Bài viết chuyên sâu

Có một cựu thanh niên xung phong như thế
Ngày đăng 10/05/2018 | 08:33  | Lượt xem: 2035

Bà Bùi Thị Quỳnh Đê là một cựu thanh niên xung phong (TNXP), hiện cư trú tại tổ 14, phường Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội. Với bản chất là một người ưa hoạt động; dù về nghỉ hưu nhưng bà vẫn tích cực tham gia công tác, hoạt động các phong trào tại tổ dân phố.

Hiện bà là chi ủy viên chi bộ tổ dân phố 14, Liên gia trưởng liên gia cầu 12 thuộc tổ 14, Ủy viên BCH hội cựu TNXP phường Sài Đồng kiêm Chi hội trưởng cựu TNXP tổ 14, ngoài ra bà còn tham gia là tổ trưởng chi hội Người cao tuổi, tổ trưởng tổ phụ nữ thuộc chi hội 14 và là thành viên của các câu lạc bộ (CLB) Thơ phường Sài Đồng, CLB Văn - thể tổ 14.

Là người tham gia nhiều lĩnh vực công tác: Đảng, đoàn thể và xã hội; cũng bận việc nhà như bao người khác nhưng bà vẫn bố trí thời gian, với niềm đam mê, sự nhiệt tình, với tinh thần trách nhiệm cao và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối với những công việc được giao phó.

Là Ủy viên BCH hội Cựu TNXP phường, bà hoạt động thật năng nổ, thật nhiệt tình, có nhiều đóng góp cho BCH hội, cho phong trào hoạt động của Hội. Tại các cuộc họp bà đều tham dự đầy đủ, hăng hái tham gia phát biểu và đề xuất ý kiến xây dựng tổ chức, xây dựng phong trào. Là người phụ trách lĩnh vực tài chính, bà thường xuyên cập nhật thông tin, sổ sách ghi chép rõ ràng, đầy đủ và minh bạch. Những khi Hội gặp khó khăn, bà đã sẵn sàng đóng góp tiền ủng hộ, góp phần thành công các chương trình, hội nghị tổng kết, giao lưu, văn nghệ… Tại tổ, bà luôn quan tâm đến các hội viên, từng người trong liên gia; thường xuyên tới thăm từng nhà, nắm bắt thông tin, hiểu rõ gia cảnh từng gia đình; sẵn sàng chia sẻ và động viên mọi người, đồng thời vận động các thành viên, các gia đình chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và các quy định của địa phương, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”, xây dựng tuyến phố Sài Đồng trở thành “tuyến phố văn minh đô thị” và năm 2018 là năm toàn dân hưởng ứng cuộc vận động “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp” do Quận và Phường phát động.

Liên gia Cầu 12 do bà làm Liên gia trưởng là một trong những liên gia có thành tích nổi bật tại tổ 14: khi đi họp có đông đủ người tham gia nhất; khi tham gia các phong trào, đóng góp các quỹ cũng nhanh nhất, đầy đủ nhất và thường vượt từ 20% trở lên so với chỉ tiêu được giao. Bản thân bà luôn gương mẫu, đi đầu trong việc tham gia đóng góp. Bình thường mức vận động mỗi quỹ khoảng 20.000 đồng/gia đình thì gia đình bà luôn đóng góp ít nhất là 50.000 đồng hoặc có khi là 100.000 đồng. Khi tham gia CLB dưỡng sinh của tổ, bà tích cực cùng mọi người duy trì tập luyện để rèn luyện sức khỏe và khi đi biểu diễn hoặc thi ở phường bao giờ cũng được giải cao. Là thành viên của CLB bà rất sốt sắng duy trì phong trào, trước tình hình phong trào đôi lúc gặp khó khăn, bà chủ động đề nghị Ban Chủ nhiệm CLB và Phường cho bà cùng đi tập huấn với lực lượng nòng cốt, khi về hướng dẫn mọi người tập luyện. Có lẽ cũng chính vì sự nhiệt tình và trách nhiệm cao của bà đã góp phần thúc đẩy phong trào của tổ có kết quả như hôm nay.

Người phụ nữ với 73 tuổi đời, trông bà vẫn tươi vui, khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Sáng sáng vẫn đều đặn cùng các thành viên CLB Thể dục ngoài trời tham gia tập thể dục và luyện các bài dưỡng sinh. Buổi tối - tuần 2 buổi, bà cùng các thành viên CLB văn nghệ đến nhà Văn hóa tổ luyện tập và giao lưu văn nghệ. Gần đây bà còn tham gia học một lớp khiêu vũ buổi tối tại Phường.

Đối với gia đình, bà là một người mẹ, người bà gương mẫu và mực thước. Bà  luôn yêu thương và quan tâm đến mọi người; luôn bao quát và tận tụy với việc nhà. Bà đã thực sự trở thành hậu phương, điểm tựa vững chắc cho các con cháu bà - động viên khuyến khích các con làm kinh tế giỏi. Được bà giúp đỡ đắc lực cả vật chất lẫn tinh thần, vợ chồng người con gái bà đã thành lập công ty TNHH Đầu tư kinh doanh Phú An, giải quyết công ăn việc làm cho 80 lao động, với nhiệm vụ chủ yếu may hàng xuất khẩu sang các thị trường Nga, Đức, Hàn Quốc và Mỹ; với doanh thu hằng năm trên 10 tỷ đồng. Các cháu bà chăm ngoan, học giỏi đều học tại các trường đại học. Bà cùng gia đình nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và các quy định của địa phương; tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào của tổ dân phố và các đoàn thể. Đã nhiều năm liên tục, gia đình bà đều đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Trong cuộc sống thường ngày, bà được mọi người trong gia đình kính trọng, yêu quý; được bà con khối phố gần gũi, yêu mến và tin tưởng.

Là một đảng viên vinh dự nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng đợt 3/2/2017; bà gương mẫu thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ của người đảng viên và chi ủy viên, tham gia đầy đủ các hoạt động, các buổi sinh hoạt chi bộ. Năm nào bà cũng là đảng viên hoàn thành tốt hoặc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong các đợt học Nghị quyết của Đảng, bà đã tham gia học tập đầy đủ và viết thu hoạch một cách nghiêm túc, đặc biệt khi viết Kế hoạch tu dưỡng cá nhân theo tinh thần nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng Đảng và chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị. Bà nói: "việc học tập theo Bác Hồ là việc học cả đời, đợt này bà xây dựng kế hoạch tập trung vào 2 điểm: Về phong cách giao tiếp,ứng xử về Tu dưỡng rèn luyện trong cách nói". Quá trình tu dưỡng và rèn luyện, chi bộ đã suy tôn bà là một gương điển hình tiên tiến.Trong dịp sơ kết 2 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bà đã được Đảng ủy phường Sài Đồng khen thưởng.

Có ai hỏi: vì sao tuổi đã cao nhưng bà vẫn tham gia nhiều lĩnh vực công tác và hoạt động có hiệu quả đến thế? Bà nói: "bản chất con người trong bà vốn ưa hoạt động, hơn nữa đã được tôi luyện trong môi trường TNXP thời chống Mỹ. Có lẽ cái truyền thống của người đội viên TNXP, cái chất của người đảng viên đã giúp bà luôn vững vàng vượt qua mọi thử thách, yêu đời và tích cực hoạt động".

Là người cùng tham gia cấp ủy chi bộ với bà, tôi thường xuyên gặp gỡ và trao đổi với bà về nhiều lĩnh vực. Tôi thật sự có cảm tình, có những ấn tượng tốt đẹp và khâm phục bà. Nhân dịp Thành Hội Cựu TNXP và quận Long Biên tổ chức cuộc thi viết về gương “Người tốt việc tốt” năm 2018, tôi muốn giới thiệu đôi điều về bà - một người đảng viên, một hội viên cựu TNXP, một người phụ nữ cao tuổi, tham gia vào nhiều lĩnh vực hoạt động, công tác. Ở lĩnh vực nào, công việc nào bà cũng đều tận tâm, tận lực và có trách nhiệm hết mình; thường xuyên quan tâm giúp đỡ những người xung quanh; sống giản dị, chân tình, hòa đồng với mọi người và được mọi người quý mến. Bà thực sự phát huy được truyền thống của một chiến sỹ TNXP, một người đảng viên mẫu mực; là một tấm gương sáng trong cộng đồng dân cư, như một bông hoa đẹp trong lòng mỗi người!

Một số hình ảnh bà Đê tham gia các hoạt động và sự kiện tại tổ và phường:

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư Chi bộ 14