Bài viết chuyên sâu

Lan tỏa những hành động Vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp
Ngày đăng 14/05/2018 | 17:42  | Lượt xem: 342

Về phường Sài Đồng, quận Long Biên hôm nay, mọi người dễ dàng bắt gặp những tuyến đường sạch đẹp, hai ven đường, trên những dải phân cách trồng đầy cây xanh và hoa. Đây chỉ là một trong nhiều hoạt động cán bộ và nhân dân phường Sài Đồng thực hiện, nhằm hướng đến mục tiêu vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp.

Năm 2016, phố Sài Đồng được UBND quận chỉ đạo đăng ký tuyến phố văn minh đô thị. Vấn đề trật tự đô thị, các tiêu chí về môi trường được quan tâm, hè đường, lòng đường được chỉnh trang, nâng cấp đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của nhân dân. Các tuyến phố khác, các tuyến ngõ ngách cũng được quan tâm phát triển, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường đã trở thành mối quan tâm chung của toàn Đảng bộ và nhân dân phường. Để bảo vệ những con đường luôn phong quang, sạch đẹp, cứ vào sáng thứ 7 hàng tuần, cùng với nhân dân các tổ dân phố, CLB Tình nguyện vì môi trường của phường lại tập trung quét dọn, nhổ cỏ, thu gom và xử lý rác. Phong trào đã lan tỏa đến các tổ dân phố, các liên gia, tạo thành một nét văn hóa đẹp của nhân dân phường. Không chỉ quét dọn, giờ đây các tuyến đường của phường đã và đang được trang điểm bằng hoa và các cây lá màu, tạo một nét rực rỡ, đầy sức sống cho phố phường.  Đến nay, toàn phường có 3 vườn hoa, dải phân cách và hơn chục tuyến ngõ, ngách với tổng chiều dài gần 3km đã được xanh hóa. 

Chị Nguyễn Thu Giang, Chủ tịch hội LHPN phường cho biết:  Việc trồng hoa, cây xanh và xây dựng tuyến đường tự quản đã tạo không khí thi đua trong hội viên và thêm một nội dung trong sinh hoạt hội. Đặc biệt, việc làm này đã giáo dục cho chị em ý thức bảo vệ môi trường, tác động tích cực đến nhận thức của người dân trong phường không xả rác bừa bãi, tránh phát sinh bãi rác tự phát trên địa bàn. Đồng thời, mỗi gia đình hội viên đều tự trồng thêm ít nhất 1 cây xanh, treo các giỏ hoa trước cửa nhà, vừa tạo cảnh quan xanh mát, vừa nâng cao chất lượng sống cho mỗi thành viên trong gia đình, bởi sạch và đẹp chính là các tiêu chí khẳng định chất lượng cuộc sống đô thị hiện đại.

Không chỉ hội viên phụ nữ, mà mỗi người dân, mỗi cán bộ đảng viên phường Sài Đồng giờ đây đều trở thành những thành viên tích cực của CLB tình nguyện vì môi trường, với những hành động cụ thể, họ đang mang đến cho đô thị một diện mạo mới, xanh hơn và sạch hơn. Nếu như những năm trước đây, sau mỗi giờ ăn trưa, cả phố Sài Đồng, tuyến ngõ 42 là nơi tập trung nhiều hàng ăn, đều tràn ngập rác, các hàng ăn đều gom rác để sẵn trong các túi nilon, tập trung ra vỉa hè chờ xe rác đến thu gom, thì giờ đây, bằng các hình thức tuyên truyền, thuyết phục,  các hàng ăn đã tự thu gom rác, để trong nhà, thực hiện đổ rác đúng giờ đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, các cửa hàng còn tự giác chỉnh trang biểu hiệu, sơn lại nhà cũ, vệ sinh cửa kính, bảo vệ các cây xanh trước cửa hàng, cửa hiệu, trên hè phố, góp phần làm sạch đẹp phố phường.

Đối với nhân dân phường Sài Đồng, phong trào Vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp đã trở thành một phong trào gần gũi, một việc làm thiết thực, chứ không còn là những khẩu hiệu. Một trong các việc làm cụ thể đó là việc thay thế các khu đất trống, dải phân cách mọc đầy cỏ dại thành các vườn hoa rực rỡ. Trong tháng 4, tháng 5 vừa qua, cán bộ và nhân dân các tổ dân phố 13,14,17,18 đã thực hiện trồng 2500 cây xanh vào các dải phân cách và vườn hoa trên tuyến phố Sài Đồng. Tham gia vào lao động, thu gom rác, nhổ cỏ và trồng cây còn có CLB phụ nữ Tình nguyện vì môi trường, hội viên Hội phụ nữ, đoàn thanh niên phường, các thày giáo, cô giáo, thực sự tạo thành những ngày hội đầy ý nghĩa, mà hiệu quả của nó, thì ai ai cũng cảm nhận được.

Những việc làm ấy đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, đoàn kết mọi người dân trong phường, chung tay vì một đô thị văn minh, vì một quận Long Biên xanh, sạch, đẹp, là một việc làm thực sự có ý nghĩa hướng tới kỉ niệm 15 năm thành lập Quận./.

Một số hình ảnh trong các hoạt động của phường: