Bài viết chuyên sâu

Phụ nữ phường Sài Đồng phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 24/08/2021 | 17:19  | Lượt xem: 306

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tạp trên địa bàn Thành phố Hà Nội nói chung và tại Quận Long Biên nói riêng các cấp Hội Phụ nữ phường Sài Đồng đã và đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, cách làm thiết thực, thể hiện trách nhiệm và phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong việc chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Với tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm, Hội LHPN Phường Sài Đồng đã có nhiều sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, cùng với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ, Hội LHPN Phường Sài Đồng còn tích cực tuyên truyền thông điệp “5K”, vận động người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế ra đường khi không cần thiết, không tụ tập đông người; lập các nhóm Zalo để nhận thông tin những hoàn cảnh khó khăn để cán bộ hội viên đến hỗ trợ kịp thời, ngoài ra đây cũng là nơi để cán bộ hội viên thuận tiện nhận các thông tin văn bản chỉ đạo từ Hội LHPN phường Sài Đồng. Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ nhau của từng cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trong việc cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Hội LHPN phường đã đa dạng hóa kênh truyền thông trực tuyến và trực tiếp, tăng cường tuyên truyền kịp thời về công tác phòng chống Covid-19 trước tình hình dịch bệnh, các biện pháp ứng phó, kêu gọi, hướng dẫn Nhân dân tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; nỗ lực cao nhất để giữ được: khu dân cư an toàn, xã an toàn, huyện an toàn, tỉnh an toàn, cả nước an toàn. Phát động hội viên, phụ nữ tham gia thực hiện các công trình, phần việc phòng, chống Covid-19 phù hợp với điều kiện từng chi hội.

Phát huy vai trò trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Các cấp Hội đã tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ phối hợp với MTTQ và các đoàn của phường tặng nước uống, sữa, khẩu trang trị giá 1.000.000đ cho các chốt dịch.đã tặng chốt phòng chống dịch của phường: khẩu trang, nước uống, cà phê. trị giá 3.000.000đ, tặng 100 kính giọt chắn cho các tổ Covid cộng đồng trị giá 1.000.000đ

Đặc biệt, để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Hội LHPN Phường Sài Đồng đã tích cực huy động mọi nguồn lực, hỗ trợ tham gia phòng, chống dịch. Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, chỉ trong thời gian ngắn Hội đã vận động hội viên, các nhà hảo tâm trao tặng hơn 100 phần quà, gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm thiết yếu, như: gạo, rau củ quả, mì tôm, sữa, nước tương, bột ngọt,…trị giá hơn 40 triệu đồng cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, các hội viên có HCKK,  gia đình hội viên có HCKK bị cách ly, người dân nghèo, gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Hội LHPN phường Sài Đồng đã vào cuộc rất sớm, chủ động và hiệu quả như tham gia nấu các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, góp phần đảm bảo sức khỏe cho lực lượng trực chốt phòng, chống dịch trong điều kiện dịch bệnh phức tạp và thời tiết nắng nóng. Các chi hội Phụ nữ TDP số 1,8,15,17,22 mang tặng nước uống, chi hội Phụ nữ TDP 13 tặng chè cho cán bộ, chiến sĩ tham gia tại các chốt trực phòng chống dịch. Đặc biệt Hội phụ nữ đã cùng chi hội TDP 19 duy trì mô hình “ Bữa sáng nghĩa tình”, nhằm hỗ trợ, chăm sóc cho lực lượng tham gia trực tại các chốt trên địa bàn phường. Hàng ngày phát 40 suất ăn sáng phục vụ 6 chốt kiểm soát phòng chống dịch, trạm ytế phường và 1 hộ cách ly có HCKK. Đồ ăn thay đổi mỗi ngày, đảm bảo an toàn thực phẩm. Để có nguồn tài chính thực hiện mô hình từ nguồn xã hội hóa, các chi hội  nhà hảo tâm đã ủng hộ như: tiền mặt, gạo nếp, giò chả…tổng số tiền là 8.600.000đ. Đây thực sự là những tình cảm, sự quan tâm đầy ý nghĩa giữa người với người, giữa quân và dân trong tình hình đại dịch đang rất phức tạp và nghiêm trọng.

Hội LHPN phường đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên ủng hộ, hỗ trợ tiêu thụ nông sản, thực phẩm giúp phụ nữ trong tỉnh và những vùng đang có dịch bệnh covid – 19 như: nhãn Gia Lâm, vải thiều Bắc Giang, khoai lang tím Vĩnh Long, trứng gà…

Ngoài ra, Hội còn tổ chức nhiều hoạt động xã hội tình nguyện vì cộng đồng, đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, các thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, các hộ  nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Công tác phòng chống dịch còn nhiều khó khăn, Hội Phụ nữ Phường Sài Đồng cùng với cả hệ thống chính trị phường đã và đang phát huy tốt vai trò nòng cốt của phụ nữ tham gia phòng, chống dịch bệnh, góp phần tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, chung tay cùng địa phương ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Nguyễn Thu Giang