Bài viết chuyên sâu

Bảo vệ và giữ vững “Vùng xanh”
Ngày đăng 02/09/2021 | 17:55  | Lượt xem: 419

Từ thực tiễn những ngày chống dịch bệnh covid -19 tại các địa bàn dân cư; ở đâu cũng thấy nhưng điểm sáng, những tấm gương điển hình tiên tiến trong việc phòng chống dịch bệnh đến việc cưu mang giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn bởi covid -19. Điều đó thể hiện sự đoàn kết quyết tâm của cả hệ thống chính trị và toàn dân “chống dịch như chống giặc”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Tại nhiều cộng đồng dân cư người dân đã tự tổ chức những đội tự quản ngày đêm tuần tra, canh giữ để đảm bảo sự an toàn cho dân, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan ra cộng đồng. Từ những sáng kiến ấy đã hình thành khái niệm “Vùng xanh”. “Vùng xanh” được hiểu là một vùng cộng đồng dân cư người dân không chỉ được sống an toàn cả về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội mà còn không có người nhiễm bệnh dịch covid -19. Cái khái niệm ấy đã được các cấp đúc rút kinh nghiệm, nhân rộng; đến nay “vùng xanh” đã xuất hiện hầu hết trên địa bàn phòng chống dịch cả nước. Đối với những vùng dịch bệnh bùng phát diễn biến phức tạp thì thì ngoài “vùng xanh” còn có “ vùng vàng” (da cam) và “vùng đỏ”. Những nơi nào có “vùng đỏ” thì quyết tâm phấn đấu hạn chế, thu hẹp “vùng đỏ” và mở rộng “vùng xanh” quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh covid.

Tổ covid cộng đồng phát huy vai trò bảo vệ "Vùng xanh" 

Trong tháng 8 năm 2021, Hội đồng thi đua quận Long Biên, rồi Hội đồng thi đua  phường Sài Đồng đã phát động phong trào thi đua lập và giữ vững “vùng xanh” tại các địa bàn dân cư trên địa bàn quận, phường. Hưởng ứng phong trào thi đua của Hội đồng thi đua phường Sài Đồng, toàn bộ 16 tổ dân phố đều đồng tình hưởng ứng và đăng ký vùng xanh. Đến nay đã có 16 “vùng xanh” được các tổ dân phố đăng ký.

“Vùng xanh” tại các tổ đăng ký được xác định là những khu dân cư có kiểm soát chặt chẽ về dịch bệnh, được khép kín bởi vành đai bảo vệ chắc chắn. Tất cả các ngõ, ngách đều được lập chốt cứng không để người và phương tiện qua lại; mỗi tổ dân phố chỉ để duy nhất một lối đi có kiểm soát, tại những vị trí này có lập chốt mềm, ngày đêm có người trực và kiểm soát việc đi lại của mọi người, kể cả người trong khu vực đi ra cũng như người ở ngoài đi vào khu dân cư, tất cả đều phải có việc cần thiết, có lý do chính đáng, có đủ giấy tờ hợp lệ. Đặc biệt đối với người ngoài nếu là shiper giao hàng chỉ được giao tại chốt. Ai có việc vào khu dân cư ngoài có lí do chính đáng, giấy tờ hợp lệ, phải là người không mang mầm bệnh. Về phương diện cơ học, khi các khu dân cư thiết lập các chốt như vậy thì đây thực sự là một bước chủ động phòng chống dịch, kiểm soát  chặt chẽ người và phương tiện ra vào, góp phần kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Tổ 22 bố trí bàn để Shiper đặt hàng lên khử khuẩn trước khi giao vào khu dân cư

Đối với người dân trong khu dân cư phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về giãn cách xã hôi, thực hiện đúng khuyến cáo 5 K của Bộ y tế và thực hiện: ai ở đâu thì ở nguyên đó, không ra ngoài khi không có việc cần thiết, không tụ tập đông người theo đúng nội dung Chỉ thị 17 và các Công điện 18, 19 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Làm được như vậy các khu dân cư hoàn toàn chủ động và giữ vững  sự an toàn trong cộng đồng.

Việc kiểm soát người ra vào tại các chốt mềm là cực kỳ quan trọng, không để người có mầm bệnh vào cộng đồng. Các chốt ở khu dân cư chính là chốt chặn cuối cùng của mỗi phường. Ở đó có những người lính xung kích tình nguyện ngày đêm  bám chốt giữ vững sự an toàn khu dân cư mình, khu phố mình thực sự trở thành một pháo đài bất khả xâm phạm đối với dịch bệnh covid -19.

Trong tháng 8 năm 2021 tại hai doanh nghiệp trên địa bàn phường xuất hiện hai trường hợp F0 (người F0 là nười ngoài khu vực quận Long Biên). Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid quận Long Biên, phường Sài Đồng đã chỉ đạo và phối hợp cùng hai doanh nghiệp nhanh chóng xử lý tình huống, đưa F0 đi điều trị, sàng lọc ngay toàn bộ F1 và có phương án triển khai cụ thể. Theo quyết định số 354/QĐ-UBND ngày 20/8/2021 của Chủ tịch UBND phường Sài Đồng, tại doanh nghiệp có trường hợp F0, đã sàng lọc 24 F1, trong đó 9 người cư trú trên phường Sài Đồng. Toàn bộ số F1 được đi cách ly tập trung để đảm bảo an toàn cho người dân tại những vùng xanh.

Các đồng chí lãnh đạo phường thường xuyên kiểm tra tại tổ dân phố

Những ngày này người dân trong phường đều bình tĩnh thể hiện phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, ngoài việc lập các chốt bảo vệ cùng xanh, người dân chấp hành nghiêm túc quy định giãn cách xã hội, các gia đình đăng ký là gia đình an toàn với covid -19, ký cam kết không vi phạm những điều quy định về phòng chống dịch,  phường còn tổ chức các đợt tiêm chủng vắc xin đại trà đến người dân từ 18 tuổi trở lên. Với các biện pháp phòng hộ chặt chẽ như vậy, được người dân tin tưởng và đồng thuận, tin chắc rằng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “mỗi gia đình, mỗi tổ dân phố là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ”.

Hội viên PN đi chợ hộ những gia đình thực hiện cách ly, đảm bảo an toàn cho cả khu

Việc bảo vệ và giữ vững “Vùng xanh” là quyền và nghĩa vụ của mỗi người. Với sự đoàn kết, quyết tâm đồng lòng của cả hệ thống chính trị chúng ta hoàn toàn có cơ sở tin tưởng sẽ giữ vững “vùng xanh”, sớm đẩy lui dịch bệnh covid - 19, đem lại sự bình yên cho mỗi người dân, cho cộng đồng, cho các phường xã và cho cả đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta./.

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng, Đàm Thị Nga