Bài viết chuyên sâu

Người trưởng ban công tác mặt trận với việc thực hiện mô hình “Dân vận khéo”
Ngày đăng 24/02/2022 | 16:21  | Lượt xem: 292

 Trong các mô hình đăng ký “dân vận khéo” năm 2022 của Chi bộ tổ dân phố 14 Đảng bộ phường Sài Đồng có mô hình “Treo cờ Tổ quốc trong những ngày lễ, tết trên địa bàn tổ”. Mô hình này được chi ủy chi bộ tổ dân phố 14 thống nhất chỉ đạo và giao cho bà Bùi Thị Quỳnh Đê Chi ủy viên, Trưởng Ban Công tác mặt trận là Trưởng nhóm; phối hợp với Tổ dân phố và các đoàn thể cùng nhân dân trong tổ thực hiện. Ngay từ những ngày cuối năm 2021, đầu năm 2022, bà đã sớm triển khai thực hiện mô hình. Căn cứ vào nghị quyết chi bộ và nội dung cuộc họp liên tịch, bà đã tổ chức những cuộc họp nhóm trao đổi, bàn bạc, lên phương án, chương trình, tiến độ thực hiện và phân công công việc cụ thể từng thành viên trong nhóm. Bản thân bà trực tiếp tham gia thật năng nổ, nhiệt tình và đầy trách nhiệm.

Việc đầu tiên khi triển khai thực hiện mô hình: nhóm đi đến toàn bộ các gia đình trong tổ, trước hết là toàn bộ các hộ kinh doanh ngoài mặt phố, tuyên truyền vận động việc treo cờ ngày lễ, tết; nêu các nội dung về thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh”, xây dựng “phường Văn minh đô thị” và chủ trương của chi bộ tổ dân phố xây dựng mô hình dân vận khéo “treo cờ Tổ quốc trong những ngày lễ, tết trên địa bàn tổ”. Với sự kiên trì, bền bỉ cùng những lời lẽ thuyết phục, các hộ kinh doanh và dịch vụ cũng đã thông và đồng ý sẽ tham gia treo cờ. Để bảo đảm cho chắc chắn có sự chuyển biến, nhóm đã đưa ra phương án và được sự thống nhất của các hộ kinh doanh mặt phố: người dân đã đồng ý để nhóm khảo sát vị trí treo cờ, làm chốt cắm cờ, mua cờ, cán cờ; thống nhất kích cỡ cờ, chiều dài cán cờ khi treo cờ sẽ đẹp mắt hơn. Theo đó, tổ vận sẽ mua cờ, cán cờ phát cho các hộ dân (kinh phí được trích từ sự đóng góp của đảng viên trong chi bộ và sự ủng hộ của đảng viên sinh hoạt nơi cư trú). Các hộ dân chỉ đóng góp mỗi hộ 50 ngàn đồng để làm chốt cắm cờ và thực hiện treo, cất cờ trong những dịp lễ tết mà Phường quy định treo cờ.

Trong dịp tết dương lịch năm 2022, tết nguyên đán Nhâm Dần và kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vừa qua, toàn dân trong tổ trong đó có các hộ kinh doanh đồng loạt cắm cờ. Nhìn phố xá ngày đầu năm thật là rực rỡ sắc mầu, khí thế hẳn lên ai cũng tấm tắc, trầm trồ khen ngợi. Đó cũng là kết quả bước đầu của việc thực hiện mô hình treo cờ của tổ. Cảm nhận quang cảnh này một thành viên câu lạc bộ thơ phường Sài Đồng đã viết bài thơ: CHIẾN TÍCH ĐẦU NĂM tặng nhân dân tổ 14

Đầu năm phố xá rợp cờ hoa
Không khí xuân sang đến mọi nhà
Ai cũng trầm trồ khen đẹp quá
Điểm tô sắc thắm thật hài hoà


Mô hình dân vận khéo nhà ta*
Đột phá đầu năm sẽ tạo đà
Tạo dáng phố phường thêm nét đẹp
Văn minh đô thị tiến thêm xa!

 

Vào một ngày đầu năm 2022, đi cùng bà Bùi Thị Quỳnh Đê từ đầu phố đến cuối phố và các ngõ ngách trên địa bàn tổ, tôi thật sự phấn khởi và chia vui với bà bởi công sức mà bà cùng các thành viên trong nhóm tổ vận đã tổ chức triển khai thực hiện công việc. Trao đổi với tôi một số việc xoay quanh việc đăng ký và thực hiện mô hình bà nói: Tổ dân phố 14 là tổ có chiều dài bám dọc phố Sài Đồng dài nhất. Trên tuyến phố thuộc địa bàn tổ có trên 80 hộ kinh doanh và các cửa hàng dịch vụ. Hầu như toàn bộ các nhà mặt phố ở đây đều cho thuê mặt bằng. Người tham gia kinh doanh và dịch vụ đều là những người nơi khác đến. Họ chủ yếu quan tâm đến việc kinh doanh, làm dịch vụ và hiệu quả công việc họ làm; tuy có ký cam kết với Phường về việc đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường, văn minh thượng mại và thực hiện các quy định của địa phương, nhưng chủ yếu mới là cam kế trên giấy tờ còn thực tế thì có nhiều vấn đề tồn tại như việc giữ vệ sinh môi trường, còn nhiều người bỏ rác khộng đúng giờ, việc treo cờ thì hầu như chưa quan tâm bởi nhiều lý do. Có người cho rằng đó là việc của chủ nhà, còn họ chỉ là người thuê địa điểm để kinh doanh. Đối với nhà có chiều dài mặt phố 3-4 mét, chỉ mở một gian hàng thì chủ nhà cắm một lá cờ là đủ nhưng một số gia đình có mặt phố rộng, làm 3-4 gian cho thuê mặt bằng mà ngày lễ chỉ có chủ nhà cắm cờ còn các gian hàng còn lại không treo cờ, nhìn tổng thể việc treo cờ còn thưa thớt. Cuối những năm vừa qua, Phường và MTTQ thường hay nhắc nhở và trừ điểm thi đua khi xét danh hiệu Tổ văn hóa và văn minh đô thị.

Xuất phát từ thực trạng trên và việc thực hiện chủ đề năm 2022 của Quận tập trung giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị; thực hiện Kế hoạch 211 và chủ đề “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh” của Quận Long Biên và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Sài Đồng nhiệm kỳ 2020 - 2025 xây dựng phường Sài Đồng trở thành “phường Văn minh đô thị”, Chi ủy đã xây dựng mô hình “dân vận khéo” và  chỉ đạo việc các lực lượng tập trung thực hiện.

Bản thân tôi là một chi ủy viên, Trưởng Ban công tác Mặt trận, trong năm 2021 đã tuyên truyền vận động nhân dân trong tổ thực hiện thắng lợi và đạt rất nhiều kết quả trong việc thực hiện các phong trào, các cuộc vận động đặc biệt là vận động nhân dân thực hiện quy định 5 K, giữ khoảng cách phòng chống dịch covid 19, vận động nhân dân ủng hộ quỹ phòng chống covid, quỹ vắc xin, quỹ ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày dịch bệnh, hoạt động của tổ covid cộng đồng, bảo vệ vùng xanh; thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả nghị quyết 68 của Chính phủ, Công văn 1371 của Ban Thường trực MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội xét trợ cấp kịp thời và đúng đối tượng cho các trường hợp được hưởng trợ cấp và nhận quà của các nhà hảo tâm v.v….

Năm nay khi được phân công chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện mô hình dân vận khéo này, tôi cũng trăn trở suy nghĩ làm sao để công việc được thuận lợi, trôi chảy và có hiệu quả, hơn nữa thực hiện trong cả một quá trình, không phải ngày một ngày hai; ngoài việc tuyên truyền, vận động thuyết phục người dân thì còn phải nhắc nhở, kiểm tra, giám sát và duy trì công việc, không “làm đầu voi đuôi chuột”, không “đánh trống bỏ dùi”; có như vậy thì mô hình mới được bền vững, mới có tác động tích cực đến các hoạt động khác góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp văn minh đô thị, góp phần thực hiện thắng lợi chủ đề Giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị.

Tôi nghĩ vừa qua, các hộ kinh doanh chưa thực hiện đầy đủ việc treo cờ, trong vấn đề này chắc có cái gì đó để họ chưa thông, chưa nhiệt tình. Bài toán để thực hiện thắng lợi mô hình nằm ở chỗ này; chỉ có giải quyết được bài toán này mới tháo gỡ được nút thắt bấy lâu nay. Hơn nữa vì mặt phố thể hiện bộ mặt của tổ dân phố! Mặt phố đẹp thì sẽ nâng tầm cái đẹp của tổ, mặt phố có đẹp thì mới thể hiện phố văn minh đô thị, góp phần xây dựng phường văn mịnh đô thị. Chúng tôi xác định bản thân các hộ kinhh doanh không hẳn là người thờ ơ việc treo cờ mà công việc họ bận rộn, không chủ động sắp xếp và chuẩn bị được một số công đoạn như treo vào vị trí nào, làm chốt cắm cờ thế nào rồi việc treo cờ, việc cất cờ. Khi Ban vận động đến tuyên truyền giải thích và chia sẻ, hỗ trợ, phối hợp đảm nhiệm những phần việc mà các hộ kinh doanh chưa chủ động được như khảo sát vị trí chốt cắm cờ, gia công chốt cắm đồng thời còn mua và tặng cờ kèm cán cờ. Có sự chia sẻ và phối hợp như vậy họ thấy dễ thực hiện hơn, giờ đây đến các ngày lễ, tết, ban vận động và các liên gia trưởng chỉ cần nhắc lịch treo và cất cờ thì người dân sẽ thực hiện; ngoài ra nhóm cũng thường xuyên đi kiểm tra, giám sát sẽ nhắc nhở để người dân quạn tâm việc treo cờ. Những việc làm hỗ trợ, phối hợp rồi kiểm tra, nhắc nhở như vậy nhiều lần sẽ tạo thành một thói quen, một việc làm thiết thực, càng tạo thêm động lực cho tổ vận thực hiện mô hình dân vận khéo tổ đã đăng ký.

Tôi hỏi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bà có gặp khó khăn gì không?

Bà nói trước kia thì có khó khăn như nhiều hộ kinh doanh chưa quan tâm, thậm chí có người không hợp tác với tổ, họ đứng ngoài cuộc trong hầu hết các phong trào, các cuộc vận động như tôi vừa trao đổi; quá trình thực hiện trong những năm qua có những người dân trong tổ cũng ít tin tưởng vào việc vận động của Tổ và các đoàn thể; một số người làm công tác phong trào cũng tỏ ra ngại vì khó nhưng bài toán được giải như trên tôi tin chắc những khó khăn này sẽ giảm đi đáng kể, mang lại niềm tin cùng động lực cho cán bộ và nhân dân trong tổ..

Về triển vọng của việc mô hình này, theo bà sẽ có hướng như thế nào?

Đợt này có sự chỉ đạo của chi ủy, của tập thể đảng viên chi bộ và đảng viên sinh hoạt nơi cư trú; sự quyết tâm và thống nhất hành động của các thành viên trong nhóm; được sự đồng lòng, ủng hộ góp sức của người dân và đặc biệt các hộ kinh doanh mặt phố; năm 2022 lại là năm có chủ đề Giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị trên địa bàn quận và đặc biệt đúng vào dịp cuộc thi viết về điển hình “Dân vận khéo” năm 2022 do Quận ủy phát động; được Đảng ủy phường phổ biến triển khai tới các chi bộ, đảng viên, các đoàn thể và nhân dân toàn phường; với kết quả ban đầu được người dân hưởng ứng sẽ tạo tiền đề cho việc thực hiện mô hình được thuận lợi hơn và kết quả cao hơn. Tôi tự tin rằng với những điều kiện cần đủ như trên mô hình dân vận khéo của chi bộ tổ dân phố 14 chắc chắn sẽ thành công và có kết quả thiết thực.

Qua câu chuyện trao đổi với bà - một người phụ nữ 77 tuổi đời, một đảng viên 55 tuổi đảng; suốt nhiều năm qua bà liên tục là người đảng viên xuất sắc; dù làm việc, giữ một chức vụ ở bất cứ cương vị nào nào bà cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đối với công việc bà là một người cần mẫn, nhiệt tình, tận tâm, tận lực, có trách nhiệm và sáng tạo; không ngại khó, không ngại khổ; đã được giao việc là thực hiện đến cùng và thành công. Bà luôn là một tấm gương sáng trong cuộc sống cũng như trong cộng việc; là một người luôn sống mẫu mực, hài hòa, mật thiết và nhận được sự yêu mến, tin cậy của những người dân trong tổ.

Những kết quả vừa qua là kết quả bước đầu của một mô hình dân vận khéo năm 2022 của chi bộ tổ dân phố14. Tôi thiết nghĩ: ở đâu có những người như bà chúng ta thấy hoàn toàn tin tưởng vào các chương trình, dự án, mô hình mà chúng ta xây dựng và thực hiện. Tôi cũng tin chắc rằng mô hình “Treo cờ Tổ quốc ngày lế, tết trên địa bàn tổ” của chi bộ 14 chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp./.

Một số hình ảnh của bà Đê:

Bà Đê mặc áo xanh phát cờ cho người dân trong tổ

Nguồn: BTCB 14 Nguyễn Huy Hoàng.