Bài viết chuyên sâu

Những tấm lòng trong đại dịch
Ngày đăng 28/06/2021 | 10:53  | Lượt xem: 247

Thời gian qua, cùng với toàn quận, phường Sài Đồng đã quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh việc thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, hệ thống Mặt trận từ phường xuống đến TDP trên địa bàn đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, hưởng ứng Lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và của Thành phố Hà Nội về việc “Toàn dân tham gia ủng hộ quỹ Vacxin phòng, chống dịch Covid -19”. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương chung tay tự nguyện đóng góp, ủng hộ tiền, vật chất... góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các cấp có thêm nguồn lực để tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát, để huy động các nguồn lực mua đủ vaccine tiêm cho 75 triệu dân cần 150 triệu liều vaccine với kinh phí là 25.200 tỷ đồng, ngày 26/5/2021 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 7879/QĐ-TTg về việc thành lập Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 với mục tiêu tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp trong và ngoài nước để cùng với nguồn lực ngân sách nhà nước mua, nhập khẩu và nghiên cứu sản xuất vaccine, đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho việc tiêm vaccine phòng chống Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của Thành phố và quận, phường Sài Đồng tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm chung sức, đồng lòng, chung tay đóng góp cho Quỹ vaccine dưới mọi hình thức thuận tiện nhất. Mọi nguồn hỗ trợ không chỉ có giá trị về vật chất mà có giá trị tinh thần to lớn, là nguồn động viên, cổ vũ nhân dân, thành phố và quận chiến thắng dịch bệnh.

Công ty TNHH Hằng Thuần ủng hộ 10 trệu đồng cho quỹ Vacxin phòng chống Covid-19

Phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc, nhân dân phường Sài Đồng cùng với quận Long Biên, Thủ đô Hà Nội bổ sung nguồn lực phòng, chống dịch để chúng ta sớm chiến thắng dịch bệnh Covid-19, cùng nhân dân cả nước sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Trong đợt vận động ủng hộ này, các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn phường đã phát huy tinh thần yêu nước, lòng nhân ái, trách nhiệm xã hội, cùng tham gia ủng hộ quỹ Vacxin phòng, chống dịch Covid-19, ủng hộ các lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kịp thời chia sẻ, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, những người lao động phải tạm ngừng việc, những người trong vùng dịch. Tính đến ngày 25/6/2021, UB MTTQ phường đã vận động được 407.410.000 đồng. Có thể nói, đợt vận động “Toàn dân chung tay phòng, chống dịch Covid-19” trên địa bàn phường đã có sức lan tỏa, đi vào chiều sâu, đến từng mỗi ngõ, phố và hộ gia đình.

Ông Phạm Tiến Vinh - Chủ tịch UBMTTQ phường tiếp nhận sự ủng hộ từ đại diện công ty TNHH Như Trang 

Ngay sau khi được tuyên truyền vận động, các tổ chức, đơn vị doanh nghiệp như Công ty TNHH vận tải đa phương thức Việt Nam, Công ty TNHH hằng Thuần mỗi đơn vị ủng hộ 10 triệu đồng, Công ty Cầu 14, Công ty TNHH Minh Trang mỗi đơn vị ủng hộ 5 triệu đồng, và còn nhiều hộ kinh doanh ủng hộ từ 2-3 triệu đồng Bên cạnh sự ủng hộ của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp là những tấm gương của các cá nhân đã dành số tiền số tiền tiết kiệm để ủng hộ công tác phòng, chống dịch của địa phương, điển hình như gia đình Cụ Chu Thị Mai 83 tuổi dù sức yếu, đi lại khó khăn vẫn đến tận nhà ông Phạm Văn Vượng, bí thư chi bộ, trưởng Ban công tác Mặt trận tổ dân phố để trao số tiền ủng hộ quỹ là 4 triệu đồng. Cụ cho biết “Tôi không có nhiều tiền nhưng khi người dân khắp nơi trên đất nước đang cùng nhau phòng chống dịch Covid-19, tôi xin ủng hộ 4 triệu đồng tiền tiết kiệm từ khoản lương ít ỏi hàng tháng để góp sức nhỏ bé của mình, cổ vũ toàn dân đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh”. Bên cạnh việc ủng hộ từ tiền tiết kiệm của cá nhân, cụ Mai cũng đã vận động 04 cá nhân là con cháu cụ tham gia nhắn tin ủng hộ.

Gia đình cụ Chu Thị Mai ủng hộ quỹ Vacxin phòng chống Covid-19 qua Ban CTMT tổ 20

Gia đình bà  Nguyễn Thị Bích Thủy, (tổ DP 1), gia đình bà Trần Thị Thùy Hương (tổ DP 5), Gia đình bà Vũ Thị Thân (tổ DP 14) ủng hộ 2 triệu đồng vào quỹ Vacxin phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương. Đây tuy không phải là số tiền lớn nhưng thể hiện việc trách nhiệm cao với cộng đồng đáng để mọi người học tập noi theo.

Trong đợt vận động ủng hộ này Câu lạc bộ Nhân đạo niềm tin Chi hội phụ nữ tổ dân phố 19 cũng chung tay ủng hộ với với 2.500 khẩu trang y tế, bà Nguyễn Thị Liễu Chi hội trưởng phụ nữ TDP 19 và cũng là Chủ tịch CLB  chia sẻ “Khi đất nước có giặc, toàn dân chung tay chống giặc. Khi đất nước có dịch thì toàn dân cũng phải chung tay chống dịch như lời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là chống dịch như chống giặc…”

Câu lạc bộ nhân đạo niềm tin Chi hội phụ nữ tổ 19 ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19

Đặc biệt tích cực trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia ủng hộ quỹ Vacxin của chính phủ là các Ban CTMT của 16 TDP trên địa bàn phường. Không chỉ nắm chắc về chủ trương của các cấp về đợt vận động này mà các Ban CTMT còn giải đáp những vướng mắc của nhân dân nên tạo được sự đồng thuận rất lớn trong các tầng lớp nhân dân trong việc ủng hộ quỹ Vacxin phòng chống dịch Covid-19. Tiêu biểu trong đợt này có nhiều Ban CTMT vận động được số tiền lớn như Ban CTMt tổ DP 1 (30,29 triệu), Ban CTMT tổ DP 8 (29,25 triệu), Ban CTMT tổ DP 13 (28,72 triệu), Ban CTMT tổ DP 14 (31,03 triệu),  Ban CTMT tổ DP 18 (25,955 triệu).

Ban CTMT tổ 1 ủng hộ quỹ Vacxin phòng chống Covid-19

Những tấm lòng nhân ái tràn đầy yêu thương, sẻ chia với cộng đồng của mỗi người dân đã thắp lên niềm tin, góp sức cho cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19. Những tấm gương sáng, những tấm lòng nhân ái đó rất đáng được hoan nghênh và cần được khuyến khích, lan toả sâu rộng hơn nữa trong cộng đồng./.