Bài viết chuyên sâu

Đôi điều cảm nhận về chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng covid và xét nghiệm diện rộng tại phường Sài Đồng
Ngày đăng 16/09/2021 | 17:55  | Lượt xem: 202

Thực hiện kế hoạch số 327/KH-UBND UBND quận Long Biên về tăng tốc xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng covid 19 cho người dân trên địa bàn quận Long Biên, nhằm tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa “thời gian vàng” các ngày giãn cách xã hội để thần tốc xét nghiệm diện rộng cho mọi người dân một cách an toàn, hiệu quả, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm kịp thời bóc tách ra khỏi cộng đồng. Tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ đủ 18 tuổi trở lên trên cơ sở số vắc xin được phân bổ. Thời gian thần tốc trong 4 ngày từ 9/9/2021 đến 12/9/2021 với xét nghiệm và hoàn thành tiêm chủng mũi 1 trước ngày 15/9/2021.

Theo chỉ tiêu phân bổ, phường sẽ tổ chức xét nghiệm cho 4.869 hộ dân với 17.730 người. Tiêm phủ mũi 1 cho 5.872 người để đạt số dân cần tiêm 70% dân số.

Đây là chiến dịch tiêm và xét nghiệm quy mô lớn chưa từng có trong lịch sử, chưa từng có kinh nghiệm, diễn ra đã trong thời gian thực hiện giãn cách, yêu cầu đảm bảo phòng chống dịch lại càng khó khăn, phức tạp. Để thực hiện được theo đúng tiến độ, đảm bảo an ninh trật tự và giữ khoảng cách trong tiêm chủng và xét nghiệm, phường đã huy động lực lượng phục vụ 120 người gồm dân quân, đoàn thanh niên, hội viên hội LHPN phường, giáo viên các nhà trường trên địa bàn.

Phường đã khảo sát và bố trí địa điểm tiêm tại trường THCS Sài Đồng để đảm bảo cho 6 dây chuyền tiêm của đoàn Bắc Giang hoạt động và duy trì 2 dây chuyền tiêm tại trạm y tế phường, phấn đấu đạt 1.800 mũi tiêm/ngày. Cơ sở vật chất đầy đủ, có phòng máy nhập liệu ngay sau tiêm.

Các đồng chí lãnh đạo phường đón đoàn y bác sỹ Bắc Giang (chụp đại diện đoàn)

UBND quận đã phân 46 bác sỹ, nhân viên y tế của Bắc Giang tăng cường cho phường. Đây là đoàn y bác sỹ đã có kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh của Bắc Giang do đó sẽ tư vấn cho phường và trực tiếp làm các công tác xét nghiệm và tiêm có hiệu quả cao.

Ngay trong tối ngày 8/9/2021 các đồng chí lãnh đạo UBND phường đã đón đoàn bác sỹ tại khách sạn May 10 phường Sài Đồng và bố trí phòng nghỉ tại khách sạn cho 46 bác sỹ theo tiêu chuẩn 2 người/phòng. Các bữa ăn do UBND quận trực tiếp đưa đến khách sạn. Ngay trong đêm, đồng chí trưởng đoàn y tế Bắc Giang và lãnh đạo UBND phường cùng trưởng trạm y tế đã thống nhất phương án tiêm và xét nghiệm để triển khai trong sáng ngày 9/9.

Từ 7h sáng ngày 9/9/2021, tại 2 điểm tiêm của phường, nhân dân đã đến rất sớm, mọi người đều được hướng dẫn quét mã QR tại điểm tiêm và ngồi ghế theo thứ tự. Tuy nhiên, là ngày đầu tiên tiêm đại trà lên đầu giờ, số người đến đông, phường đã phải tăng cường lực lượng dân quân và loa đài hướng dẫn người dân thực hiện giãn cách. Tất cả người già yếu đều được dìu tới lều bạt ngồi tránh nắng, nóng. Những người không có điện thoại thông minh đã được đoàn viên thanh niên hỗ trợ khai báo y tế qua Bluzone.

Người dân đến từ sớm và nghiêm túc ngồi chờ đến lượt

Ngay trong ngày đầu tiên, mặc dù nắng, nóng và có lúng túng lúc đầu giờ do thiếu kinh nghiệm tổ chức nhưng hoạt động tiêm chủng đã diễn ra nghiêm túc, thực hiện đầy đủ quy định về phòng chống dịch và đạt số mũi tiêm 1.384. Dư luận hết sức đồng tình ủng hộ.

Để người đi tiêm và người xét nghiệm không trùng thời gian, UBND phường đã bố trí lịch tiêm và xét nghiệm của các tổ dân phố lệch nhau, cố gắng xét nghiệm trước khi tiêm. Đoàn bác sỹ Bắc Giang đã bố trí 5 dây xét nghiệm đến lấy mẫu tại các tổ dân phố. Mỗi dây xét nghiệm lấy mẫu được 300 người/buổi. Chỉ trong 2 ngày 9 và 10/9, phường đã lấy mẫu được 8.750 mẫu đạt tỷ lệ 71,53% quận giao. Phường đã huy động thêm 4  y bác sỹ của trạm y tế May 10 và 20 đoàn viên thanh niên hỗ trợ việc lấy mẫu.

Người dân được khám sàng lọc, tư vấn ân cần chu đáo

Trong 3 ngày 9/9-11/9, phường đã đạt chỉ tiêu giao 100%, sang ngày 12/9 phường tiêm vét các đối tượng chưa có trong danh sách và những người tạm trú trên địa bàn. Kết quả đợt tiêm được 6.027/5.872 mũi tiêm đạt 101,79% vượt kế hoạch giao.

Các bác sỹ giới thiệu cụ thể tên thuốc, hạn sử dụng trước khi tiêm cho người dân 

Bên cạnh sự đồng đồng tình ủng hộ của người dân phải ghi nhận những vất vả của đội ngũ y bác sỹ. Với 12 Y bác sỹ của phường và 46 y bác sỹ Bắc Giang đã tích cực làm việc không mệt mỏi từ xét nghiệm, khám sàng lọc, tiêm chủng đến theo dõi sau tiêm cho nhân dân. Khoác lên mình bộ quần áo bảo hộ phòng chống dịch, làm việc trong phòng không có điều hòa, quạt, nhiệt độ lên đến 38-390C cường độ làm việc cao nhưng các y bác sỹ vẫn tận tình khám, tư vấn, sàng lọc cho từng người. Tiêm và theo dõi sau tiêm đều được các bác sỹ ân cần chu đáo, người dân cảm thấy yên tâm. Tại các điểm xét nghiệm, bên ngoài nhà văn hoá các tổ dân phố, nhiệt độ cũng gần 400C những giọt mồ hôi nhỏ ướt mặt nhưng các bác sỹ vẫn vui vẻ thực hiện xét nghiệm cho người dân, điều này đã làm cho mọi công dân đều thấy thương và chia sẻ với đội ngũ y tế hơn.

Ngoài trời nắng, nóng nhưng các y bác sỹ vẫn nhiệt tình hướng dẫn người dân xét nghiệm covid

Để phục vụ nhân dân được tốt nhất đội ngũ y bác sỹ cũng như lực lượng đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ đã không ngại nắng, mưa bám sát địa điểm tiêm, thay phiên làm việc thông trưa, không để người dân phải chờ lâu, đồng thời các đồng chí lãnh đạo tổ dân phố đã tích cực rà soát, đôn đốc công dân của tổ mình đến xét nghiệm, tiêm chủng đầy đủ, đúng thời gian đảm bảo chiến dịch xong trước ngày 13/9.

Đội ngũ y bác sỹ và lực lượng phục vụ làm việc xuyên trưa để đảm bảo người dân không phải chờ đợi lâu

Trong chiến dịch xét nghiệm và tiêm chủng phòng covid-19 lần này trên địa bàn phường, sự phối kết hợp của các tầng lớp nhân dân với chính quyền địa phương đã thể hiện tinh thần đoàn kết quyết tâm “đánh giặc corona”. Sự đóng góp đáng kể của những chiến sỹ áo trắng đã chung sức, đồng lòng góp phần cùng với các lực lượng phường Sài Đồng là 1 trong 2 phường trên địa bàn quận hoàn thành sớm và vượt kế hoạch quận giao trong công tác xét nghiệm và tiêm chủng phòng chống covid-19.

Phường Sài Đồng đã hoàn thành kế hoạch tiêm chủng và xét nghiệm thần tốc diện rộng, đạt và vượt các chỉ tiêu Quận giao. Đây là một đợt ra quân tổng lực đặc biệt của lực lượng y tế phường và có sự phối hợp giúp đỡ của những người chiến sỹ áo trắng Bắc Giang - đã tranh thủ thời gian vàng nhằm khám sàng lọc nhanh những trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng, góp phần cùng với Quận và Thành phố không chỉ thực hiện thắng lợi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND thành phố mà còn chứng tỏ được sự chấp hành nghiêm chỉnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân dân phường Sài Đồng. Có được những thắng lợi kể trên phải nói đến chủ trương đúng đắn của Thành phố, Quận và sự chỉ đạo nhanh chóng, kịp thời của Phường và đặc biệt phải kể đến sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, đội ngũ các y bác sỹ tỉnh Bắc Giang đã khẩn trương giúp đỡ quận Long Biên trong đó có phường Sài Đồng. Nhân dân phường Sài Đồng thật vui mừng, thật xúc động và cảm ơn những người chiến sỹ áo trắng vừa mới phải oằn mình lăn lộn trên chính quê hương mình chiến đấu và chiến thắng dịch covid nay lại đồng lòng, không quản ngại khó khăn đem hết sức mình giúp đỡ đồng bào Thủ đô. Chiến dịch tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng đã hoàn thành thắng lợi. Một lần nữa xin gửi đến những người chiến sỹ áo trắng Bắc Giang muôn vàn lời cám ơn sâu sắc từ tấm lòng người dân Sài Đồng./.

Các đồng chí lãnh đạo phường chia tay đoàn y bác sỹ đã giúp địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ