hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Khu dân cư FLC tổ chức “Đêm hội trăng rằm, Trung thu đoàn viên”
Ngày đăng 12/09/2022 | 14:51  | Lượt xem: 268

Tối 10/9/2022 (rằm tháng 8 năm Nhâm Dần) khu dân cư FLC tổ 14 tổ chức “Đêm hội trăng rằm - Trung thu đoàn viên”.

Tới dự lễ hội có ông Hồ Việt Phúc, Phó Chủ tịch UBND phường; ông Nguyễn Huy Hoàng, Bí thư chi bộ, ông Trần Văn Thắng, Tổ trưởng tổ dan phố và bà Bùi Thị Quỳnh Đê, Trưởng Ban CTMT tổ dân phố 14 cùng đông đảo người dân và các cháu thiếu niên nhi đồng khu dân cư FLC.

Khu dân cư FLC là một khu dân cư mới tọa lạc trên địa bàn tổ 14, đi vào hoạt động từ một số năm nhưng chính thức từ tháng 4/2022, đã được UBND phường giao cho tổ dân phố 14 quản lý về mặt hành chính. Kể từ ngày đó, người dân tại đây chính thức được hưởng đẩy đủ quyền, nghĩa vụ của một công dân tại tổ và phường.

Trong 2 năm 2020, 2021 khu dân cư đã trở thành một điểm sáng về hoạt động từ thiện trong thời gian đại dịch COVID -19, đã được UBND phường nhiều lần biểu dương, UBND quận tặng giấy khen. Từ tháng 4 năm 2022 đến nay, khu dân cư đã sớm hòa nhập với các phong trào, các hoạt động, tạo thêm những khởi sắc mới trong tổ dân phố. Đặc biệt thực hiện công tác dân vận, khu dân cư đã xây dựng mô hình dân vận khéo “Trồng thêm cây xanh để  thêm xanh phố phường” đã được Đảng ủy phường và Quận ủy đánh giá cao và sẽ có quyết định khen thưởng là một đơn vị xuất sắc vào dịp cuối năm nay.

Đón rằm trung thu lâu nay đã trở thành một ngày tết cổ truyền của dân tộc. Lễ hội gắn liền với ông trăng; mà nói đến ông trăng, chúng ta thường nghe nói đến chị Hằng Nga và chú Cuội. Hai nhân vật này đã đi vào biết bao nhiêu giai thoại, những câu chuyện cổ tích, lời thơ được lan truyền trong đời sống dân gian. Trong chúng ta ở đây hẳn mỗi bà, mỗi mẹ đã không dưới một lần cất lời ru; mỗi cháu đều không dưới một lần đón lời ru “Thằng cuội ngồi gốc cây đa/Để trâu ăn lúa gọi cha ời ời/Cha thì cắt cỏ trên trời/Mẹ thì cưỡi ngựa đi mời quan viên”.

Hằng năm cứ đến ngày rằm tháng Tám là các cháu đều háo hức mong đợi để được đón ánh trăng rằm, được bố mẹ sắm quần áo mới, mua đèn ông sao, mua đồ chơi; tối đến tập trung đông đảo đi rước đèn ông sao khắp phố cùng tiếng trống rộn ràng và điệu múa lân vui nhộn, sau đó trở về điểm tập kết được phát quà, phá cỗ trông trăng. Đây cũng là một trong những kỷ niệm đẹp về tuổi thơ của mỗi người.

Bác Hồ là người đặc biệt quan tâm đến thiếu niên và nhi đồng, ngay trong những ngày đầu thành lập nước, trong bộn bề công việc và khó khăn, Bác vẫn luôn nghĩ đến các cháu thiếu niên nhi đồng. Trong chúng ta không ai không thuộc câu thơ: ‘‘Trung thu trăng sáng như gương/Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng”. Trung thu cũng là dịp các cháu bước vào năm học mới. Khi sinh thời, năm nào đến dịp này Bác cũng viết thư cho các cháu thiếu niên nhi đồng và học sinh cả nước. Bác hy vọng lớp công dân mới này sẽ đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bác tin tưởng và mong muốn: “Non sông đất nước ta có sánh vai được với các Cường quốc năm châu hay không, phần lớn là nhờ vào thành tích học tập của các cháu”.

Hai năm qua do dịch bệnh covid -19 bùng phát, khu dân cư không tổ chức lễ hội đêm rằm cho các cháu được. Năm nay khi tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát; cũng là năm khu dân cư được hòa nhập với cộng đồng dân cư tổ 14; Ban Điều hành cùng các ban ngành đoàn thể và các phụ huynh tại FLC đã quyết định tổ chức trở lại đêm hội trăng rằm với các cháu.

Đúng 19 giờ, mở đầu cho buổi lễ hội là chương trình múa lân, đông đảo các cháu thiếu niên, nhi đồng cầm đèn ông sao đi theo đoàn múa lân trong tiếng trống rộn ràng và những điệu múa lân vui nhộn đi một vòng tại khuôhn viên FLC; sau đó đội múa lân có phần trình diễn thật đẹp mắt, ngoạn mục, chinh phục tất cả những người có mặt trong đêm lễ hội.

Mở đầu chương trình, ông Vũ Lâm Dũng, Trưởng Ban Điều hành khu dân cư đọc lời khai mạc, sau đó là MC đóng vai chú Cuội dẫn chương trình với sự duyên dáng, hài hước đã cuốn hút toàn bộ các em nhỏ vào các màn hỏi đáp, trò chơi thú vị.

Trưng bày tại lễ hội có 5 mâm ngũ quả của 5 Liên gia trong khu tham gia cuộc thi. Các ông Hồ Việt Phúc, ông Nguyễn Huy Hoàng và bà Đỗ Thị Dung tham gia ban giám khảo chấm thi và công bố giả thưởng. Theo đó mâm ngũ quả của Liên gia 2 đạt giải A, 4 liên gia được giải B.

Tại buổi lễ, bà Đỗ Thị Kim Dung, Tổ trưởng tổ phụ nữ, thay mặt Ban Điều hành đọc lời cám ơn đối với toàn thể cư dân, trong thời gian qua đã đóng góp ủng hộ quỹ khuyến học và tết Trung thu cho các cháu với số tiền 48 triệu đồng.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Huy Hoàng Bí thư chi hộ được Ban Tổ chức giới thiệu lên trao quà - phần thưởng từ quỹ Khuyến học của khu dân cư tặng cho các cháu có thành tích học tập xuất sắc trong năm đó là cháu Dương Anh Tuấn, con anh Dương Thế Chung LK9-06, Giải nhất thành phố môn toán lớp 9, khối THCS; cháu Trần Trung Chính, con chị Nguyễn Thị Ngọc Hà, LK 5-7,  Huy chương Đồng môn toán Quốc tế và cháu Nguyễn Quang Minh, con anh Nguyễn Quang Ân LK8-06, giải Ba thành phố môn Vật lý lớp 9.

Tiếp theo đó là cuộc trò chuyện với chú Cuội và chị Hằng; chương trình biểu diễn ảo thuật “bong bóng khổng lồ”; các tiết mục văn nghệ của 5 liên gia và các bác trong hội Người cao tuổi và Phụ nữ; chương trình trò chơi có thưởng dành cho các cháu và các gia đình v.v…

Phần cuối cùng các cháu rước đèn ông sao và phá cỗ trông trăng.

Tất cả các tiết mục đều diễn ra sôi động vui vẻ và cuốn hút cùng với sự sự tham gia của các  MC chú Cuội, chị Hằng. Sau phá cỗ trông trăng, khi trở về, các cháu đều cảm thấy vui vẻ và luyến tiếc khi chương trình kết thúc.

Chúng ta hy vọng cứ mỗi lần Trung thu các cháu thiếu niên nhi đồng lại được hồ hởi với những niềm vui ngày một lớn hơn cùng những thành tích vẻ vang hơn, có nhiều cháu được nhận phần thưởng bởi thành tích học tập và phấn đấu rèn luyện; cùng nhau phá cỗ trông trăng trong ngày tết trung thu đầy ý nghĩa.

Xin cám ơn Ban Điều hành, các tổ chức đoàn thể và nhân dân nói chung và các phụ huynh nói riêng khu dân cư FLC đã luôn quan tâm và tạo điều kiện sân chơi lành mạnh, để các cháu sớm tiếp thu cái hay, cái đẹp, trang bị cho mình những kiến thức tốt nhất vươn lên trên trường đời.

Một số hình ảnh lại lễ hội đêm rằm:

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng