Bài viết chuyên sâu

UBND phường, Công an phường Sài Đồng nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “KÉP” PCCC và phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Ngày đăng 27/08/2021 | 11:25  | Lượt xem: 170

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Công an phường Sài Đồng đã và đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, đảm bảo an toàn công tác PCCC trên địa bàn, vừa phòng, chống dịch Covid-19, không để xảy ra các tình huống bị động.

UBND phường, Công an phường Sài Đồng nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “KÉP” PCCC và phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Công an phường Sài Đồng đã và đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, đảm bảo an toàn công tác PCCC trên địa bàn, vừa phòng, chống dịch Covid-19, không để xảy ra các tình huống bị động.

Cha ông ta đã có câu “Nhất thủy nhì hỏa” hoặc “Giặc phá không bằng nhà cháy” để nói lên tác hại ghê gớm của hỏa hoạn, gây nên rất nhiều thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng con người, tài sản của nhân dân và toàn xã hội. Khi hỏa hoạn xảy ra ai cũng cố “bỏ của chạy lấy người” thế nhưng có những con người lại lao vào lửa để dập tắt các đám cháy bất chấp nguy hiểm. Họ là những chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), cảnh sát khu vực, cảnh sát trật tự, lực lượng dân phòng PCCC phường Sài Đồng.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Cán bộ UBND phường, chiến sỹ Công an phường Sài Đồng đã và đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, đảm bảo an toàn công tác PCCC trên địa bàn, vừa phòng, chống dịch Covid-19, không để xảy ra các tình huống bị động.

Một trong những biện pháp được Công an phường Sài Đồng chú trọng, đó là tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Tổ chức các buổi tuyên truyền miệng, tuyên truyền bằng xe ô tô lưu động và trên hệ thống thông tin đại chúng… Chỉ từ đầu năm 2021 đến nay, UBND phường, Công an  phường Sài Đồng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC cho gần 1000 lượt người tham dự. Trong đó, có 600 người là cán bộ, giáo viên và học sinh; 50 cán bộ UBND phường; 100 cán bộ tổ dân phố và đoàn thể phường và 253 người là chủ các hộ kinh doanh trên địa bàn phường. Tại các buổi tuyên truyền, các cán bộ, giáo viên, học sinh và nhân dân đã được thông tin về tình hình cháy nổ của cả nước và trên địa bàn tỉnh, huyện; các biện pháp phòng chống cháy nổ; nguyên nhân thường xảy ra cháy nổ tại các loại hình kinh doanh, khu dân cư, hộ gia đình; cấu tạo, tính năng tác dụng, cách thức sử dụng, bảo quản, kiểm tra các loại phương tiện phòng chá, chữa cháy được trang bị tại cơ sở...

 

Phường Sài Đồng tổ chức tuyên truyền về PCCC
UBND phường Tổ chức tuyên truyền PCCC cho các CB tổ dân phố, hộ kinh doanh

 

Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid- 19 bùng phát trở lại, các kế hoạch công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn gặp không ít khó khăn trong công tác triển khai, đặc biệt là công tác tuyên truyền trực tiếp cho người đứng đầu cơ sở, đội PCCC cơ sở, đội dân phòng, bảo vệ dân phố…, tuy nhiên được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận, lãnh đạo Công an quận, UBND phường Sài Đồng đã áp dụng công nghệ thông tin, ứng dụng các trang mạng xã hội được cho phép tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Cụ thể Đội Cảnh sát PCCC và CNCH đã thành lập trang Fanpage Facebook “Tôi yêu phường Sài Đồng, quận Long Biên” để  tổ chức thực hiện tốt phong trào “Kết nối mạng xã hội - bình yên cho mỗi gia đình”, thường xuyên duy trì đăng tải những tin, bài, thông tin, hình ảnh tuyên truyền về công tác PCCC theo hướng dễ hiểu, dễ tiếp cận thông tin, giúp người dân, các cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh… nắm bắt kịp thời các quy định mới về công tác PCCC và CNCH, tăng cường nhận thức cũng như ý thức chấp hành các quy định của Pháp luật về PCCC và CNCH. Riêng từ đầu năm đến nay, đã đăng hơn 500 bài viết, video tuyên truyền về PCCC và CNCH, phòng chống dịch Covid -19, tuyên truyền các chính sách nhà nước, các quy định của pháp luật về mọi mặt đời sống xã hội… Cách làm này, không chỉ thực hiện hiệu quả nhiệm vụ hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ, các biện pháp thoát nạn, phát hiện kịp thời các nguy cơ cháy nổ mà còn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19 trong tình hình mới, hạn chế việc tổ chức các lớp tuyên truyền, tập trung đông người...

Song song với đó, cán bộ quản lý nhà nước về PCCC phường, công an phường còn tăng cường kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở theo kế hoạch và các chuyên đề đối với cơ quan, các cơ sở sản xuất, khu dân cư trên địa bàn, đặc biệt là Kế hoạch cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Qua công tác kiểm tra, đã kịp thời phát hiện và hướng dẫn các đơn vị, cơ sở khắc phục triệt để những sơ hở, thiếu sót trong công tác PCCC; yêu cầu các đơn vị trang bị đầy đủ các trang thiết bị PCCC và CNCH để có thể nhanh chóng xử lý ban đầu khi các sự cố xảy ra ở cơ sở theo phương châm “Bốn tại chỗ”; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định của Pháp luật về đảm bảo an toàn PCCC…,

UBND phường và Công an phường tổ chức kiểm tra PCCC tại cơ sở may mặc
UBND phường và Công an phường tổ chức kiểm tra PCCC tại cơ sở may mặc

 

Nhờ làm tốt công tác phòng ngừa, cho nên các vụ việc cháy nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra trên địa bàn huyện đã được kiềm chế, giảm sâu về số vụ và thiệt hại. Đăc biệt, là nhận thức về công tác PCCC và CNCH của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình… đã có nhiều chuyển biến tích cực, người dân cũng đã ý thức hơn trong công tác phòng ngừa cháy nổ trong sinh hoạt gia đình và khu dân cư…

Không chỉ đạt được những kết quả tích cực trong đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn phường, các cán bộ UBND phường, chiến sỹ Công an phường Sài Đồng còn sẵn sàng tham gia trực chốt để góp phần chung tay cùng các lực lượng khác trong đơn vị, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; giúp đỡ người dân gặp khó khăn bởi dịch Covid-19….

Chiến sỹ Công an phường tại Chốt trực bên ngoài chợ Vũ Xuân Thiều

Chiến sỹ công an phường và lực lượng Dân phòng, BVDP tại chốt trực phố Sài Đồng

Chiến sỹ công an phường và lực lượng Dân phòng, BVDP tại chốt trực chợ 230

Có rất nhiều hình ảnh đẹp còn lưu lại trong lòng người dân như: Hình ảnh các cán bộ chiến sỹ PCCC – CNCH, Công an huyện miệt mài tham gia cùng Đoàn thanh niên phường tổ chức chương trình phát miễn phí nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế, tặng quà cho người dâncó khó khăn, ủng hộ để đổi trang thiết bị y tế, chung tay phòng, chống dịch với địa phương; vận động, hướng dẫn người dân tải App NCOVI theo dõi thông tin, cách phòng chống dịch bệnh và nhắn tin ủng hộ tới tổng đài 1407... Những cố gắng, vất vả trên đã được đền đáp bằng niềm tin yêu của bà con nhân dân, cũng như sự tín nhiệm của lãnh đạo các cấp.

Một mặt trận không có tiếng súng, không có tội phạm nhưng mỗi lần xung trận chúng tôi, lực lượng PCCC và CNCH cơ sở dường như có thể đón nhận sự hy sinh bất cứ lúc nào. Cái nghề mà người ta chạy ra để tránh khỏi ngọn lửa hung tàn, còn chùng tôi thì chạy vào để cứu người, cứu tài sản. "Lửa thử vàng, gian nan thử sức". Các lực lượng dân phòng PCCC và CNCH là những người đã được "tôi luyện" qua lửa theo đúng nghĩa. Sự hi sinh thầm lặng ấy cao đẹp như phẩm chất “vàng” của người chiến sỹ PCCC và CNCH luôn tỏa sáng trước ngọn lửa, góp phần bảo vệ an toàn tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân.

Các chiến sỹ công an phường luôn nghĩ rằng khi mặc lên người bộ cảnh phục thì đó vừa là vinh quang cũng là trách nhiệm trước nhân dân, vì bình yên cuộc sống của người dân./.

Một số hình ảnh hoạt động của cán bộ UBND phường, Công an  phường Sài Đồng tặng quà nhân dân gặp khó khăn khi bùng phát dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn phường: