Bài viết chuyên sâu

Một bí thư chi bộ mẫn cán, có tâm, có tầm
Ngày đăng 11/05/2022 | 14:15  | Lượt xem: 375

Bí thư chi bộ 14 - Nguyễn Huy Hoàng là cái tên quen thuộc đối với nhiều đảng viên tại Đảng bộ phường Sài Đồng. Từ năm 2015 đến nay, đồng chí liên tục được bầu làm Bí thư chi bộ tổ dân phố. Khi nhắc tới đồng chí, mọi người nghĩ ngay đến hình ảnh người đảng viên có bản lĩnh, nhiệt tình, trách nhiệm và luôn tận tụy hết lòng với công việc; luôn được mọi người quý trọng và yêu mến.

Với cương vị là Bí thư chi bộ, đồng chí đã tập hợp và duy trì tập thể chi ủy thành một khối đoàn kết thống nhất, tập trung xây dựng chi bộ giữ vững chế độ sinh hoạt, coi trọng công tác xây dựng đảng trên tất các lĩnh vực; quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc nghị quyết của Đảng ủy và chính quyền các cấp đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể. Đồng chí xác định: muốn chi bộ vững mạnh phải có tổ dân phố và các đoàn thể vững mạnh; các phong trào hoạt động phong phú, hiệu quả; đồng chí cùng chi ủy quan tâm củng cố và đưa các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao, dưỡng sinh hoạt động thường xuyên, có nền nếp, có sản phẩm góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Trên cơ sở đó đẩy mạnh việc xây dựng các phong trào, triển khai các cuộc vận động trong tổ.

Tổ 14 là tổ có chiều dài bám sát phố Sài Đồng, là bộ mặt của Phường nên càng phải quan tâm đến cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng gia đình văn hóa, tổ văn hóa; thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh”, xây dựng phố Sài Đồng thành “tuyến phố Văn minh đô thị” góp phần xây dựng phường thành “Phường văn minh đô thị”.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ của người Bí thư chi bộ, đồng chí luôn luôn tôn trọng và giữ vững các nguyên tắc của Đảng, hoạt động theo đúng Điều lệ và quy chế hoạt động của chi bộ. Chi ủy luôn duy trì tối thiểu ba tháng một lần gặp mặt họp cùng lãnh đạo tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể để triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường và chi bộ  đồng thời lắng nghe báo cáo tình hình hoạt động của các đoàn thể; các ý kiến tham gia đóng góp cho chi ủy, chi bộ và đảng viên. Qua đó mối quan hệ giữa chi bộ với các đoàn thể quần chúng ngày một gắn bó; chi ủy càng nắm chắc, theo sát tình hình và có những chỉ đạo kịp thời.

Là người ham hoạt động, luôn gần gũi đảng viên, cán bộ quần chúng và các hoạt động của các đoàn thể nên đồng chí nắm chắc tình hình trong chi bộ và trong tổ. Từ quần chúng đến đảng viên, ai cũng khen ngợi đồng chí là một người có tư cách đạo đức tốt, làm việc có tâm, có tầm và  giầu lòng vị tha; luôn gần gũi, quan tâm, thông hiểu và chia sẻ với mọi người; từ tác phong sinh hoạt đến lời nói và hành động, đồng chí thực sự là một người mẫn cán, người của công việc, nói đi đôi với làm; một hạt nhân đoàn kết tập hợp được mọi người không chỉ trong chi bộ mà cả trong tổ. 

Từ năm 2020 khi dịch covid -19 bùng phát, đồng chí cùng với chi ủy đã lãnh đạo tổ dân phố, ban công tác Mặt trận và các đoàn thể triển khai khẩn trương và nghiêm túc các chủ trương, quy định của Đảng, Chính quyền các cấp về phòng chống dịch covid; tuyên truyền vận động để nhân dân phòng chống dịch có hiệu quả. Trong hoàn cảnh khó khăn về dịch bệnh, đồng chí vẫn duy trì việc sinh hoạt chi bộ đều đặn và nền nếp. Khi tình hình dịch bệnh căng thẳng, lúc đó không cho phép chi bộ sinh hoạt tập trung, đồng chí đã đề xuất, được chi ủy và chi bộ thống nhất sinh hoạt trên mạng Zalo; đồng chí vận động mỗi đảng viên đều đăng ký tài khoản trên Zalo, sau đó lập nhóm “Chi bộ tổ dân phố 14”. Trước khi sinh hoạt trên mạng, chi ủy vẫn duy trì hội ý, chuẩn bị và thống nhất nội dung sinh hoạt, sau đó đưa lên trang nhóm chi bộ, tất cả đảng viên trong chi bộ vào đọc, thảo luận và cho ý kiến cụ thể. Nếu nhất trí thì bấm nút biểu cảm; việc nhấn nút biểu cảm cũng đồng thời thể hiện việc điểm danh đảng viên tham gia sinh hoạt. Lúc đầu nhiều đồng chí cũng bỡ ngỡ nhưng quen dần việc sinh hoạt này đã vào nếp. Khi có văn bản của các cấp cần triển khai đến chi bộ, chi ủy đều thông báo trên trang này để đảng viên tiếp cận thông tin sớm và kịp thời. Từ khi dịch covid diễn ra, tháng nào chi bộ cũng duy trì sinh hoạt hoặc trực tiếp hoặc trên mạng. Việc này đã được Đảng ủy đánh giá cao đồng thời khuyến khích và có văn bản hướng dẫn để các chi bộ trong Đảng bộ cùng triển khai.

Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo, đồng chí thường xuyên gặp gỡ Đảng ủy và Phường; giao lưu với các đồng nghiệp đồng thời là người phản ánh trung thực những ý kiến người dân và đảng viên trong tổ (trong đó có vấn đề nóng và bức xúc) với lãnh đạo phường để sớm kiểm tra, giải quyết đồng thời thông tin lại với nhân dân và đảng viên trong tổ. Những ý kiến đồng chí tham gia luôn thể hiện là một người cởi mở, chân thành và thẳng thắn, có tính xây dựng chứ không mang tính tiêu cực hoặc động cơ cá nhân.

Là một cộng tác viên tích cực của trang thông tin điện tử và đài truyền thanh phường, đồng chí là người tham gia tích cực nhất, thường xuyên viết tin, bài gửi về phường, mỗi tháng 3 - 4 bài, tháng cao điểm vào dịp có các sự kiện như bầu cử Quốc hội và HĐND viết đến hơn chục bài. Những tin, bài đồng chí viết thật đa dạng về thể loại và hình thức, phong phú về nội dung, phản ánh trung thực các sự việc và đảm bảo tính thời sự. Các bài phản ánh về “gương người tốt, việc tốt” của đồng chí thường xuyên xuất hiện trên trang thông tin điện tử và đài truyền thanh phường. Những bài viết có lượng người đọc đông đảo, những bài phát trên đài truyền thanh vừa có tác dụng tuyên truyền vừa tạo ra những hiệu ứng tích cực. Năm 2016, 2017 đồng chí được Quân Long Biên tặng giấy khen trong phong trào phát hiện và viết về “gương người tốt việc tốt”; năm 2019 đồng chí được công nhận danh hiệu “người tốt, việc tốt “ cấp quận; năm 2021, đồng chí được Quận tặng giấy khen, trao giải nhì về cuộc thi này. Đến thời điểm hiện nay, đồng chí tiếp tục là người tìm hiểu, phát hiện những gương người tốt việc tốt để tham gia cuộc thi năm 2022 của Quận đồng thời tham gia viết bài dự thi của Quận ủy về gương điển hình “dân vận khéo”năm 2022. Trong tháng 2 và tháng 3 năm 2022, đồng chí đã viết 2 bài dự thi về “Dân vận khéo” và một bài dự thi viết về gương “người tốt, việc tốt”.

Đồng chí còn là một người thẳng thắn, thường xuyên tham gia ý kiến với Đảng ủy những ý kiến tích cực trong việc xây dựng Đảng, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”; tham gia xây dựng Nghị quyết đảng bộ, chi bộ. Đặc biệt trong tháng 3/2022 Đảng ủy phường Sài Đồng ban hành nghị quyết số 67-NQ/ĐU “Lãnh đạo nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở tổ dân phố có khu chung cư trên địa bàn phường Sài Đồng”. Đồng chí cùng với đồng chí Bí thư chi bộ tổ dân phố 15 là hai tổ có khu chung cư. Hai người đã tham gia “phản biện xã hội”, đóng ý kiến thẳng thắn, tích cực để việc thực hiện Nghị quyết 67 được thuận lợi hơn, đạt kết quả thiết thực hơn; thực hiện Thông tri 05 của Quận ủy đối với các tổ dân phố có khu chung cư theo nguyên tắc: “một chi bộ lãnh đạo một tổ dân phố, ban công tác mặt trận và các chi hội đoàn thể chính trị - xã hội”; đặc biệt việc thực hiện bàn giao công tác đảng, chính quyền, mặt trận và đoàn thể về tổ dân phố quản lý được suôn sẻ hơn. Khi bài viết đăng trên trang TTĐT phường, được Đảng ủy đánh giá cao, các đồng chí bí thư các chi bộ và dự luận đồng tình ủng hộ.

Nói về gương sáng của người đảng viên - Bí thư chi bộ tổ dân phố 14 thì có thể viết được ở rất nhiều lĩnh vực, lĩnh vực nào cũng đáng viết. Đồng chí là người thường xuyên viết bài về gương “người tốt việc tốt” nhưng không muốn để ai viết về mình. Đức tính khiêm tốn, giản dị ấy cũng thể thiện là một người gương mẫu thực hiện việc “ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Trong đợt phân tích chất lượng chi bộ, chất lượng đảng viên và tổng kết năm 2021, chi bộ tổ dân phố 14 tiếp tục được Đảng ủy phường công nhận là chi bộ “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Tổ dân phố là tổ văn hóa, các đoàn thể trong tổ đều được đánh giá xếp loại xuất sắc. Bản thân đồng chí được công nhận đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm thứ 7 liên tiếp. Giờ đây đồng chí tiếp tục cùng chi ủy, chi bộ duy trì tốt các hoạt động của một chi bộ tổ dân phố, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2022 và chuẩn bị tốt nhất Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.

Hình ảnh người bí thư chi bộ mẫn cán: