Bài viết chuyên sâu

Một năm hoạt động xuất sắc của Hội Chữ thập đỏ phường Sài Đồng
Ngày đăng 21/01/2021 | 16:10  | Lượt xem: 251

Năm 2020 Hội đã đứng thứ nhất trên tổng số 14 phường, đạt danh hiệu tập thể xuất sắc và năm thứ hai liên tiếp được nhận bằng khen của Trung ương hội CTĐ trao tặng.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có 7 lĩnh vực hoạt động đó là: Cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; Chăm sóc sức khỏe; Sơ cấp cứu ban đầu; Hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; Tìm kiếm tin tức thân nhân bị thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; Tuyên truyền các giá trị nhân đạo; Tham gia phòng ngừa và ứng phó thảm họa. Dựa trên những nhiệm vụ đó Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Sài Đồng đã phát huy vai trò là nhịp cầu nhân đạo, chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng đến với những mảnh đời bất hạnh, những số phận kém may mắn, giúp họ thêm tin, yêu cuộc sống.

Năm 2020, một năm đặc biệt do đại dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến sự phát triển của kinh tế xã hội cũng như đời sống của nhân dân. Được sự quan tâm của Hội CTĐ quận Long Biên, sự lãnh đạo chỉ đạo của uỷ Đảng, UBND phường, Hội Chữ Thập Đỏ phường đã phát huy thành tích của những năm trước tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân về công tác nhân đạo, lòng nhân ái của dân tộc Việt Nam trong các hoạt động góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra. Năm 2020 Hội đã đứng thứ nhất trên tổng số 14 phường, đạt danh hiệu tập thể xuất sắc và năm thứ hai liên tiếp được nhận bằng khen của Trung ương hội CTĐ trao tặng.

Tổng kết công tác Hội CTĐ năm 2020

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng để Hội tổ chức thực hiện tốt các hoạt động, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch trên giao, Hội đã chủ động viết 30 tin bài tuyên truyền về các hoạt động Hội cũng như công tác tuyên truyền hiến máu nhân đạo. Viết 01 gương điển hình tiên tiến tổ dân phố 8 nhiệt tình trong công tác cứu trợ nhân đạo gửi Hội CTĐ thành phố, và chị Nguyễn Thị Oanh BCH Hội CTĐ đã sơ cứu kịp thời cho người bị tai nạn giao thông đã được nêu gương trên trang thông tin điện tử của Quận và phường. Ngoài ra Hội đã thường xuyên phối kết hợp với các ban, ngành đoàn thể, tổ chức các hội nghị tuyên truyền về vận động hiến máu, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phòng chống dịch bệnh, ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS; tập huấn sơ cấp cứu ban đầu cho hội viên. Hiện Hội có gần 2000 hội viên với 16 chi hội trưởng; có 01 điểm sơ cấp cứu ban đầu đặt tại phố Vũ Xuân Thiều hiện vẫn hoạt động hiệu quả.

ĐIểm sơ cấp cứu ban đầu tại Vũ Xuân Thiều hoạt động hiệu quả

Đối với công tác vận động xây dựng quỹ nhân đạo là một hoạt động gặp không ít khó khăn, ngay từ đầu năm Ban chấp hành Hội đã chủ động xây dựng các kế hoạch và triển khai kịp thời đến các chi hội CTĐ để tổ chức thực hiện; phối kết hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia ủng hộ các loại quỹ, quỹ Hội hiện có trên 34 triệu đồng. Nhân dịp Tết nguyên đán 2020 Hội đã tặng 430 suất quà cho các đối tượng gia đình khó khăn với số tiền 92,7 triệu đồng. Trợ cấp thường xuyên 02 trường hợp mỗi trường hợp 200 ngàn đồng.

Hội viên CTĐ tham gia biểu diễn văn nghệ

Đại dịch Covid - 19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của nhân dân nói chung cũng như các hoạt động của các cơ quan, đoàn thể nói riêng và đặc biệt ảnh hưởng đến công tác điều trị bệnh cho những bệnh nhân nặng tại các bệnh viện. Hưởng ứng lời kêu gọi của TW Hội về vận động hiến máu nhân đạo nhằm cung cấp máu cho các bệnh viện, Hội CTĐ phường tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động và sự chia sẻ của nhân dân trước những khó khăn của ngành y tế, ngày hội hiến máu đã thành công tốt đẹp, kết quả hiến máu là 285/125 đơn vị máu đạt 225,2% kế hoạch quận giao và nhiều hơn so với năm 2019 là 8 đơn vị máu.

Mặc dù khó khăn do dịch Covid-19 nhưng kết quả hiến máu của phường vẫn đạt 225% 

Không chỉ vận động nhân dân hiến máu Hội đã nhận được sự đóng góp ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm trong dịch Covid. Hội đã kịp thời hỗ trợ hơn 200 lượt người là gia đình hội viên cũng như những gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các điểm chốt trực kiểm soát dịch những vật dụng thiết yếu như khẩu trang, nước sát khuẩn, gạo, mì tôm, dầu ăn, tiền.... tổng trị giá 63,4 triệu đồng. Ngoài ra hội đã ủy quyền chị Đỗ Thị Hường tổ 8 đã đại diện thường vụ hội chữ thập đỏ và nhóm Thiện nguyện Tịnh Thất Long Hoa tặng quà điểm trường Sả Xéng Sa Pa tổng số tiền và hàng 90 triệu đồng trong đó có 70 triệu tiền mặt nhân ngày Tết thiếu nhi 1/6. Bên cạnh đó Hôi chữ thập đỏ phối hợp với trạm y tế tuyên truyền, khám và tặng quà người cao tuổi cho 96 cụ tổng số tiền 4,8 triệu đồng. Hội phối hợp với MTTQ, bộ phận chính sách phường tặng 30 suất quà đến các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6 mỗi suất trị giá 100 ngàn đồng.

Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Phong trào ủng hộ quỹ nhân đạo từ thiện đã được triển khai sâu rộng và một số gia đình tiêu biểu đã ủng hộ từ 5 triệu đồng trở lên và đạt chứng nhận gia đình CTĐ cấp thành phố điển hình như gia đình bà Nguyễn Thị Kim Ngát tổ 11, bà Nguyễn Thị Liễu tổ 19, Bà Vũ Thị Thân tổ 14, bà Trần Thu Huyền tổ 17, bà Lê Thị Hiền tổ 22, bà Lâm Lệ Hà tổ 7, ông Vũ Hữu Trúc tổ 16, bà Cao Thị Lan tổ 17....Bên cạnh đó các tập thể và các nhân xuất sắc cũng được quận thưởng là tập thể tổ DP : 3 , 10 , tổ 17, tổ 19. Các cá nhân được khen cấp quận có bà Lê Thị Hiền phó BTTT, bà Liễu tổ 19, bà Kỳ tổ 17, bà Oanh tổ 10, Bà Hường tổ 8... Hội còn tổ chức tập huấn cho cán bộ, hội viên, tuyên truyền phòng tránh các bệnh thường gặp, củng cố đội thanh niên xung kích CTĐ cấp quận.; Vận động cán bộ, hội viên ủng hộ xây dựng các công trình nhân đạo theo chỉ tiêu của Hội Chữ thập đỏ TP. Trợ vốn 01 hộ trị giá 5 triệu đồng, tặng sổ tiết kiệm cho 07 hộ nghèo trị giá 21 triệu đồng.

Hội đã kịp thời gửi những phần quà cứu trợ đến tận tay người dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ

Phát huy những kết quả đạt được Hội phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ năm 2021. Bám sát chỉ tiêu thi đua Quận Hội giao, triển khai các hoạt động đảm bảo thực hiện đạt kết quả tốt các chỉ tiêu thi đua năm 2021. Tổ chức thành công đại hội chữ thập đỏ nhiệm kỳ 2021-2026. Vận động hiến máu tình nguyện đạt 200%  kế hoạch quận giao. Tổ chức tốt kế hoạch khám sức khỏe cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn đạt ít nhất 200 người được khám bệnh cấp thuốc miễn phí...

Với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam và tấm lòng nhân ái thơm thảo “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” Hội CTĐ phường Sài Đồng đã làm tốt nhiệm vụ là cầu nối giữa những nhà hảo tâm với những số phận kém may mắn trong cuộc sống, thực sự là địa chỉ tin cậy gửi gắm những tình cảm, sự chia sẻ của tất cả mọi người trợ giúp những đối tượng dễ bị tổn thương. Sẵn sàng có mặt kịp thời ở những nơi khó khăn nhất, sát cánh cùng những người nghèo, người yếu thế trong xã hội, thực hiện sứ mệnh nhân đạo cao cả của Đảng, Nhà nước đã giao phó.