hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Hội nghị đại biểu nhân dân tổ 14 năm 2023
Ngày đăng 20/02/2023 | 08:33  | Lượt xem: 304

Thực hiện Kế hoạch liên tịch số 01/KHLT-UBND-MTTQ của UBND và Mặt trận Tổ quốc phường Sài Đồng; tối 19/2/2023, tại nhà Văn hóa tổ, tổ 14 tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân năm 2023. Đến dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Giang, Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Sài Đồng, đồng chí Nguyễn Thị Yến cán bộ căn phòng UBND phường, các đồng chí chi ủy viên chi bộ, lãnh đạo tổ dân phố, Trưởng Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể và 92 người dân đại diện cho các hộ dân trong tổ.

Bà Hoàng Thị Tuyết Nhung, Tổ trưởng đọc báo cáo tổng kết, đánh giá việc thực hiện nghị quyết đại biểu nhân dân năm 2022. Báo cáo đã đề cập đến các lĩnh vực hoạt động của tổ như:

Thực hiện xây dựng đô thị văn minh gắn với xây dựng tổ dân phố xanh - sạch - đẹp: tổ đã quán triệt kế hoạch Đảng ủy và Ủy ban nhân dân phường về thực hiện Chương trình 03 của Quận ủy theo chủ đề “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh”; quyết tâm xây dựng đường, phố, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp. Tổ đã tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành công tác quản lý trật tự đô thị, dỡ bỏ bảng hiệu quáng cáo, mái che mái vẩy không đúng quy định; không bày bán hàng, để xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định; Chi hội Phụ nữ mà nòng cốt là các hội viên “CLB nữ vì môi trường” cùng nhân dân trong tổ đã  duy trì tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hằng tuần; tham gia trồng, chăm sóc vườn hoa đầu phố Sài Đồng. Mọi việc đã dần đi vào nền nếp, đường phố, ngõ ngách đến nay cơ bản đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, đẹp và thoáng mát. Các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao sau 2 năm không hoạt động thường xuyên do dịch covid thì năm 2022 cũng đã được khôi phục, củng cố kiện toàn, dần hoạt động; phục vụ các phong trào của Phường và phục vụ các hội nghị chi bộ, tổ dân phố, ban công tác mặt trận và các đoàn thể trong tổ.

Nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa, tổ văn hóa: toàn dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; xây dựng gia đình văn hóa, tổ văn hóa; Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Năm 2022 tổ đã được Phường công nhận 197 “gia đình văn hóa” trên tổng số 202 gia đình đăng ký, đạt 97%, trong đó có 179 gia đình đạt “Gia đình văn hóa” 3 năm liền.Tổ dân phố cũng được công nhận là Tổ văn hóa 3 năm liên tục.

Về công tác xã hội: Trong năm, đã làm tốt công tác tuyên tuyền, vận động được đông đảo các hộ gia đình tự nguyện tham gia. Thực hiện tốt công tác chính sách xã hội, xóa đói giảm nghèo, trong tổ hiện chỉ còn một hộ cận nghèo; chăm sóc người có công, người có hoàn cảnh khó khăn thường xuyên và đột xuất; hoàn thành các chỉ tiêu của Phường về vận động tất cả các quỹ với số tiền trên 66 triệu đồng. Ngoài ra, chi hội phụ nữ còn vận động các hội viên ủng hộ, hỗ trợ gia đình cận nghèo của tổ 1,2 triệu đồng, thưởng các cháu học sinh giỏi các cấp, thi đỗ đại học trên 13  triệu đồng.

Công tác an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội: Phong trào quần chúng tham gia bảo vệ Tổ quốc được phát động sâu rộng trong nhân dân. Trong năm qua về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; không xảy ra vụ việc nào; không xảy ra vụ cháy nổ nào; đẩy lùi các tệ nạn xã hội, không phát sinh người nghiện mới hoặc tái nghiện; không có người sinh con thứ 3.

Thực hiện tốt các quy ước của tổ dân phố, các quy tắc ứng xử tại nơi công cộng. Trong dịp tết không có trường hợp nào vi phạm đốt pháo nổ. Nhân dân đón xuân bình yên, vui vẻ.

Các ý kiến tham luận đều nhất trí với báo cáo của bà Tổ trưởng, đồng thời cũng đã đề xuất những giải pháp và quyết tâm thực hiện bằng được các mục tiêu Hội nghị năm 2023.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Giang, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường chúc mừng các kết quả tổ dân phố đã đạt được trong năm 2022. Đói với 2023, là năm kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận; Quận ủy đã có chủ đề của năm là “Năm chỉnh trang đô thị, nâng cao đời sống người dân, chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận”. Đồng chí mong muốn nhân dân trong tổ phát huy những thành tích đã đạt được trong năm 2022, khắc phục những mặt tồn tại hạn chế; đoàn kết toàn dân chung tay, chung sức có những hoạt động thiết thực, tiếp tục có những mô hình “dân vận khéo”, nâng cao đời sống nhân dân, thi đua, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận;

Đồng chí Bí thư chi bộ thay mặt hội nghị và nhân dân trong tổ tiếp thu ý kiến chí đạo của đồng chí Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường; tiếp tục khẳng định những kết quả tổ dân phố đạt được trong năm 2022. Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị đại biểu nhân dân năm 2023, đồng chí nhấn mạnh việc toàn dân đoàn kết, nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, các quy định của địa phương; thực hiện chủ đề năm, gắn với xây dựng tổ dân phố xanh - sạch - đẹp - văn minh, Nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa, tổ văn hóa, làm tốt công tác xã hội; quyết tâm xây dựng một cộng đồng dân cư thân thiện, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu năm 2023 của Tổ dân phố.

Để thực hiện thắng lợi nghị quyết hội nghị nhân dân năm 2023, ngoài những giải pháp đã nêu trong báo cáo, đồng chí lưu ý cần sớm đề nghị Phường làm các thủ tục bàn giao đầy đủ các hộ dân tại hai khu dân cư để tổ 14 có cơ sở quản lý về hành chính, để người dân ở đây được hưởng đầy đủ quyền, nghĩa vụ công dân của mình.

Thể hiện sự đồng lòng và quyết tâm của toàn thể nhân dân trong tổ, đại diện các đoàn thể, các liên gia cùng ký cam kết thực hiện thắng lợi nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân tổ 14 năm 2023.

Hội nghị đại biểu nhân dân tổ 14 năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Người dân đồng lòng, đoàn kết cùng nhau thực hiện thắng lợi những chỉ tiêu của hội nghị đề ra. Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm của người dân cùng sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Phường, năm 2023 sẽ là một năm thắng lợi mới của nhân dân tổ 14.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Nguồn: Đ/c Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư chi bộ TDP 14