Bài viết chuyên sâu

Đôi điều cảm nhận từ các buổi tiếp xúc giữa cử tri với các ứng viên ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày đăng 17/05/2021 | 17:06  | Lượt xem: 296

Gần đến ngày bầu cử là những ngày các địa phương trong cả nước tiến hành hội nghị tiếp xúc giữa cử tri và các ứng cử viên Đại biểu quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trong những ngày này mặc dù dịch covid đang bùng phát tại nhiều nơi; thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ và Hội đồng bầu cử quốc gia; các địa phương đã có những hình thức tổ chức các công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử phù hợp vừa đảm bảo phòng chống dịch covid, vừa đảm bảo tiến độ, nội dung chương trình bầu cử năm nay.

Vừa qua, tôi có vinh dự được đi dự các hội nghị tiếp xúc giữa cử tri và đại biểu quốc hội khóa XV, các ứng viên HĐND thành phố Hà Hà Nội và HĐND quận Long Biên. Có hội nghị được dự tiếp xúc trực tiếp (tổ bầu cử số 7 HĐND quận), có hội nghị dự trực tuyến tại điểm cầu phường Sài Đồng. Tất cả các hội nghị đều thành công tốt đẹp.

Thành công bởi việc điều hành của Ban tổ chức hội nghị, thành công bởi chất lượng vận động bầu cử, giới thiệu về bản thân và chương trình hành động của mỗi ứng cử viên và thành công bởi sự tham gia ý kiến của các cử tri.

Về các ứng cử viên năm nay từ Đại biểu quốc hội đến HĐND các cấp đều được đổi mới, các ứng viên được MTTQ Việt Nam lựa chọn, giới thiệu ứng cử đều là những người có trình độ và năng lực, có phẩm chất đạo đức và có đủ điều kiện và tiêu chuẩn tham gia ứng cử. Trước khi giới thiệu về mình và vận động bầu cử, ứng cử viên nào cũng được tìm hiểu kỹ về mục tiêu, chương trình của Quốc hội/HĐND cấp mình ứng cử nhiệm kỳ tới và nơi mình tham gia ứng cử. Khi đề ra chương trình hành động đã bám sát vào thực tiễn, vào nhiệm vụ được giao và năng lực thực tế của mình, đồng thời có hứa hẹn rất cụ thể nếu trúng cử.

Đối với các cử tri khi phát biểu đều được dân chủ tham gia ý kiến, có thể tham gia cho một ứng viên hoặc cho tất cả các ứng viên. Nhiều cử tri đã có liên hệ với thực tiễn tình hình của địa phương mình và những vấn đề có liên quan từ nhiệm kỳ trước, đặc biệt là những tồn tại; góp ý cho các ứng viên cần quan tâm nhiều hơn đến những vấn đề bức xúc, quan tâm giải quyết những vấn đề cử tri và người dân mong muốn.

Phần tiếp thu ý kiến của các ứng viên, có hội nghị chỉ một ứng cử viên đại diện, có hội nghị các ứng viên phát biểu tiếp thu với tư cách cá nhân nhưng dù cương vị nào các ứng viên đều lắng nghe, cám ơn và tiếp thu ý kiến cử tri để hoàn thiện chương trình hành động của mình sao cho hợp lý nhất đồng thời hứa hẹn sẽ cố gắng hết mình làm hết trách nhiệm và tham mưu cho cơ quan quyền lực mình ứng cử để đạt kết quả cao nhất. Các đại biểu cũng hứa nếu không trúng cử vẫn tiếp tục phấn đấu thể hiện về phẩm chất và năng lực công tác phục vụ Đảng, phục vụ đất nước và phục vụ nhân dân.

Phần kết luận của chủ tọa cũng rất khách quan, đánh giá thực chất về chương trình hành động của các ứng viên và việc tham gia ý kiến của cử tri. Kết thúc hội nghị ai cũng thấy vui vẻ và để lại những dư âm, những ấn tượng tốt về những hội nghị này.

Là cử tri đi dự ba hội nghị tiếp xúc với ứng viên đại biểu quốc hội, HĐND cấp thành phố và quận. Tôi cũng có tham gia một số ý kiến tại hội nghị. Từ ý kiến của mình và các cử tri khác; khi trở về, tôi có suy nghĩ và đôi điều cảm nhận, cũng là suy nghĩ của bản thân tôi qua các buổi tiếp xúc này.

Về các ứng cử viên; trước hết, tôi khảng định tất cả các ứng viên được giới thiệu đều xứng đáng là ứng viên để cử tri bầu cử bởi về trình độ, năng lực, phẩm chất, chương trình hành động thể hiện trong cuộc vận động bầu cử. Nhưng để chương trình hành động được phong phú hơn, cụ thể hơn và thực tiễn hơn, sâu sát hơn, tôi nghĩ các ứng viên cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ hơn về cơ quan đại diện quyền lực của dân mà mình ứng cử: trong nhiệm kỳ vừa qua có vấn đề gì còn tồn tại, yếu kém mà lần này cần phải khắc phục. Mỗi ứng cử viên cần trả lời cho được câu hỏi: vấn đề gì là vấn đề nóng nhất, bức xúc nhất trong nhiệm kỳ trước. Tại sao có vấn đề nóng suốt từ đầu đến cuối nhiệm kỳ như vấn đề đất đai? Tôi cũng từng đi dự các hội nghị tiếp xúc cử tri các cấp từ HĐND phường đến Quốc hội thì hầu như buổi tiếp xúc nào vấn đề đất đai luôn là vấn đề nóng, có nhiều ý kiến nhất. Có ý kiến chủ tọa trả lời trực tiếp, có ý kiến về giao cho các cơ quan chức năng tìm hiểu, kiểm tra, giám sát thực tế và trả lời nhưng tại sao có nhiều ý kiến các cơ quan trả lời người dân vẫn không đồng tình? Có phải chăng do nhận thức của người dân hạn chế, không nắm vững chính sách hay cố chấp? Cũng có thể tìm hiểu lý do từ phía trả lời của các cơ quan có liên quan đã thực sự khách quan, thỏa đáng chưa? Và một điều nhức nhối đó là tại sao đất đai vẫn cứ nóng, người dân không thỏa mãn với trả lời của các cơ quan nên vẫn cứ tổ chức thành đoàn đi khiếu kiện? Tất cả những câu hỏi đó đều có nguyên nhân, chắc chắn cũng có câu trả lời, có đáp án thỏa mãn. Đã là người ứng cử thì phải mạnh dạn, dũng cảm tìm hiểu vấn đề gai góc này mà góp sức cho các cơ quan quyền lực tìm cách tháo gỡ và giải quyết.

Vấn đề thứ hai hiện ở thành phố Hà Nội có biết bao chung cư xây dựng đã nhiều chục năm, xuống cấp, xập xệ gây mất an toàn cho cuộc sống người dân (ở phường Sài Đồng chung cư May 10 cũng nằm trong diện đó). Việc này người dân đã phản ánh, đề nghị nhiều lần. Các cơ quan có thẩm quyền đã kiểm tra, xác minh, họp bàn nhiều cuộc họp nhưng vẫn bế tắc chưa tìm được giải pháp tức thời. Thử hỏi đây có phải là vấn đề bức xúc không, có phải là sự đỏi hỏi chính đáng của người dân không? Nếu bức xúc và chính đáng tại sao không giải quyết được cứ dẫm chân tại chỗ? Đây thực sự cũng là một vấn đề không hề đơn giản, một nhiệm vụ quan trọng  cần được ưu tiên giải quyết trong nhiệm kỳ này.

Vấn đề thứ ba là các vườn hoa công cộng. Đầu nhiệm trước đều là những vườn hoa đẹp, được chăm sóc và là nơi ngươi dân thường xuyên lui tới nghỉ ngơi, tập thể dục, vui chơi giải trí. Sau đó hầu như tất cả bị quên lãng, không có người chăm sóc, cỏ dại mọc um tùm, vườn hoa trở thành nơi đổ phế thải của một số người và nơi súc vật phóng uế. Trong nhiệm kỳ vừa qua tại các buổi tiếp súc cử tri từ phường đến thành phố đều được cử tri phản ánh nhưng không có ai nhận trách nhiệm, thậm chí cấp nọ đổ cho cấp kia, tiếp tục bị lãng quên. Trong thời gian gần đây, một số vườn hoa được sửa chữa nâng cấp lại nó đang từng bước được trả lại tên cho nó. Hy vọng trong suốt nhiệm kỳ này các vườn hoa trong thành phố sẽ được chăm sóc và giữ vững không bị lặp lại số phận của nó trong nhiệm kỳ trước.

Nghe các cử tri phát biểu, còn nhiều vấn đề bức xúc, còn nhiều việc cử tri yêu cầu cơ quan quyền lực phải quan tâm và giải quyết. Với nhận thức của mình, tôi chỉ nêu ba vấn đề và mong muốn ba vấn đề trên cùng các ứng viên; mong các ứng cử viên quan tâm,  thật nghiêm túc, suy xét và đưa vào nội dung và hoàn thiện chương trình hành động của mình để nếu vinh dự được trúng cử, trở thành công bộc của dân có nghĩa là đã tạo điều kiện thuận lợi để “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng”. Để làm được điều này mỗi ứng cử viên và đại biểu khi trúng cử phải luôn tâm niệm công việc của mình là phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân; không vì lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm. Muốn phục vụ người dân thì phải luôn quan tâm luôn lắng nghe ý kiến họ để biết họ đang cần cái gì, có như vậy mới có được đáp án chính xác nhất thỏa lòng trông đợi của người dân./.

Một số hình ảnh hội nghị:

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng - BTCB 14