Bài viết chuyên sâu

Người bác sỹ hết lòng vì dân trong phòng chống dịch COVID-19
Ngày đăng 18/04/2022 | 17:37  | Lượt xem: 283

“Là một bác sỹ, mình cần có trách nhiệm cùng cả nước tham gia phòng, chống và chiến thắng dịch bệnh COVID-19”. Đó chính là tâm sự của bác sỹ chuyên khoa Tai Mũi Họng Vũ Mạnh Cường - bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương

“Là một bác sỹ, mình cần có trách nhiệm cùng cả nước tham gia phòng, chống và chiến thắng dịch bệnh COVID-19. Đó chính là tâm sự của bác sỹ chuyên khoa Tai Mũi Họng Vũ Mạnh Cường - bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương. Với tay nghề vững vàng, luôn sáng tạo, say mê công việc và tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Anh là tấm gương sáng tại nơi công tác và được khu dân cư FLC Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội tin yêu, nể trọng.

Tại bệnh viện, bác sỹ Mạnh Cường tham gia công tác đoàn thanh nhiên đồng  thời là Chủ tịch câu lạc bộ Thầy Thuốc Trẻ. Sau tám giờ vàng ngọc tại bệnh viện mỗi ngày, anh lại miệt mài làm việc tiếp đến tối tại phòng khám bệnh ở phường Sài Đồng (do anh và một số đồng nghiệp phối hợp mở để khám, chữa bệnh cho người dân). Dù làm việc ở đâu, anh cũng luôn luôn đề cao tấm lòng y đức của người thầy thuốc, hết lòng vì người bệnh; tận tình thăm khám, tư vấn, hướng dẫn và điều trị cho các bệnh nhân.

Năm 2021, khi các tỉnh miền Nam dịch bệnh bùng phát trên quy mô lớn, bác sỹ Mạnh Cường đã xung phong, tình nguyện gia nhập đội ngũ những người thầy thuốc chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh chống dịch. Lúc đó, mặc dù tình hình rất căng thẳng nhưng với tinh thần chống dịch như chống giặc; anh vẫn thể hiện sự lạc quan với dòng cảm xúc: “chỉ là đi du lịch vào mùa dịch”; anh và các đồng nghiệp không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để hết mình cứu sống người bệnh. Anh đã trực tiếp tham gia các ca phẫu thuật, can thiệp y học, chạy đua với thời gian để giữ tính mạng cho người bệnh tại ICU Bạch Mai, bệnh viện dã chiến số 16 - nơi thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân suy hô hấp nặng, có những ngày lên đến trên 350 bệnh nhân điều trị. Trong điều kiện thời tiết nóng bức, khó khăn về trang thiết bị, điều kiện làm việc thiếu thốn; chỗ ăn nghỉ tạm bợ, thường xuyên phải chịu những áp lực bằng mọi cách để cứu sống bệnh nhân... song anh vẫn kiên cường bám trụ, tận tụy làm việc không kể ngày đêm với mong muốn được góp một phần công sức vào cuộc chiến phòng chống COVID-19.

Ngay từ những ngày đầu diễn ra dịch bệnh, trang thiết bị y tế thiếu thốn, khẩu trang khan hiếm, anh đã tự ứng tiền mua 1000 chiếc khẩu trang N95 để đồng nghiệp sử dụng tại bệnh viện; tặng 200 chiếc cho anh em lái xe cấp cứu và thêm 500 chiếc cho đồng nghiệp tại bệnh viện 175. Những ngày tham gia điều trị tại bệnh viện, thấy nhiều bệnh nhân gặp khó khăn, anh đã vận động các đồng nghiệp ủng hộ 300 chiếc gối chữ U (dùng cho bệnh nhân nằm sấp để cải thiện thông khí phổi) cùng rất nhiều kìm bấm móng tay, kem vaseline... hỗ trợ bệnh nhân. Ngoài kêu gọi các đồng nghiệp tại thành phố Hồ Chí minh, anh còn vận động các đồng nghiệp tại Hà Nội tham gia góp sức.

Sau hơn 2 thángm việc quên mình tại tâm dịch, lương tâm và nhiệt huyết của người thày thuốc càng cháy bỏng trong anh, khiến anh hiểu đầy đủ hơn về dịch bệnh, về tấm lòng người thầy thuốc đối với bệnh nhân và tấm lòng những người dân đối với đội ngũ thầy thuốc; đồng thời càng thấu cảm, chia sẻ với sự trông đợi mỏi mòn của người nhà các bệnh nhân. Trong đợt công tác đặc biệt này, bác sỹ Mạnh Cường cùng các đồng nghiệp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ,  trực tiếp điều trị cho khoảng 1500 bệnh nhân suy hô hấp nặng, nhiều người trong số họ đã vượt qua giai đoạn nguy kịch. Đến cuối tháng 9/2021, số bệnh nhân nhập viện cũng giảm dần, đặc biệt số bệnh nhân nặng và số tử vong tại ICU Bạch Mai giảm tới 70%. Kết thúc chiến dịch chi viện, bác sỹ Cường được Bộ Y tế, UBND thành phố Hồ Chí Minh và Công đoàn Bộ Y tế tặng 3 Bằng khen vì những thành tích xuất sắc. Những kinh nghiệm trong thời gian trực tiếp tham gia chống dịch như đã tiếp thêm cho anh sức mạnh trên cương vị của mình. Được biết, trước khi có dịch COVID-19, anh cũng đã nhiều lần cùng đồng nghiệp đi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng qùa cho người dân nghèo và các em nhỏ tại vùng xa các tỉnh miền núi như Quảng Bình và một số địa phương khác.

Không chỉ là bác s điều trị bệnh nhân tại bệnh viện và phòng khám, anh còn đảm nhận thêm vai trò là một chuyên gia y tế chăm sóc sức khỏe chuyên khoa tai mũi họng trên truyền hình. Tại trang facebook cá nhân có tới mấy nghìn người theo dõi, anh luôn cập nhật những thông tin về chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tương tác với người dân, giải đáp tư vấn cho từng trường hợp. Kết hợp với những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm của mình cùng các thông tin y học mới, anh đã trao đổi, phổ biến, tư vấn cho mọi người về cách phòng chống COVID-19 cũng như cơ chế lây lan, cách đề phòng, việc tiêm chủng vắc xin, tủ thuốc gia đình và cách điều trị F0 tại nhà... Đây thực sự là những thông tin bổ ích với mọi người trong việc phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Dường như máu từ thiện đã ngấm vào con người của anh, với những hoạt động thiết thực, anh nhiệt tình kêu gọi vận động bà con trong khu dân cư FLC, các đồng nghiệp, bè bạn tại các tỉnh thành hỗ trợ nhân dân các vùng bị dịch. Kết quả là từ những ngày đầu xuất hiện dịch (4/2020) khi Hà Nội thực hiện phong tỏa toàn Thành phố, anh đã kêu gọi được 50 triệu đồng mua nhu yếu phẩm, trang bị phòng dịch phát cho 14 phường thuộc quận Long Biên. Tết 2021 khi dịch xảy ra tại Chí Linh, Hải Dương anh hỗ trợ được 80 triệu đồng; tại Bắc Giang -  Bắc Ninh: trên 100 triệu đồng; Toàn bộ số tiền trên được anh và ê kíp dùng mua đồ dùng phòng hộ, thuốc sát khuẩn, kính chắn bọt, khẩu trang y tế… Riêng tại vùng dịch Chí Linh, anh còn kêu gọi bạn bè tiến hành giải cứu nông sản cho bà con nông dân qua 2 đợt với số lượng tiêu thụ lên tới 7 tấn rau quả.

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, Hà Nội trở thành tâm điểm dịch COVID-19 của cả nước; bác sỹ Cường cùng các đồng nghiệp tại các bệnh viện trung ương đã lập các nhóm giao lưu tương tác trực tiếp trên mạng để tư vấn miễm phí cho hơn 2500 trường hợp mắc F0 cách ly và điều trị tại nhà. Nhóm đã tuyên truyền, tư vấn, động viên người bệnh, phân tích từ những số liệu thực tế và chiều hướng phát triển của dịch bệnh, từ đó khẳng định và trấn an tinh thần đồng thời định hướng cho các bệnh nhân bình tĩnh trong phòng, chống và điều trị COVID-19.

Khi trở về khu dân cư, bác sỹ Cường cũng là một trong số những người đi tiên phong tham gia tư vấn giúp đỡ mọi người về phòng chống dịch bệnh. Chính anh là người đề xuất việc kết nối thông tin giữa nhóm bác sỹ tại khu dân cư với người dân. Tại khu dân cư FLC có hơn 400 người dân sinh sống, trong đó có 18 bác sỹ. Toàn bộ các bác sỹ ở đây đã tự nguyện tham gia tư vấn miễn phí về phòng chống dịch COVID-19. Bất cứ người dân nào, bất cứ lúc nào khi điện thoại cần tư vấn thì các bác sỹ đều sẵn sàng và tận tình giúp đỡ, cung cấp những thông tin thiết thực trong việc phòng chống dịch và điều trị. Đây chính là một sáng kiến, một mô hình hay mà không phải nơi nào cũng làm được. Ngoài việc tư vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại, vào những ngày nghỉ cuối tuần, bác sỹ Cường còn tổ chức khám bệnh và tư vấn miễn phí cho con cháu trong khu dân cư. Mỗi khi nhắc đến anh, bà con lối xóm đều dành cho anh những tình cảm trìu mến, tin yêu và nể trọng. Trong suy nghĩ của các cư dân, anh thực sự là một bác sỹ tận tâm với nghề, hết lòng vì sức khỏe của người dân.

Không chỉ là người say mê với nghề nghiệp, anh còn là người năng nổ, nhiệt tình tham gia hoạt động xã hội. Là thành viên Ban Quản trị của khu dân cư FLC nơi gia đình anh cư trú; anh cùng Ban Quản trị tham gia xây dựng quy chế hoạt động của khu; duy trì các hoạt động của cộng đồng theo cơ chế tự quản đồng thời gương mẫu thực hiện các phong trào của khu như trồng cây xanh, cải tạo môi trường để cảnh quan thêm xanh - sạch - đẹp - văn minh và hiện đại. Anh cùng gia đình nhiệt tình tham gia ủng hộ các quỹ như: quỹ COVID-19, quỹ vắc xin; ủng hộ các cá nhân và gia đình trong tổ, phường gặp khó khăn... Mặc dù bận bịu và hầu như không có thời gian nghỉ ngơi cho bản thân song bác sỹ Cường luôn gần gũi, hòa đồng, thân mật, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn cùng bà con lối xóm, gương mẫu đi đầu trong tinh thần đoàn kết phấn đấu xây dựng khu dân cư FLC thành một khu đô thị đáng sống.

Trước tình hình dịch bệnh đang dần được kiểm soát, cả nước ta đã bước vào giai đoạn thích ứng để “bình thường mới”. Mặc dù số người mắc COVID-19 năm nay nhiều hơn năm 2021 nhưng mọi người dân đều thấy bình tĩnh, tự tin hơn. Có được điều đó là nhờ vào chủ trương, đường lối chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự đồng lòng của mọi người dân và chắc chắn có sự đóng góp không nhỏ của những người bác sỹ tận tâm, tận lực nêu cao tính y đức, hết lòng vì người dân, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách để quyết tâm chiến thắng dịch bệnh như bác sỹ Mạnh Cường./.                             

Một số hình ảnh về nhân vật trong bài:

Bác sỹ Cường tham gia một ca cấp cứu tại bệnh viện dã chiến 16

Ảnh trích xuất từ camera quang cảnh trong bệnh viện dã chiến 16

Các tình nguyện viên tranh thủ nằm nghỉ sau thời gian làm việc căng thẳng tại bệnh viện dã chiến

Phút trầm tư hiếm hoi chuẩn bị vào ca tiếp

Khám và tư vấn cho người dân FLC

Hạnh phúc bên mái ấm gia đình

Nguồn: BTCB 14 - Nguyễn Huy Hoàng