Bài viết chuyên sâu

Phòng chống dịch bệnh nói chung và phòng chống dịch covid-19 nói riêng là trách nhiệm của các cấp các ngành và toàn thể người dân.
Ngày đăng 27/08/2021 | 17:11  | Lượt xem: 243

Phòng chống các loại dịch bệnh đã khó khăn vất vả nhưng phòng chống dịch bệnh Sars-cov-2 còn khó khăn vất vả hơn rất nhiều.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019 đến nay mới hơn một năm nhưng nó đã gây thiệt hại rất lớn cho cả thế giới. Tính đến tối ngày 26/8 cả thế giới có 215.569.910 ca mắc, trong đó có 4.490.024 người tử vong. Tại Việt Nam có 392.938 ca nhiễm. Từ 27/4/2021 (đợt 4) dịch bệnh bùng phát trở lại đã làm cho thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam cũng như thành phố Hà Nội phải áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ để phòng chống dịch. Tại Hà nội chỉ thị 16 được áp dụng bắt đầu từ 6h ngày 24/7 trên phạm vi toàn Thành phố. Để bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng chủ tịch UBND thành phố đã ban hành các công điện 17,18,19 áp dụng cách ly xã hội đến 6h ngày 6/9/2021. Việc cách ly thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; Thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định. Chỉ thị nêu rõ toàn hệ thống chính trị và chính quyền các cấp xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là cấp bách hàng đầu; dừng tất cả các hoạt động, cuộc họp chưa cấp thiết; các cuộc họp cần thực hiện thì tổ chức họp trực tuyến; tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai kịp thời, hiệu quả các nội dung của Chỉ thị này và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đội ngũ y bác sỹ của trạm y tế được động viên kịp thời 

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố Hà nội và quận Long Biên, Đảng ủy, UBND phường Sài Đồng đã khẩn trương ban hành các kế hoạch triển khai chỉ đạo phòng chống dịch bệnh. Ngày 24/7/2021 Thành lập sở chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 do đồng chí chủ tịch UBND là chỉ huy trưởng, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm của từng thành viên sở chỉ huy. Thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng trực phòng chống dịch Covid để người dân biết liên hệ; tổ chức trực ban 24/7 đảm bảo kịp thời giải quyết các công việc cấp bách trong mọi tình huống. Trước đó ngày 19/7 Đảng ủy phường đã ban hành công văn thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Trong đó yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động cơ quan phường phải gương mẫu đi đầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. Đồng chí bí thư đảng ủy cũng chỉ đạo UBND phường căn cứ tình hình thực tế đánh giá mức độ, nguy cơ về tình hình dịch bệnh trên địa bàn phường để chủ động trong mọi tình huống phát sinh, thực hiện “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống dịch. Thực hiện chỉ thị 17 của thành phố Hà nội về việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, UBND phường thành lập ngay các chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh gồm các lượng lượng như công an, y tế, đoàn thanh niên, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, nhằm kiểm soát chặt chẽ người ra, vào địa bàn phường và tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh chợ 230, chợ Vũ Xuân Thiều kịp thời tuyên truyền giãn cách người vào chợ đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Thành lập tổ covid cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, nhằm giám sát, quản lý chặt chẽ người về từ vùng dịch cũng như người phải áp dụng các biện pháp cách ly y tế. 16 tổ covid cộng đồng được thành lập với 315 ông, bà thành viên ứng trực 24/24/7 để thực hiện rà soát, đôn đốc, nhắc nhở công tác phòng chống dịch tới từng khu dân cư, từng hộ gia đình. Đến ngày 26/8 UBND phường đã thành lập 77 chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh trong đó có 06 chốt do phường lập và 71 chốt do tổ dân phố lập với 08 chốt mềm có người trực và 52 chốt cứng.

Chốt kiểm soát tại ngõ 42 Sài Đồng

Để đảm bảo an toàn và chủ động cho lực lượng phòng chống dịch bệnh, UBND phường đã đăng ký với trung tâm y tế quận triển khai tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng covid-19 cho lực lượng tuyến đầu của phường sau đó là lực lượng phòng chống dịch của tổ dân phố, công nhân các nhà máy, khu công nghiệp... Đến nay đã có 3.941 người được tiêm phòng vắc xin covid (trong đó 151 mũi 2), theo kế hoạch UBND phường đã chỉ đạo các tổ dân phố lập danh sách đối tượng ưu tiên hướng dẫn và trạm y tế sẽ lần lượt tiêm chủng theo đúng quy định và tiến độ, tiến tới bao phủ 75% dân số như chỉ đạo của Thủ tướng.

Người dân được khám sàng lọc trước khi tiêm

Bên cạnh những nỗ lực kiểm soát thực hiện giãn cách và tiêm chủng vắc xin, UBND phường đã chỉ đạo đài truyền thanh tăng cường tuyên truyền các chỉ thị, công điện cũng như thông tin về covid-19 trên hệ thống đài truyền thanh để nhân dân biết nghiêm túc thực hiện, đoàn thanh niên phối hợp đội quản lý đô thị tuyên truyền lưu động tại các chợ, các ngõ nhỏ trên địa bàn. Tính đến ngày 26/8 đã tuyên truyền 4.230 phút/135 chương trình phát thanh; 67 lượt xe lưu động. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh lập các nhóm zalo tổ covid cộng đồng để chuyển tải các nội dung tuyên truyền đến lãnh đạo tổ dân phố. Với những hình thức tuyên truyền thiết thực, hiệu quả đã góp phần nâng cao ý thức tự giác của nhân dân trong phường trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Xe tuyên truyền lưu động thực hiện tuyên truyền tại các chợ và ngõ nhỏ

Quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng với phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả” chỉ huy trưởng sở chỉ huy phòng chống dịch bệnh Covid phường đã chỉ đạo thành lập tổ xử lý vi phạm lưu động, tăng cường tuần tra kiểm soát các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu yêu cầu đóng cửa 100% và xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Đồng thời tuần tra lưu động liên tục trên địa bàn phường nhằm xử lý triệt để các trường hợp ra đường khi không có việc thật sự cần thiết. Tính đến ngày 26/8 tổ kiểm soát lưu động cũng như tại các chốt kiểm soát cố định đã xử phạt 114 trường hợp với 126 triệu đồng chủ yếu các lỗi như không đeo khẩu trang, ra đường không có lý do…Tại các chốt kiểm soát cứng đã thực hiện kiểm tra nhiệt độ, khai báo y tế 1.625 lượt người; kiểm soát 7.226 lượt phương tiện giao thông. UBND đã thành lập 02 đoàn kiểm tra công tác chấp hành phòng chống dịch tại 34 công ty, doanh nghiệp trên địa bàn. Yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch đối với các công ty, cơ sở sản xuất đã đăng ký với UBND quận, phường. Đề nghị xây dựng phương án sản xuất an toàn mới được phép hoạt động.

Đoàn kiểm tra của quận, phường kiểm tra các cơ sở SXKD

Để đảm bảo thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội phòng chống dịch, Phường đã yêu cầu ban quản lý các chợ kiểm soát chặt chẽ người đi chợ bằng phiếu đi chợ, người dân chỉ được đi chợ theo đúng chợ khu vực tổ mình được phép đi và phải đi chợ theo đúng ngày đảm bảo giãn cách không tập trung đông người trong chợ. Các tiểu thương trong chợ được phát kính chống giọt bắn và lắp vách ngăn bằng nilon đảm bảo an toàn khi tiếp xúc. Tổ công tác quản lý đô thị cũng đã xử lý triệt để tình trạng bán hàng rong, bán hàng ngoài cổng chợ đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Những trường hợp F2 phải cách ly tại nhà 100% đều nghiêm túc chấp hành và được hội viên phụ nữ của tổ đi chợ hộ. Những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Hội phụ nữ tặng quà hỗ trợ tại gia đình.

Hội viên chi hội 8 đi chợ hộ gia đình đang thực hiện cách ly tại nhà

Đi cùng với các giải pháp quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh, Đảng ủy, UBND phường cũng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu đến tận tay người dân, nhất là những hộ đang thực hiện cách ly, quan tâm đặc biệt là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất công ăn việc làm do dịch bệnh; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội. MTTQ kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân ủng hộ quỹ phòng chống Covid đồng thời rà soát các trường hợp gặp khó khăn do đại dịch, đến nay đã tiếp nhận 07 tấn gạo, 200 thùng nước uống, 3000 kính chống giọt bắn, 100 chai nước sát khuẩn, 10 thùng khẩu trang…cùng các nhu yếu phẩm khác. UBND phường đã đề nghị các tổ dân phố rà soát hỗ trợ kịp thời 732 xuất quà nhu yếu phẩm thiết yếu đến tận tay người dân, hỗ trợ phòng chống dịch cho các chốt kiểm soát của phường, tổ. Bộ phận chính sách xã hội tổng hợp rà duyệt 86 hồ sơ gửi phòng LĐ TBXH quận đề nghị hưởng trợ cấp theo Nghị định 68. Sớm giải quyết nhanh chóng kịp thời chế độ đến các đối tượng, đảm bảo thời gian, quy định, tránh để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách.

Nhiều phần quà thiết thực được gửi tặng các lực lượng làm nhiệm vụ PC dịch bệnh

Ngày 6/8/2021 Hội đồng thi đua khen thưởng quận phát động kế hoạch thi đua cao điểm thiết lập và bảo vệ các khu vực không có covid “Vùng xanh”. Thời gian thi đua được thực hiện từ ngày bắt đầu giãn cách xã hội đến khi kết thúc giãn cách. UBND phường đã triển khai ngay đến các tổ dân phố. 16/16 tổ đã đăng ký thi đua. Đã có 06 tập thể và 09 cá nhân được khen thưởng đột xuất.

Người dân gặp khó khăn được hỗ trợ tận nhà

Để Sài Đồng trở thành “Vùng xanh” vùng an toàn không có covid rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chấp hành nghiêm cũng như đồng thuận của người dân. Khi các tầng lớp nhân dân tự giác, tích cực thực hiện yêu cầu giãn cách theo chỉ thị 16 và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K (Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập đông người) kết hợp tiêm vắc xin. Đặc biệt là cùng với thành phố tận dụng tối đa thời gian “vàng” để phát hiện các ổ dịch, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đến khi hết thời gian giãn cách người dân vẫn đồng lòng cùng với chính quyền địa phương chung tay phòng chống dịch bệnh với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” chắc chắn chúng ta sẽ cùng với cả nước quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh đưa cuộc sống trở lại bình thường./.

Các đồng chí lãnh đạo quận, phường khen thưởng tập thể, cá nhân suất xắc

Các tổ covid cộng đồng phát huy vai trò bảo vệ "vùng xanh"

"Vùng xanh" bình yên tại tổ 22