hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Bình tĩnh, quyết tâm phòng, chống và dập dịch Covid
Ngày đăng 23/11/2021 | 09:40  | Lượt xem: 576

Gia đình tại địa chỉ số 90 Sài Đồng, vừa nhận quyết định cách ly tại nhà; thời gian cách ly từ 21/11 đến khi có thông báo. Thuộc diện F1, cả nhà thực hiện nghiêm túc quyết định của Chủ tịch phường. Đêm 21/11 vợ ông bị sốt cao và ho nhiều, Y tế phường đã chuyển đi viện điều trị ngay trong đêm. Ngày 22/11 xét nghiệm tiếp 2 bố con; kết quả cả 3 người dương tính Covid-19.

Sáng 22/11/2021 Phường quyết định tiến hành phong tỏa gấp ngôi nhà này. Chỉ đạo việc phong tỏa có đồng chí Bí thư Đảng ủy phường, các đồng chí Chủ tịch, phó Chủ tịch UBND phường, các lực lượng y tế, công an phường, tự quản phường cùng các đồng chí lãnh đạo chi bộ, tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể trong tổ 14.

Sau khi phong tỏa nhà 90 phố Sài Đồng, lực lượng công an, y tế cùng tổ dân phố đã thông báo, tuyên truyền cho các hộ xung quanh biết rõ tình hình và chủ động phòng chống dịch bệnh. Phường đã có chỉ đạo tổ dân phố và tổ covid cộng đồng tuyên truyền cho nhân dân trong tổ về quan điểm chỉ đạo của Phường: Phong tỏa hẹp nhất, truy vết triệt để; người dân tự theo dõi sức khỏe, khai báo y tế trung thực và không hoang mang.

Theo kết quả điều tra dịch tễ và truy vết của Trạm Y tế phường:

Ngày 12/11/2021 vợ chồng và con ông S. có về quê tại Dương Hà Gia Lâm cùng gia đình tổ chức đám tang bố ông S. Sau đó về ở nhà, không đi đâu. Từ hôm 16 đến 18/11 có tiếp xúc với một số người hàng xóm và tổ dân phố đến hỏi thăm và chia buồn cùng gia đình. Ngày 19/11, sau khi nhận được tin bà Ngô Thị Định (mẹ ông S., ông Kh., anh ông S.) là F0, đã tự ở nhà cách ly và báo cáo Trạm y tế phường; sau đó thực hiện theo quyết định của Phường.

Ngay sau khi Phường tiến hành phong tỏa nhà 90 Sài Đồng; Chi ủy chi bộ tổ dân phố đã khẩn trương hội ý với cán bộ tổ dân phố, Trưởng Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể và tổ covid cộng đồng thống nhất triển khai ngay các phương án phòng, chống và dập dịch; xác định đây là trường hợp F0 đầu tiên trong tổ và phường. Với kinh nghiệm phòng chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua, nên tổ cũng đã bình tĩnh xử lý tình huống, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Phường, quyết tâm khoanh dịch trong phạm vi hạn hẹp nhất, không để dịch lây lan. Trước hết các đồng chí lãnh đạo tổ cùng các thành viên tổ covid cộng đồng cần tuyên truyền sâu rộng để người dân trong tổ không bị hoang mang, lo lắng thái quá; duy trì các hoạt động sinh hoạt, đời sống nhân dân bình thường; nghiêm túc thực hiện sát khuẩn, 5 K, đeo khẩu trang, không tụ tập và dừng ngay các cuộc họp đông người. Khẩn trương truy vết triệt để các đối tượng có liên quan. Trước hết xác định có 5 trường hợp F1 (có tiếp xúc với người nhà ông S. vào ngày 18/11 khi đến thăm, chia buồn cùng gia đình ông vừa mới có tang) khai báo y tế và đi xét nghiệm ngay theo hướng dẫn của Y tế phường.

Chiều 22/11 Phường thông báo thêm trường hợp dương tính: bà Hoàng Thị Nh. Nhà số 4 ngõ 121, phố Sài Đồng, tổ 17 phường Sài Đồng (chồng bà Nh.là anh trai của ông S.). Hiện tại ngôi nhà này cũng đã được phong tỏa.

Tình hình tại tổ dân phố 14 mọi hoạt động vẫn bình thường, người dân lắng nghe ý kiến tuyên truyền của tổ covid cộng đồng và nhắc nhở nhau thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch. Về việc truy vết tổ sẽ thực hiện triệt để. Song song với việc chờ kết quả xét nghiệm của 5 trường hợp F1, tiếp tục xác định những trường hợp F2 và có liên quan để thực hiện những bước tiếp theo theo chỉ đạo của Phường và Trạm y tế phường. Các trường hợp F1 đều đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng không vì thế mà chủ quan hoặc lo lắng thái quá. Tổ covid cộng đồng cũng đã sẵn sàng thực hiện các bước công việc theo chỉ đạo của Phường cùng nhân dân trong tổ quyết tâm phòng, chống và dập dịch không để lây lan thêm trong cộng đồng. 

Một số hình ảnh phong tỏa PC dịch: