Bài viết chuyên sâu

Những kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường Sài Đồng nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày đăng 13/04/2021 | 10:43  | Lượt xem: 280

Cùng với sự phát triển của Thủ đô, đất nước và quận Long Biên, phường Sài Đồng ngày càng đổi mới và văn minh, hiện đại. Đóng góp vào sự phát triển đó là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ hội viên phụ nữ phường Sài Đồng.

Bám sát chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và cụ thể hóa nhiệm vụ chính trị của địa phương, trong nhiệm kỳ 5 năm 2016-2021, Hội LHPN phường Sài Đồng tập trung thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm của hội, góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương.

Trong những năm qua, tình hình chính trị ổn định, đời sống của đại bộ phận nhân dân, trong đó có phụ nữ được nâng lên rõ rệt. Công tác vận động phụ nữ được Đảng và Chính quyền quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện, các ngành, đoàn thể phối hợp hoạt động có hiệu quả; các phong trào và chương trình vận động từng bước được nhân dân đồng tình ủng hộ bằng nhiều hình thức xã hội hoá.

Hội LHPN phường Sài Đồng hiện có 2263 hội viên, hiện đang sinh hoạt tại 16 chi hội phụ nữ tổ dân phố và 01 chi hội nhóm lớp.

Với ý thức phấn đấu tự vươn lên, chị em đã phát huy tính chủ động, sáng tạo, tham gia có hiệu quả vào các chương trình kinh tế – xã hội địa phương. Dù trong bất cứ lĩnh vực nào chị em đều thể hiện phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam : Cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, đảm đang, trung hậu trong tổ chức cuộc sống gia đình, là lực lượng nòng cốt trong sản xuất và thực hiện mọi chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đóng góp tích cực vào công cuộc đổi mới và phát triển chung của Đảng bộ Phường Sài Đồng.

Bên cạnh sự năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất kinh doanh, đại đa số phụ nữ Sài Đồng luôn tin tưởng vào đường lối của Đảng và chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước như “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, Phong trào “ Người tốt, việc tốt”. Tích cực thực hiện tốt các phong trào do Hội cấp trên triển khai, quan tâm chia sẻ làm tròn thiên chức Người vợ, người mẹ trong gia đình. Chị em đã có những đóng góp không nhỏ trong phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư , Xây dựng tổ dân phố văn hóa, gia đình văn hóa trên địa bàn Phường.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, phụ nữ Sài Đồng thật tự hào trước sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ nữ tham gia công tác Đảng, chính quyền: nữ Đảng ủy viên chiếm tỷ lệ 35,7%; nữ cấp ủy chi bộ  chiếm tỷ lệ 22,8%; nữ Đại biểu HĐND chiếm tỷ lệ 41,6%, nữ tổ trưởng TDP chiếm tỷ lệ  18,8%. Số đảng viên nữ được kết nạp hàng năm chiếm tỷ lệ : > 60%.

Về công tác chỉ đạo, Hội LHPN Phường luôn bám sát sự chỉ đạo của Hội cấp trên, sự chỉ đạo của Đảng ủy Phường, các nhiệm vụ của địa phương. Hội LHPN phường và các chi hội đã triển khai, tổ chức thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu do Đại hội đại biểu phụ nữ phường nhiệm kỳ 2016-2021 đề ra. Nhiều mô hình mới được tổ chức hoạt động có nhiều kết quả tốt như: ”Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ - TDTT”; ”mô hình Tổ phụ nữ trẻ”; ”chi hội phụ nữ thay đổi hành vi về an toàn thực phẩm”; “Chi hội phụ nữ Thu gom phế liệu bảo vệ môi trường, xây dựng quĩ Hội”;  ”Tổ phụ nữ trồng rau sạch tại nhà”; ”Tổ phụ nữ tự quản”,... Các mô hình nêu trên đã làm thay đổi những thói quen xấu trong một bộ phận cộng đồng dân cư.

 

Ngoài ra, BCH hội LHPN phường đã tập trung chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ phát huy truyền thống, rèn luyện phẩm chất đạo đức và tích cực trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao. Các hoạt động như văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, “ thăm quan về nguồn”,… đã thu hút sự tham gia của hàng ngàn lượt cán bộ, hội viên phụ nữ, tạo không khí phấn khởi, tăng cường sự giao lưu, đoàn kết, động viên nhau cùng hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác Hội.

 

Hội tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua và thực hiện các cuộc vận động: thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa hình thức thực hiện phong trào thi đua trong cán bộ, hội viên phụ nữ. Phong trào thi đua“Phụ nữ Thủ đô  tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc” và hai Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức; tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”“Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” được triển khai sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ. Câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật” duy trì sinh hoạt đều đặn; nâng cao chất lượng phong trào Đọc và làm theo báo Hội”; triển khai thực hiện Cuộc vận động “ Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” đến gần 1800 hội viên thông qua sinh hoạt hội viên.

Công tác đền ơn đáp nghĩa, hoạt động nhân đạo tiếp tục được Hội LHPN phường quan tâm thực hiện: thăm tặng quà các gia đình chính sách, nữ thân nhân liệt sỹ, nữ thương bệnh binh, với số tiền 48.600.000 đồng, tặng quà các gia đình hội viên có HCKK với số tiền 25.000.000 đồng; Duy trì hỗ trợ thường xuyên cho 5 trường hợp phụ nữ nghèo, đơn thân khó khăn, ốm đau kéo dài, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 44.400.000 đồng; Tặng 10 thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền 7.100.000 đồng. Cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”, Quỹ  Vì biển, đảo Việt Nam” với tổng số tiền 175.000.000 đồng.

   Thông qua hoạt động vay vốn, trong nhiệm kỳ qua, Hội LHPN phường đã giúp 01 hộ nghèo và 01 hộ cho sinh viên, 97 hộ thoát nghèo và không tái nghèo. Giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động trên địa bàn và có thu nhập ổn định nâng cao mức sống.

Về công tác bảo vệ môi trường, cán bộ, hội viên duy trì hoạt động 22 tổ phụ nữ tự quản với 90 thành viên tham gia vệ sinh môi trường, vận động nhân dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định và giám sát thu gom rác bằng xe cơ giới. Hưởng ứng Phong trào “Chống rác thải nhựa”, Hội LHPN phường đã chỉ đạo 16/16 chi hội xây dựng mô hình “ Chi hội phụ nữ thu gom phế liệu bảo vệ môi trường, xây dựng quỹ Hội” với sự tham gia của trên 80% cán bộ, hội viên; đã thu hút đông đảo hội viên và nhân dân hưởng ứng; Mô hình “Phụ nữ Sài Đồng nói không với sử dụng túi nylong dùng một lầnDùng làn nhựa đi chợ, thay cho túi nilon được các chi hội triển khai sâu rộng bằng việc tặng gần 500 làn nhựa để hội viên dùng đi chợ, tặng gần 1000 cốc thủy tinh, chai thủy tinh để hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dúng 1 lần.

Về công tác giám sát, phản biện xã hội, đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Hội LHPN phường đã tiến hành giám sát cụ thể như: giám sát về thực hiện 1, khoản 2, Điều 9 Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND và giám sát thực hiện phương án cơ giới hoá thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt và duy trì vệ sinh môi trường (năm 2016); giám sát công tác đảm bảo ATTP và QCDC trong bảo vệ môi trường (năm 2017 đến nay); giám sát thực hiện Nghị quyết TW4, Chỉ thị 05, Bộ quy tắc ứng xử đối với 07 đ/c  cán bộ công chức không phải là đảng viên; Giám sát thực hiện Luật trẻ em (năm 2018, 2019, 2020). Các nội dung Hội LHPN phường chỉ ra sau giám sát đều được các cá nhân, đơn vị kịp thời khắc phục.

Với những kết quả nổi bật trên, 5 năm qua Hội LHPN phường được  Hội LHPN thành phố Hà Nội và Hội LHPN quận Long Biên tặng bằng khen.

Có thể nói, để đạt được những thành tích nổi bật trên, Hội LHPN phường Sài Đồng đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức cách làm có trọng tâm, trọng điểm, các hoạt động đều hướng mạnh về chi tổ thực hiện nhằm nâng cao năng lực điều hành, tổ chức của cán bộ chi tổ. Đa dạng hóa các hình thức hoạt động để tập trung thu hút hội viên tham gia sinh hoạt, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và kịp thời động viên về tình thần đối với hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn, chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của chị em phụ nữ, trẻ em trên địa bàn. Tham gia phát triển kinh tế, đóng góp một phần không nhỏ thực hiện phong trào thi đua của địa phương xây dựng phường Sài Đồng văn minh đô thị.  Trong nhiệm kỳ 5 năm 2016-2021, Hội LHPN phường Sài Đồng đã đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, xây dựng tổ chức Hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.