số lượng người chờ đợi làm CCCD còn nhiều, Ban Tổ chức đã quyết định kéo dài thêm một ngày, tới ngày 22/2/2021.

Kết thúc đợt làm CCCD đầu tiên, Công an phường đã tổ chức họp đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm và khẳng định đây là một đợt triển khai công việc thành công và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, suốt trong quá trình làm không để xảy ra một sự cố hoặc mất an toàn nào. Qua 4 ngày tiến hành làm CCCD đã làm xong thủ tục cấp CCCD cho 2130 người, đạt khoảng 45%. Các lực lượng tham gia làm việc đều rất nỗ lực, cố gắng, khẩn trương; kịp thời điều chỉnh những phát sinh để duy trì công việc diễn ra suôn sẻ. Trong quá trình làm việc đã có những gương sáng rất tiêu biểu, đặc biệt các đổng chí công an đã sẵn sàng và kịp thời giúp đỡ những người gặp khó khăn trong việc đi lại để họ sớm được làm thủ tục.

Những điều cần rút kinh nghiệm cũng được phân tích rất nghiêm túc đó là tính khoa học trong công việc và tâm lý sốt ruột của người dân. Khi phát giấy mời, ban tổ chức đã quy định thời gian cụ thể cho từng tổ, từng cụm nhưng nhiều người đến không theo đúng quy định nên nên đã tạo nên sự ùn ứ, gây áp lực cho bộ phận làm CCCD.  Tại bàn tiếp nhận giấy mời có thể không cần giữ hộ khẩu và giấy mời mà chỉ phát tích kê, ai đến trước nhận trước, ai đến sau nhận sau. Khi làm sẽ gọi theo thứ tự tích kê. Như vậy, mọi người sẽ biết được thời gian mình làm, từ đó chủ động trong việc chờ đợi. Hai điều rút kinh nghiệm trên chắc chắn sẽ tạo được tính khoa học và nghiêm túc trong công việc, sẽ giảm bớt áp lực cho các bộ phận nghiệp vụ; người dân sẽ thấy thoải mái hơn khi chờ đợi đến việc làm thủ tục.

Đây là lần đầu tiên triển khai làm CCCD trên quy mô toàn phường, với số lượng rất lớn, lại trong thời gian bùng phát dịch covid, dù cố gắng nỗ lực đến mấy cũng không thể tránh được những phát sinh, những bất hợp lý. Tuy nhiên do chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo cho các bước công việc, một số tình huống đã được lường trước nên đã điều chỉnh khắc phục kịp thời và đã rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu. Hy vọng những đợt sau khi triển khai tiếp tục làm CCCD, lực lượng làm công tác nghiệp vụ sẽ giảm bớt được áp lực, năng suất và hiệu suất công việc cao hơn; người dân chờ đợi cũng thấy thoải mái hơn, càng tin vào lực lượng chức năng và kết quả sẽ mỹ mãn hơn./.

Một số hình ảnh tại nơi làm CCCD phường Sài Đồng: