hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

CLB Thơ Sài Đồng sinh hoạt vào giao lưu Thơ quý IV năm 2022
Ngày đăng 22/11/2022 | 15:44  | Lượt xem: 152

Sáng ngày 21/11/2022, tại Trung tâm Văn hóa phường Sài Đồng, câu lạc bộ (CLB) Thơ Sài Đồng tổ chức buổi sinh hoạt và giao lưu thơ quý IV/2022 và cũng là buổi Tổng kết các hoạt động năm 2022 của CLB.

Tới dự có đông đảo các hội viên CLB. Ông Trần Tuấn Hải, phó Chủ nhiệm CLB chủ trì buổi sinh hoạt, đọc báo cáo Tổng kết hoạt động của CLB trong năm 2022 và triển khai nhiệm vụ chủ yếu năm 2023.

Về việc sinh hoạt và giao lưu thơ, năm 2022 do tình hình dịch covid -19 đã và đang được kiểm soát nên trong năm, CLB đã tổ chức sinh hoạt đủ 4 kỳ và đã có đông đảo các hội viên tham dự. Ngoài ra CLB còn tổ chức một buổi kết hợp đi du lịch và giao lưu thơ tại Đồ Sơn, Hải Phòng, đoàn có trên 50 người gồm các thành viên CLB và người thân tham gia. Đây là lần đầu tiên CLB tổ chức buổi giao lưu thơ tại một địa điểm bên ngoài phường. Kết quả mọi người đều nhiệt tình tham gia và hài lòng với chuyến đi và mở ra một phương thức hoạt động mới ngày một phong phú hơn.

Những hoạt động của CLB, ngoài việc được viết thành tin, bài đăng trên trang Thông tin điện tử, đài phát thanh phường còn được đăng tải rộng rãi trên facebook nhóm “Sài Đồng vọng tiến thu”, “Xướng họa tình thơ”; trên Zalo có nhóm “CLB thơ phường Sài Đồng” không chỉ hội viên mà còn được đông đảo độc giả gần xa biết tới và quan tâm đến hoạt động của CLB. Ngoài những hoạt động trên, các thành viên còn tích cực gặp gỡ, trao đổi thơ thông qua các chương trình giao lưu xướng họa thơ, cảm tác và bình thơ trên các trang mạng xã hội.

Về việc sáng tác và ra mắt thơ của CLB và các hội viên: Năm 2022, CLB ra mắt tập thơ “Tiếng thu 6” với nhiều bài thơ hay của nhiều tác giả. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Phường Sài Đồng, CLB đã ra mắt tập thơ “Sài Đồng một tình yêu” gồm 40 bài thơ tiêu biểu của các hội viên CLB, được Đảng ủy, Ủy ban nhân dân và người dân trong phường đánh giá cao về cả nội dung và nghệ thuật.

Trong năm cũng có nhiều hội viên cho ra mắt tác phẩm mới; trong đó có các tác phẩm xuất bản tại Hội Nhà văn Việt Nam như: “Hương vị tình thi” của Nhà thơ  Nguyễn Xuân Khánh; “Lục bát quê nhà” của Nhà thơ Phạm Văn Vượng; “Chuyển thể Truyện Kiều” của Nhà thơ Phạm Văn Tốn; “Hương quê” của Nhà thơ Nguyễn Quốc Mím;  “Lục bát tình thơ” của Nhà thơ Nguyễn Văn Lưu và “Những kỷ niệm không quên” của Nhà thơ Phan Công Hoạch…

Những tác phẩm xuất bản nội bộ như “Hai trăm câu lục bát” chọn lọc của tác giả Phan Công Hoạch; “Tình yêu lục bát” của tác giả Phùng Khắc Hỷ.

Bên cạnh đó một số tác giả Phạm Văn Vượng, Phạm Văn Tốn còn chuyển thể thơ sang các làn điệu chèo và  dân ca quan họ. Đặc biệt hai nhà thơ kiêm Nhạc sỹ Trần Vũ và Trần Đức Hiệp đã viết những bản nhạc rất hay rất thời sự đã đi vào lòng người nghe với với những âm hưởng hào hứng nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Phường.

Trong suốt năm qua, ban Chủ nhiệm CLB  không chỉ đồng hành với mọi thành viên qua những hoạt động phong phú mà còn quan tâm đến mọi thành viên đặc biệt về đời sống tinh thần. Đầu năm đã tổ chức mừng thọ cho 15 thành viên tròn tuổi 70, 75 và 80; đi thăm, động viên 4 hội viên ốm đau nằm viện. Các hội viên trong CLB cũng thường xuyên gặp gỡ trao đổi, học hỏi và động viên nhau trong cuộc sống, trong việc sáng tác thơ ca….

Về phương hướng hoạt động năm 2023, căn cứ tình hình thực tế, ban Chủ nhiệm dự kiến một số công việc chủ yếu như sau: Hoàn thiện công tác tổ chức nhân sự; chuẩn bị chu đáo việc tổ chức mừng thọ và kịp thời thăm hỏi hội viên; Tổ chức buổi giao lưu ra mắt tập thơ “Tiếng thu 6” vào dịp đầu xuân Quý Mão; duy trì và tổ chức sinh hoạt CLB đều đặn mỗi quý một lần; nghiên cứu tổ chức cho hội viên đi thăm quan, dã ngoại và giao lưu thơ vào thời điểm thích hợp; vận động hội viên làm thơ chuẩn bị cho tập thơ “Tiếng thu 7” ra mắt vào dịp cuối năm 2023; Phối hợp với Ban VHTT phường tổ chức các buổi diễn ngâm thơ trên đài phát thanh phường vào dịp các ngày lễ, tết trong năm 2023.

Trước phần đọc báo cáo Tổng kết năm 2022, ban Chủ nhiệm đã thông báo về việc kết nạp một hội viên mới - Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Thọ hiện cư trú tại tổ 12 phường Phúc Lợi.  

Trong phần giao lưu thơ, đã có hai mươi hội viên đọc, ngâm thơ trình bày các sáng tác mới của mình cùng những bài hát yêu thích; đặc biệt là những bài hát mới do Nhạc sỹ Trần Vũ sáng tác với những giọng ca quen thuộc Phạm Văn Tốn, Phạm Văn vượng, Nguyễn Thị Dân …đã tạo nên sự sôi động trong khán phòng. Các thành viên chăm chú lắng nghe và nồng nhiệt cổ vũ những bài ca có chất lượng cao cả về nội dung và nghệ thuật ca ngợi về tình yêu quê hương, đất nước, chào mừng kết quả kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường đã đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt trong công tác phòng chống covid, phòng chống dịch sốt xuất huyết; những vần thơ gửi đến các chiến sỹ biên cương, hải đảo đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền đất nước, về những đổi thay tại miền đất quê hương Long Biên đổi mới, đặc biệt là những bài thơ mang nhiều cảm xúc biết ơn và tri ân, chào mừng các nhà giáo nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt Thơ:

 

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng