Bài viết chuyên sâu

Một năm “Phát động toàn dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường”
Ngày đăng 16/12/2020 | 12:04  | Lượt xem: 293

Ngày 25/12/2019 Quận ủy Long Biên ban hành kế hoạch chuyên đề số 211-KH/QU về “Phát động toàn dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường” năm 2020. Sau một năm thực hiện phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường được lan tỏa khắp nơi trên địa bàn phường Sài Đồng.

Ngay sau khi kế hoạch số 211-KH/QU ngày 25/12/2019 của Quận ủy được triển khai, Đảng ủy phường Sài Đồng đã tổ chức họp quán triệt nội dung kế hoạch đến toàn bộ cán bộ công chức, viên chức, người lao động cơ quan phường, các chi bộ, tổ dân phố tại hội nghị giao ban tháng 1/2020. Đồng chí bí thư Đảng ủy chỉ đạo các bộ phận chuyên môn xây dựng kế hoạch hành động cụ thể theo nội dung của kế hoạch số 211. UBND phường ban hành kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 28/2/2020 về việc tiếp tục triển khai thực hiện chủ đề "Hành động vì một quận Long Biên xanh - sạch - đẹp văn minh" trên địa bàn phường. Chỉ đạo các tổ dân phố tiếp tục duy trì phong trào tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần. Chú trọng công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của kế hoạch 211 tới các Ngành, MTTQ các đoàn thể, cơ quan, đơn vị, các Câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường và nhân dân trên địa bàn thông qua các hội nghị giao ban. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân đổ rác đúng giờ đúng nơi quy định, không sử dụng bếp than tổ ong, không sử dụng sản phẩm nhựa sử dùng 1 lần, không chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khu dân cư, không xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Đoàn kiểm tra của Quận kiểm tra công tác VSMT

Cùng với việc tuyên truyền, UBND phường đã tổ chức các buổi ra quân giữ gìn vệ sinh môi trường, cụ thể như Lễ phát động “Toàn dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường” tại ngõ 64 phố Sài Đồng vào 7h00’ sáng ngày 11/01/2020.  Tổ chức ra quân Tổng vệ sinh môi trường tuyến phố Cầu Bây vào 7h00’ sáng ngày 06/06/2020 và 6h30 ngày 01/8/2020.  Tổ chức ra quân xử lý các vi phạm và dọn vệ sinh dọc tuyến mương tổ 16, 17 vào ngày 12/6/2020. Tổ chức lễ phát động tại phố cầu Bây, phố Sài Đồng, các tổ dân phố trên địa bàn phường vào 6h 30 phút sáng ngày 01/08/2020 với lực lượng là cán bộ UBND phường và 2 câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường cùng cán bộ nhân dân các tổ dân phố trên địa bàn. Các khu vực rà soát thực hiện tổng vệ sinh trên địa bàn phường như khu vực phố Sài Đồng, ngõ 64 phố Sài Đồng, Phố cầu Bây, phố Vũ Xuân Thiều, Các ngõ ngách, trụ sở các tổ dân phố, các trường học trên địa bàn phường...

Rác thải, phế liệu được thu gom vận chuyển đến nơi quy định

Để giữ gìn cảnh quan môi trường Xanh - Sạch - Đẹp các ban ngành đoàn thể như MTTQ, Hội Cựu chiến binh, Hội phụ nữ, cùng nhân dân 16 tổ dân phố và 02 câu lạc bộ tình nguyện đã duy trì vệ sinh sáng thứ 7 hàng tuần, tổng vệ sinh toàn phường trong các đợt chiến dịch với khối lượng rác thải được thu gom gần 110 m3; Vật dụng, bàn ghế, tủ hỏng: 50 m3. Bên cạnh việc tham gia cùng UBND phường người dân tổ 12 đã đồng loạt ra quân tổng vệ sinh quét dọn đường phố; bóc dỡ, xóa các tờ rơi, quảng cáo rao vặt, làm sạch các bức tường, cột điện toàn bộ các khu vực đường phố, ngõ ngách trên địa bàn tổ nhằm chuẩn bị cho công tác bầu cử tổ trưởng dân phố vào tháng 5/2020. Chi hội phụ nữ tổ 12, 14 đã phát động phong trào thu gom phế liệu bán lấy tiền tạo quỹ giúp đỡ những gia đình phụ nữ gặp khó khăn trong tổ vừa làm sạch môi trường, vừa tạo thêm nguồn giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn đột xuất trong tổ.

CLB tình nguyện vì môi trường duy trì thường xuyên cảnh quan hồ điều hòa tổ 12

Khu vực tổ dân phố 14 có nhiều điểm tiếp giáp với 2-3 tổ nên việc đổ rác không đúng quy định diễn ra thường xuyên, chi hội phụ nữ tổ 14 đã có sáng kiến lắp đặt camera theo dõi phát hiện người vi phạm để tuyên truyền nhắc nhở và làm bằng chứng gửi UBND xử lý vi phạm. Tổ cũng bố trí điểm đổ rác và phải đổ theo giờ nhất định để các gia đình ở trong các ngõ, ngách sẽ tập kết rác vào thời gian gần sát với thời gian khi có nhân viên vệ sinh đến thu dọn rác. Kết quả là các điểm đen về tập kết rác đã được xử lý, không còn tình trạng đổ trộm rác tại khu vực tổ dân phố 14.

Camera giám sát tại các điểm tập kết rác phát huy tác dụng

Cùng vào cuộc với các tổ chức đoàn thể khác nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào mừng Đại hội Đảng bộ phường Sài Đồng chi hội CCB tổ 22 đã huy động ba chục hội viên tỏa đi khắp các ngõ ngách, các hẻm trên địa bàn tổ và đường Vũ Xuân Thiều tham gia dọn vệ sinh, bóc dỡ, xóa các tờ rơi, quảng cáo rao vặt. Sau 3 giờ làm việc nhiệt tình, khẩn trương đã bóc, xóa trên 1200 tờ rơi, quảng cáo, làm sạch các bức tường, cột điện trả lại vẻ đẹp cho phố phường.

Cán bộ công chức, người lao động cơ quan UBND tổng vệ sinh khu vực TTVH phường

Ngày 19/9 MTTQ phường cũng đã huy động lực lượng 5 tổ dân phố 13, 14, 16, 17 và 18, mỗi tổ 7 người tham gia dọn vệ sinh tại khu vực nhà 85 phố Sài Đồng. Địa điểm này thuộc đất của công ty giao thông số 6, đã xây dựng thành khu dân cư để ở. Tại hai bồn hoa cũng đã tiến hành trồng hoa, nhưng lâu ngày không được chăm sóc nên có dại mọc um tùm và đã trở thành nơi bỏ rác và phế liệu của một số người - một điểm nóng về vệ sinh môi trường. CLB tình nguyện vì môi trường do Hội nạn nhân chất độc da cam chịu trách nhiệm làm sạch hồ điều hòa tổ 12 được duy trì thường xuyên, đều đặn tạo không khí sạch sẽ cho người dân mỗi khi đi qua khu vực này...

MTTQ phát động tổng vệ sinh tại điểm đen rác số 85 Sài Đồng

Không thể không kể đến lực lượng nòng cốt trong giữ gìn vệ sinh bảo vệ môi trường đó chính là Hội phụ nữ. Thi đua với các chi hội phụ nữ trong phường có những chương trình nổi bật như trồng hoa ven sông trên phố Cầu Bây, chương trình của Chi hội Phụ nữ tổ 14 thu gom phế thải,...làm đẹp cảnh quan đường phố, Trong năm qua Hội phụ nữ phường đã trồng mới gần 10 ngàn cây Chiều tím tại tuyến phố Cầu Bây làm thay đổi diện mạo của con đường đồng thời ra mắt mô hình “Điểm thu gom rác thải tái chế năm 2020” tại chi hội phụ nữ tổ dân phố 15 nhằm tuyên truyền thay đổi nhận thức, mục tiêu hướng đến hạn chế dần việc sử dụng đồ nhựa trong các cấp hội và toàn thể hội viên, thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt hằng ngày, thực hiện tốt việc phân loại rác từ đầu nguồn qua đó góp phần vào công tác bảo vệ môi trường chung.

CLB tình nguyện của Hội phụ nữ tỉa cây, thu dọn rác tại các vườn hoa

Mặc dù các nghành đoàn thể cùng các tổ dân phố duy trì và tích cực trong công tác bảo vệ môi trường tuy nhiên đó đây tại các ngõ, hẻm vẫn xuất hiện những tụ điểm rác; việc quảng cáo, rao vặt trái phép vẫn thường xuyên xuất hiện trên các tường nhà, cột điện, trạm điện…gây phản cảm, mất mỹ quan làm ảnh hưởng đến việc giữ gìn vệ sinh môi trường và chất lượng sống của người dân. Thực hiện chủ đề “Hành động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh” và kế hoạch chuyên đề “Phát động toàn dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn Quận Long Biên năm 2020 và các năm tiếp theo” lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất quận, Công ty cổ phần công trình đô thị Phú Thành tổ chức rà soát, giám sát chặt chẽ các điểm rác thải, phế thải tồn đọng trong các khu dân cư, khu vực công cộng trên địa bàn; các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, xả thải gây ô nhiễm môi trường xử lý kịp thời không để ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Phát huy những kết quả đã đạt được giữ vững danh hiệu phố Sài Đồng và phố Hoàng Thế Thiện là “tuyến phố văn minh đô thị” phấn đấu đạt Phường văn minh đô thị thiết thực góp phần xây dựng quận Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh.

Phố Cầu Bây được khoác lên mình diện mạo mới