Bài viết chuyên sâu

CLB bóng chuyền hơi phường Sài Đồng – một địa chỉ vui, khỏe của Người cao tuổi
Ngày đăng 23/04/2018 | 17:03  | Lượt xem: 1390

CLB bóng chuyền hơi phường Sài Đồng là một trong những CLB đầu tiên được hình thành trên địa bàn quận Long Biên. Sau một thời gian ngắn được thành lập, không khí sôi nổi của bộ môn này đã cuốn hút nhiều người cao tuổi đến xem và tham gia luyện tập

Không yêu cầu cao về tốc độ và sức mạnh, chi phí sân bãi, dụng cụ luyện tập cũng không quá tốn kém, luật chơi lại đơn giản, an toàn cho sức khỏe, nên bóng chuyền hơi đang trở thành môn thể thao ưa thích của  người cao tuổi trong cả nước nói chung và phường Sài Đồng nói riêng.

CLB bóng chuyền hơi phường Sài Đồng là một trong những CLB đầu tiên được hình thành trên địa bàn quận Long Biên. Sau một thời gian ngắn được thành lập, không khí sôi nổi của bộ môn này đã cuốn hút nhiều người cao tuổi đến xem và tham gia luyện tập, nâng số thành viên tham gia CLB từ 37 người vào năm 2014 lên 76 người vào năm 2017. Hiện nay, hầu hết các tổ dân phố trên địa bàn phường Sài Đồng đều có CLB bóng chuyền hơi và người tham gia luyện tập Bóng chuyền hơi. Từ năm 2014 đến nay, vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngày quốc tế Người cao tuổi (1/10), UBND phường đã đều đặn tổ chức giải bóng chuyền hơi người cao tuổi, thu hút hàng trăm vận động viên tham gia thi đấu.

Môn thể thao này có lợi cho sức khỏe, chữa được một số bệnh liên quan đến xương khớp, rất phù hợp với NCT và trung tuổi. Tác dụng nâng cao sức khỏe khi luyện tập cùng trái bóng được thấy rõ, nên ngày càng thu hút đông đảo NCT tham gia. Đây là môn thể thao không yêu cầu cao về tốc độ và sức mạnh, quả bóng làm bằng cao-su, nhẹ, dễ đánh…; chi phí đầu tư sân bãi, dụng cụ luyện tập không tốn kém, luật chơi đơn giản, bảo đảm an toàn; cầu thủ chỉ được phát bóng tấn công một lần, dù thắng hay thua đều phải đổi người phát bóng và tính điểm… nên phong trào chơi bóng chuyền hơi được nhân rộng nhanh chóng.

Có tận mắt chứng kiến các trận đấu bóng chuyền hơi sôi động của NCT mới thấy sự say mê của người dân nơi đây đối với môn thể thao này. Bà Nguyễn Thị Vân, thành viên CLB chia sẻ: “Vốn là vận động viên Bóng chuyền của Tổng công ty May 10, ưa hoạt động, yêu thể thao, sau khi về nghỉ hưu, tôi như bị hẫng hụt bởi nghỉ ngơi quá nhiều, không có hoạt động thể thao tập thể…. Được tổ dân phố 17 động viên, tôi đã gia nhập CLB bóng chuyền hơi của tổ và phường, trở thành trụ cột, vừa tổ chức luyện tập, thi đấu, vừa hướng dẫn kỹ thuật cho chị em, tinh thần tôi phấn chấn hẳn lên”. Ông Trần Xuân Rật, Chủ nhiệm CLB, cũng cho biết thêm: Lúc mới thành lập, lực lượng của CLB còn “mỏng”, thiếu kinh nghiệm… Cùng với thời gian, CLB đã thu hút được đông đảo VĐV, nhiều VĐV vốn là người có kinh nghiệm thi đấu khi còn công tác, đã trở thành các HLV cho cả đội khiến  tinh thần luyện tập và thi đấu của các vận động trong toàn CLB ngày càng nâng cao, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân trong phường.

Với gần 80 thành viên, CLB bóng chuyền hơi phường Sài Đồng chia thành các đội nam, nữ theo lứa tuổi và tình trạng sức khỏe, bao gồm 5 đội nữ và 3 đội nam tập luyện, thi đấu thường xuyên.

Việc luyện tập của các vận động viên đã thành nếp vào hai buổi sáng tối, sôi nổi, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp… CLB xây dựng quy chế hoạt động cụ thể từ tập luyện đến thăm hỏi động viên các thành viên và người thân khi ốm đau, lúc qua đời; vận động nhân dân cùng tham gia; định kì báo cáo UBND phường về hoạt động, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo… Ngoài việc được UBND phường công nhận và ra quyết định thành lập, tạo điều kiện về sân bãi, cơ sở vật chất, CLB hoạt động theo tiêu chí tự nguyện, bên cạnh nguồn kinh phí do phường và Quận cung cấp, các thành viên tự góp tiền mua trang phục, dụng cụ tập luyện, thi đấu, tổ chức giao lưu, bồi dưỡng VĐV…

Để nâng cao kĩ thuật, chiến thuật cho hội viên, Ban Chủ nhiệm CLB tổ chức thi đấu giao hữu với các CLB trong và ngoài phường, tham gia nhiều giải do các Hội, đoàn thể… tổ chức. Sự lớn mạnh và chuyên nghiệp của CLB được ghi nhận bằng thành tích ở các giải thi đấu phong trào hàng năm. Đặc biệt, vừa qua, trong Giải Bóng chuyền hơi chào mừng 43 năm ngày Giải phóng miền nam thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2018, ngày Quốc tế lao động 1/5 và kỉ niệm 118 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018) do UBND quận Long Biên tổ chức, đội Bóng chuyền hơi nam nữ của phường đã vượt qua nhiều đối thủ đến từ các phường bạn, giành giải 3 bóng chuyền hơi nữ và giải nhì bóng chuyền hơi nam, được Ban tổ chức giải và các CLB phường bạn đánh giá cao.

CLB bóng chuyền hơi phường Sài Đồng góp phần nâng cao sức khỏe và cải thiện đời sống văn hóa tinh thần cho người dân địa phương; là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng của phường phát triển, qua đó tìm kiếm, chọn lọc những vận động viên xuất sắc, tham gia thi đấu cho Quận như VĐV Mai Thị Xuân Thu của đội BCH nữ, Đinh Công Thăng, Đỗ Mạnh Hùng của đội BCH nam.

Trong thời gian tới, CLB tích cực luyện tập, chuẩn bị cho giải BCH của phường chào mừng 15 năm thành lập Quận, là nguồn động viên Người cao tuổi tiếp tục sống vui, khỏe, cùng với Đảng bộ và nhân dân địa phương, gặt hái những thành công chào mừng Quận Long Biên tròn 15 năm tuổi./.

Một buổi thi đấu giao hữu

Giao lưu bóng chuyền tại các tổ dân phố trên địa bàn phường Sài Đồng

Đội BCH nam giành giải nhì Giải BCH quận Long Biên năm 2018

Đồng chí Lê Đức Toàn trao giải cho các đội tham dự giải BCH quận Long Biên kỷ niệm 43 năm giải phòng Miền nam