Bài viết chuyên sâu

Lực lượng dân quân tự vệ phường phát huy vai trò xung kích phòng chống dịch bệnh covid
Ngày đăng 16/09/2021 | 18:16  | Lượt xem: 242

Với 6 nhiệm vụ chính: 1.Sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu và phục vụ chiến đấu bảo vệ địa phương, cơ sở, cơ quan, tổ chức; 2. Phối hợp với các đơn vị Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và lực lượng khác trên địa bàn bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, hải đảo, vùng biển, vùng trời Việt Nam; tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân, khu vực phòng thủ, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật; 3. Thực hiện nhiệm vụ huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, pháp luật, hội thi, hội thao, diễn tập; 4. Tham gia thực hiện các biện pháp về chiến tranh thông tin, chiến tranh không gian mạng theo quy định của pháp luật, quyết định của cấp có thẩm quyền; 5. Phòng, chống, khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh, cháy, nổ; tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ; bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và nhiệm vụ phòng thủ dân sự khác theo quy định của pháp luật; 6. Tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; tham gia xây dựng địa phương, cơ sở vững mạnh toàn diện, thực hiện chính sách xã hội; 7. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

Các đồng chí dân quân sẵn sàng  nhận nhiệm vụ

Bám sát nhiệm vụ được giao, lực lượng dân quân tự vệ phường Sài Đồng luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặc biệt trong những ngày thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ. Cùng với cả hệ thống chính trị Quận Long Biên, phường Sài Đồn, lực lượng dân quân tự vệ phường đã góp phần quan trọng trong cuộc chiến “đánh giặc Covid”.

Khi thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 17 của chủ tịch UBND thành phố, lực lượng dân quân tự vệ đã phát huy vai trò xung kích phòng chống dịch bệnh covid-19. Ngày 27/7/2021 UBND phường thành lập 06 chốt kiểm soát dịch bệnh nhằm kiểm soát những người ra vào địa bàn phường. Tại các chốt có sự tham gia của công an, y tế, đoàn thanh niên, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố. Xác định nhiệm vụ phải đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người ra vào phường 24/24/7 đồng chí chỉ huy trưởng quân sự phường đã huy động 20 đồng chí dân quân tự vệ, động viên các đồng chí tích cực tham gia phối hợp tại các chốt, sẵn sàng cơ động giải quyết các tình huống, vụ việc phát sinh, thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật được phân công. Dưới cái nắng hè gần 400C cũng như những ngày mưa như trút các đồng chí dân quân không ngại vất vả đã cùng với những lực lượng khác bám trực chốt liên tục đảm bảo phối hợp chặt chẽ trong kiểm soát người ra vào địa bàn. Không chỉ có tham gia các chốt trực của phường mà khi được ban chỉ huy quân sự quận huy động tham gia dọn dẹp khu vực cách ly tại phường Thượng Thanh với gần 20 đồng chí dân quân phường đã cùng với các phường bạn hăng hái tham gia lao động 3 ngày đảm bảo sạch sẽ khu cách ly sẵn sàng hoạt động.

Đồng chí Lê Thanh Tùng - Chỉ huy trưởng quân sự trao quà hỗ trợ tận tay người lao động

Ngoài việc tham gia trực chốt, hay lao động dọn dẹp chuẩn bị tại các khu cách ly mà những chiến sỹ dân quân còn tham gia hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn phường như: khuân vác, vận chuyển những chuyến hàng từ thiện đến tận tay người dân, hỗ trợ kịp thời những người lao động ngoại tỉnh bị kẹt lại địa phương gặp khó khăn do dịch bệnh hàng trăm suất quà, 07 tấn gạo đã được lực lượng dân quân tiếp nhận và phối hợp với MTTQ hỗ trợ tới dân nhân. Hỗ trợ tận nơi 25 người lao động ngoại tỉnh bị mất việc đang tạm trú tại các tổ dân phố.

Các đồng chí lãnh đạo BCH QS quận và phường tặng quà hỗ trợ người dân

Bên cạnh những việc làm đó không thể không nhắc đến công tác hậu phương quân đội đó là sự quan tâm của chính quyền địa phương nói chung cũng như của ban chỉ huy quân sự nói riêng đến đời sống gia đình quân nhân đang tại ngũ. Trong những ngày giãn cách xã hội, ban chỉ huy quân sự phường đã đến tận nhà 10 quân nhân đang tại ngũ, động viên và thăm hỏi, tặng quà đến gia đình các quân nhân để các quân nhân yên tâm trong quân ngũ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

BCH QS phường thăm, hỗ trợ gia đình quân nhân đang tại ngũ

Không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của lực lượng này trong những ngày phường Sài Đồng thực hiện chiến dịch tăng tốc xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng covid-19 đến toàn thể người dân trên địa bàn phường từ đủ 18 tuổi trở lên kể cả phụ nữ có thai và người cao tuổi. Trong 3 ngày từ 9/9/2021 đến 12/9/2021 các đồng chí dân quân tự vệ đã phân luồng, hướng dẫn hơn 12.791 công dân đến tiêm chủng tại trạm y tế phường và trường THCS Sài Đồng. Các đồng chí đã tận tình hướng dẫn người dân đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Lực lượng dân quân mỏng, kế hoạch xét nghiệm và tiêm thần tốc, không để gián đoạn trực các đồng chí dân quân đã bám sát điểm tiêm, ăn trưa ngay tại chỗ để đảm bảo người dân đến vẫn được hướng dẫn đầy đủ, chu đáo.

Lực lượng dân quân ăn trưa, nghỉ tại chỗ để sẵn sàng phục vụ người dân đến tiêm chủng

Nhận thức được vai trò quan trọng của lực lượng dân quân tự vệ, những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền phường, quận, lực lượng dân quân tự vệ được xây dựng ngày càng vững mạnh, phát huy được vai trò nòng cốt của mình. Có thể nói lực lượng dân quân tự vệ thật sự xứng đáng là lực lượng chính trị trung thành, tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân ở địa phương, cơ sở như Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Dân quân tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là bức tường sắt của Tổ quốc, vô luận kẻ địch hung bạo thế nào hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan rã”.

Sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ từ vận chuyển hàng hỗ trợ đến trực chốt kiểm soát ngày và đêm

Hỗ trợ hướng dẫn người dân chu cháo