Bài viết chuyên sâu

Ông Nguyễn Trọng Anh - Người cán bộ mặt trận gương mẫu tổ dân phố 15
Ngày đăng 02/05/2018 | 16:33  | Lượt xem: 261

Nhắc đến ông Nguyễn Trọng Anh - Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố 15, phường Sài Đồng, người dân trong tổ đều thể hiện tình cảm yêu quý, dành cho ông những lời khen ngợi, cảm phục

Là một bác sĩ, lãnh đạo một bệnh viện lớn về hưu, tham gia làm công tác Mặt trận năm 2014 đến nay, ông luôn tận tâm và hoàn thành công việc được giao, là hạt nhân gắn kết trong các phong trào thi đua yêu nước xây dựng đời sống văn hóa ở tổ dân phố.

Vốn là một trí thức, nhiều năm giữ trọng trách là lãnh đạo bệnh viện Hữu Nghị nhưng ông Trọng Anh có lối sống giản dị, trách nhiệm, khi tham gia công tác Mặt trận của tổ dân phố, ông luôn giữ tác phong gần gũi, tận tâm, được bà con nơi cư trú tôn trọng và quý mến. Chính vì sự tín nhiệm đó nên ông luôn đặt nhiệm vụ tập thể lên hàng đầu, ngay từ khi đảm nhiệm cương vị trưởng ban Công tác Mặt trận, ông đã xác định cho mình tư tưởng phải hết mình với công việc, không ngại khó, ngại khổ, cùng với các tổ chức thành viên đưa phong trào thi đua của tổ ngày càng phát triển. Tâm sự với chúng tôi, ông cho biết: Thật ra hầu hết cái danh của một người bác sĩ, tôi đều đã có được: tôi có hàng trăm bằng khen các cấp, có uy tín với anh em, bạn bè, đồng nghiệp. Nhưng đã về nghỉ hưu, về với gia đình, bà con xóm phố, khi được nhân dân tín nhiệm mình phải nhiệt tình với công việc; khi tiếp thu chủ trương của cấp trên mình phải kịp thời tuyên truyền cho nhân dân hiểu và thực hiện cho tốt. Muốn vận động nhân dân thì bản thân mình và gia đình phải gương mẫu đi đầu. Tất cả đều được làm bằng tâm huyết và trách nhiệm.

Trong suốt quá trình làm công tác mặt trận, ông thường xuyên tham mưu, đề xuất với Chi ủy, tổ trưởng dân phố và chủ động phối hợp với các chi hội đoàn thể, triển khai kịp thời các chỉ đạo, định hướng của cấp trên trong phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc của nhân dân trong tổ.

Tổ dân phố 15 có trên 200 hộ dân với gần 900 nhân khẩu. Địa bàn đông dân, nhiều thành phần dân cư sinh sống, nên việc xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa không tránh khỏi những khó khăn. Nhưng bằng sự nhiệt tình, gần gũi, nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm của nhân dân, cùng với ban công tác mặt trận trong tổ, ông đã khắc phục được những khó khăn ấy. Ông chia sẻ: “Khi gặp trường hợp người dân chưa có thái độ hợp tác, tôi khuyên bảo nhẹ nhàng, rồi phân tích cho họ hiểu. Khi hiểu ra thì mọi người đều sẵn sàng ủng hộ. Làm công tác tuyên truyền phải thật khéo léo thì mới có hiệu quả”. Với sự tâm huyết, nhiệt tình này của ông, năm vừa qua tổ có 93% số hộ đạt gia đình văn hóa;  6 năm liền đạt danh hiệu tổ dân phố văn hóa, 2 năm liền được là tổ tiêu biểu cấp Quận.

Cũng nhờ có sự vận động, tuyên truyền hiệu quả của ông Trọng Anh và các chi hội đoàn thể chính trị, xã hội, người dân tổ dân phố 15 đã nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường sống, tham gia tích cực vào phong trào “Xây dựng tổ dân phố xanh - sạch - đẹp”. Rác thải được thu gom hằng ngày, đúng giờ và đúng nơi quy định, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi. Hằng tuần, người dân đều thực hiện “Ngày chủ nhật xanh”, cùng ra quân dọn vệ sinh đường, ngõ trong tổ. Ông còn tuyên truyền, vận động các hộ chung tay xây dựng trạm tuần tra an ninh, lắp thêm điện chiếu sáng ở các ngõ, ngách trong tổ. Nhờ vậy, tổ dân phòng có thêm điểm trực, đảm bảo an toàn cho nhân dân. Ông cùng các thành viên Ban Công tác Mặt trận trong tổ vận động người dân đóng góp được trên 20 triệu đồng để mua các trang thiết bị cho Nhà văn hóa tổ dân phố và trong việc vận động đóng góp các quỹ như: Quỹ khuyến học, Quỹ người cao tuổi…người dân tổ 15 cũng rất nhiệt tình. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao diễn ra thường xuyên, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, sự gắn kết của người dân.

Nói về ông Nguyễn Trọng Anh, ông Trần Hồng Minh, tổ trưởng tổ dân phố 15 cho biết: “Ông Anh rất quan tâm đến công việc, đến đời sống và phong trào văn hóa, thể thao trong nhân dân dân, hướng dẫn sâu sát họ thực hiện các hoạt động và các phong trào đồng thời luôn giúp đỡ mọi người. Các công việc đều được ông triển khai minh bạch, rõ ràng, nên ai cũng tin tưởng, quý trọng, ủng hộ và thực hiện theo".

Hơn 3 năm làm công tác Mặt trận, ông Nguyễn Trọng Anh thực hiện lời dạy của Bác: “Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trong mọi công tác, phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân”. Với những thành tích đã đạt được, ông đã nhận được Giấy khen Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017 của Mặt trận tổ quốc quận Long Biên.