hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Đoàn kết và đổi mới – Chìa khoá thành công của Đại hội chi bộ tổ dân phố 20 nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Ngày đăng 12/09/2022 | 14:35  | Lượt xem: 183

Sáng 11/9/2022, cùng với 6 chi bộ tổ dân phố khác, chi bộ tổ dân phố 20 đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2025.

Đây là đợt cuối cùng các chi bộ thuộc Đảng bộ phường Sài Đồng tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2022-2025. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Vũ Tiến Hưng, phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung, Đảng ủy viên cùng 63 đảng viên trong tổng số 81 đảng viên của chi bộ. Khách mời có các đồng chí Bí thư chi bộ 14, Bí thư chi bộ 18.

Đồng chí Phạm Văn Vượng, Bí thư chi bộ thay mặt Ban chấp hành (BCH) chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022 đọc báo cáo chính trị: kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022 -2025 và báo cáo kiểm điểm của BCH nhiệm kỳ 2020-2022. Báo cáo đã nêu đặc điểm xuyên suốt trong nhiệm kỳ 2020 - 2022 đó là dịch bệnh covid -19 xuất hiện và bùng phát trên từng địa phương và cả nước đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả mọi hoạt động kinh tế, xã hội của đất nước. Toàn Đảng, toàn dân đã tập trung vào việc phòng chống dịch bệnh; cho đến nay cơ bản đã vượt qua những ngày tháng khó khăn nhất. Báo cáo cũng đã đánh giá toàn diện các lĩnh vực hoạt động, những việc làm được và những vấn đề còn tồn tại trong công tác xây dựng đảng, sinh hoạt đảng. Trong phần phương hướng cũng đã nêu những mục tiêu cụ thể và các giải pháp thực hiện và quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đặt ra.

Trong phần tham luận, có 3 ý kiến tham gia đều thống nhất cao với báo cáo do BCH chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022 chuẩn bị, đồng thời tham gia một số ý kiến thiết thực về công tác xây dựng đảng, tính gương mẫu của đảng viên, việc triển khai thực hiện Nghị quyết TW 4 khóa XII, XIII; Chỉ thị 05 của Bộ chính trị; việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào xây dựng đời sống văn hóa, văn minh đô thị; các mục tiêu, giải pháp của nhiệm kỳ 2022- 2025. Các ý kiến cũng đề cập đến những trường hợp đảng viên đi làm xa, nhiều đảng viên thường xuyên vắng mặt các cuộc họp. Đảng viên đã chuyển nơi cư trú nhưng không chuyển sinh hoạt đảng. Khi chi bộ sinh hoạt chỉ thực hiện việc gọi điện cho Bí thư được nghỉ sinh hoạt. Điều này lặp đi lặp lại thể hiện việc chưa nghiêm túc trong sinh hoạt đảng. Các ý kiến cũng đề nghị chi bộ, tổ dân phố và phường nghiên cứu, khảo sát địa điểm lắp đặt dụng cụ tập thể thao phục vụ người dân rèn luyện sức khỏe….

Phát biểu ý kiến chỉ đạo Đại hội, đồng chí Vũ Tiến Hưng, phó Bí thư Đảng ủy phường đã ghi nhận, biểu dương chi bộ đã tập trung làm công tác chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng từng nội dung công việc của Đại hội và đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Đảng ủy phường. Đồng chí đánh giá cao việc lãnh đạo chỉ đạo, triển khai nghị quyết chi bộ; sự cố gắng, nỗ lực của đảng viên, các đoàn thể và nhân dân đã đạt được hầu hết các chỉ tiêu đại hội trước đề ra. Đồng chí lưu ý chi bộ khi tiến hành xong đại hội cần tập trung triển khai nghị quyết đại hội, phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, khắc phục những tồn tại, thiếu sót, đưa công tác xây dựng và phát triển đảng lên một tầm cao mới. Đồng chí cũng lưu ý việc bầu chi ủy mới thực hiện sáng suốt, đúng nguyên tắc, lựa chọn những người có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất, đạo đức, năng lực và có uy tín để bầu đủ số lượng chi ủy nhiệm kỳ mới

Sau phần phát biểu của đồng chí phó Bí thư Đảng ủy phường, Đại hội tiến hành bầu cử Ban chấp hành, bầu Bí thư và phó Bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2022- 2025. Do chi ủy nhiệm kỳ 2020 - 2022 chuẩn bị kỹ lưỡng phương án nhân sự. Khi Đoàn Chủ tịch báo cáo phương án nhân sự với Đại hội đã được Đại  hội  nhất trí cao. Hình thức bầu cử BCH, bầu Bí thư và phó Bí thư đều là bầu tròn (số lượng chi ủy nhiệm kỳ mới là 5 người, danh sách bầu cử là 5; bầu Bí thư và phó bí thư, danh sách bầu cử đều là một người). Tất cả đều bầu chỉ 1 lần mà không phải bầu lại, những người trúng cử BCH gồm 5 đồng chí: Nguyễn Thị Bích Hằng, Hoàng Xuân Tuyến, Đào Lê Cường, Bùi Xuân Quang và Phạm Văn Vượng. Đồng chí Phạm Văn Vượng được bầu và tái cử chức Bí thư chi bộ; đồng chí Đào Lê Cường tái cử phó Bí thư chi bộ.

Đại hội cũng thống nhất và biểu quyết 100% thông qua dự thảo Nghị quyết Đại hội trong đó có các mục tiêu của nhiệm kỳ 2022-2025; đặc biệt là mục tiêu phấn đấu kết nạp 1- 2 đảng viên. Đây quả thật là một mục tiêu hết sức ấn tượng, một nhiệm vụ “táo bạo” đối với các chi bộ khác. Đại hội giao cho Ban chấp hành chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 triển khai thực hiện. Đại hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, thành công tốt đẹp.

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của đại hội đó là vấn đề nhân sự chi ủy khóa mới. Ban chấp hành, Bí thư, phó Bí thư nhiệm kỳ 2022-2025 của chi bộ đều là những người tái cử. Có thể thấy đây là đại hội thể hiện sự ổn định và nhất quán trong quá trình hoạt động của chi bộ. Chi ủy nhiệm kỳ 2020-2022 đã phân tích, đánh giá rất kỹ tình hình về hoạt động của chi ủy, chi bộ trong nhiệm kỳ qua; xem xét nguồn cấp ủy chi bộ. Việc đổi mới nhân sự chi ủy đã được đặt ra trên cơ sở xây dựng một chi ủy đoàn kết, thống nhất, hiệu quả và thực sự là đầu tầu cho chi bộ. Xét về nguồn, khi tuổi đời bình quân của đảng viên trong chi bộ (hầu hết là người nghỉ hưu) khoảng 61; bình quân tuổi đời của chi ủy trên dưới 65 tuổi; từng chi ủy viên đương nhiệm hoạt động rất nhiệt tình và trách nhiệm; người nào cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ; trong khi tìm kiếm thêm nhân sự tham gia chi ủy khóa mới cũng không hẳn dễ dàng. Với phương châm “đổi mới và ổn định”. Đổi mới ở đây có thể hiểu là đổi mới nhân sự và đặc biệt là đổi mới phương thức lãnh đạo và hoạt động hiệu quả. Kể cả việc giữ nguyên chi ủy cũng vẫn thực hiện đổi mới về phương thức lãnh đạo, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ mà mục đích hoạt động ổn định và phát triển của chi bộ. Vì vậy chi ủy đã chuẩn bị phương án giữ nguyên chi ủy nhiệm kỳ 2020 -2022 việc này đã được Đảng ủy đồng ý; đảng viên chi bộ đều đồng tình.

Xin được dẫn đoạn kết trong báo cáo chính trị tại Đại hội chi bộ: “Đại hội nhiệm kỳ 2022-2025 là đại hội của sự đoàn kết và đổi mới. Nhiệm vụ đặt ra cho chi hộ là hết sức nặng nề, đòi hỏi phải có nỗ lực phấn đấu và  quyết tâm cao của toàn thể đảng viên trong chi bộ. Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua và thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, khẳng định vai trò sức mạnh đoàn kết thống nhất trong Đảng, vai trò điều hành của chi ủy và năng lực của mỗi đảng viên trong chi bộ - đoàn kết một lòng xây dựng chi bộ ngày càng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà cấp trên và nhân dân tin tưởng giao phó”.

Suốt trong quá trình chuẩn bị đến khi tiến hành Đại hội, chi ủy đã tìm được tiếng mói chung và thống nhất trong toàn chi bộ vì thế công tác nhân sự là một vấn đề nóng có thể xảy ra ở bất cứ đại hội nào nhưng đối với chi bộ 20, trong Đại hội nhiệm kỳ 2022-2025 lần này, mọi việc đều trơn tru, góp phần vào sự thành công tốt đẹp của Đại hội. Đây thực sự là đại hội của sự đổi mới, ổn định và phát triển./.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng