Bài viết chuyên sâu

Cảm nhận về hội nghị đối thoại tại phường Sài Đồng
Ngày đăng 10/06/2018 | 15:04  | Lượt xem: 323

Sáng ngày 8/6/2018, UBND phường Sài Đồng tổ chức hội nghị đối thoại với người dân về thủ tục hành chính và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).

Tới dự hội nghị có đồng chí Bí thư Đảng ủy phường, đại diện HĐND phường, các đồng chí Chủ tịch và phó chủ tịch UBND phường, đại diện các ban ngành đoàn thể phường, các đồng chí Bí thư chi hộ, Tổ trưởng dân phố, Trưởng ban công tác Mặt trận và hơn 100 người dân có những hoạt động giao dịch thường xuyên về lĩnh vực  hành chính công, bộ phận một cửa tại Phường.

Tại buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Thị Hoa, công chức công tác tại bộ phận một cửa đã có bài thuyết trình trước hội nghị về một số nội dung liên quan đến công tác hành chính công, bộ phận một cửa; quá trình phát triển, đổi mới của lĩnh vực hoạt động này; kết quả thực hiện trong năm 2017 và 5 tháng đầu năm 2018; những thuận lợi, khó khăn, những tồn tại và những vấn đề cần tháo gỡ cho thời gian tới. Đặc biệt đồng chí trình bày để mọi người rõ hơn thế nào là hành chính công mức độ 3, mức độ 4; ý nghĩa của hoạt động này.

Sau phần thuyết trình là phần đối thoại. Chủ tọa chương trình đối thoại là ông Hồ Việt Phúc, phó Chủ tịch UBND phường phụ trách lĩnh vực Văn xã cùng các ông, bà phụ trách các lĩnh vực đất đai, xây dựng, trật tự đô thị, lĩnh vực thực hiện các chính sách chế độ, lĩnh vực pháp chế và hành chính một cửa.

Cuộc đối thoại dã diễn ra rất sôi nổi, dân chủ và cởi mở; mọi vấn đề người dân đề cập đều được các vị chủ tọa thay nhau trả lời theo từng lĩnh vực hết sức rõ ràng, rành mạch. Vấn đề nào giải đáp được thì trả lời tại chỗ, vấn đề nào cần thêm thời gian, thông tin thì hẹn người dân mang hồ sơ, tài liệu đến phường để giải quyết dứt điểm. Những vị đại diện của phường đã tiếp thu hết sức cầu thị những ý kiến động viên, khen ngợi cũng như sự phê bình, nhắc nhở đồng thời hứa hẹn sẽ giải quyết dứt điểm những vấn đề thuộc phạm vi của phường và sẽ cải tiến, đổi mới, làm ngày một tốt đẹp hơn, đưa công việc này thực hiện theo mô hình mới gần dân hơn, thân thiện hơn!

Đồng chí Vũ Tiến Hưng, Chủ tịch UBND phường đã đánh giá cao kết quả của hội nghị; cám ơn người dân đã có những ý kiến thẳng thắn, khen chê rõ ràng. Phường sẽ tiếp thu và xử lý tất cả những vấn đề người dân nêu. Mục tiêu của Phường sẽ không ngừng đổi mới và hoàn thiện lĩnh vực hành chính công, bộ phận một cửa để phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn theo hướng gần dân hơn, thân thiện hơn; giảm bớt thời gian, đi lại và chờ đợi của người dân với những kết quả ngày một tốt hơn. Đồng chí cũng thông báo từ nay đều đặn 6 tháng 1 lần, Phường sẽ tổ chức hội nghị đối thoại, mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của người dân để công tác này ngày một tốt hơn.

Kết thúc cuộc đối thoại, khi ra về những người dự hội nghị đều cảm thấy vui vẻ bởi không khí và diễn biến hội nghị. Từ đây đặt thêm niềm tin của người dân đối với lĩnh vực hành chính một cửa nói riêng và các hoạt động của Phường nói chung.

Là một người dân đến dự hội nghị, tôi thấy thật ấn tượng với hội nghị này, đặc biệt là phần thuyết trình của đồng chí Nguyễn Thị Hoa, công chức bộ phận một cửa - người đã gắn bó với hộ phận này trong suốt những năm qua, một người “công bộc” thực sự của dân, làm việc có tâm, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết. Trong suốt những năm qua, đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Không chỉ gắng sức để hoàn thành công việc của bản thân và bộ phận một cửa mà đồng chí luôn suy nghĩ làm sao để người dân được hưởng dịch vụ công một cách thuận tiện hơn, đỡ vất vả, đỡ chờ đợi hơn mỗi khi đến phường đăng ký thực hiện dịch vụ. Trước kia khi giải quyết một số công việc trong lĩnh vực một cửa, đồng chí thấy ái ngại và thật cảm thông khi thấy người dân phải đi lại vất vả để làm thủ tục (ít nhất là 2 lượt đi quận, về phường, chưa kể còn những trục trặc nếu có để hoàn thành công việc). Từ suy nghĩ đó, đồng chí đã đưa ra một ý tưởng: làm sao để người dân bớt phải đi lại, bớt thời gian chờ đợi. Rà soát lại quy trình công việc của bản thân và bộ phận, về cơ sở vật chất kỹ thuật, hệ thống thông tin liên lạc và mạng truyền giữa phường với quận và thành phố; sau nhiều ngày suy nghĩ, đặt vấn đề: nếu như có thể tích hợp một số bước công việc thông qua tác nghiệp của công chức và mạng nối giữa phường, quận và thành phố thì người dân chỉ cần đến bộ phận một cửa của phường đăng ký làm thủ tục. Các công chức sẽ thao tác thông qua chương trình và sẽ có kết quả cho người dân với thời gian giảm đi đáng kể. Từ đó người dân đỡ phải đi đi, về về, đỡ phải chờ đợi với thời gian dài ngày như trước đây. Từ ý tưởng ban đầu, được sự ủng hộ của lãnh đạo phường và đồng nghiệp; với ý chí, nghị lực và quyết tâm, rồi thử nghiệm thành công, đồng chí đã đúc rút thành một sáng kiến sáng tạo. Năm 2017, sáng kiến này đã được Hội đồng thi đua quận công nhận là một sáng kiến. Sáng kiến này cũng đã được Thành phố xem xét và công nhận. Năm 2018, sáng kiến này sẽ được áp dụng trong phạm vi quận; sau đó có thể áp dụng trong toàn thành phố. Với thành tích trong công việc và sáng kiến ấy, năm 2017 đồng chí được Thành phố vinh danh, khen thưởng là một tấm gương “Người tốt việc tốt” cấp thành phố.

Không muốn sáng kiến chỉ áp dụng cho bản thân mình, đồng chí mong muốn sáng kiến này được áp dụng rộng rãi trong phạm vi quận, thành phố hoặc rộng rãi hơn nữa để người dân đỡ vất vả hơn, đỡ phải chờ đợi hơn trong lĩnh vực hành chính công này. Sáng kiến của đồng chí không chỉ đem lại lợi ích cho người dân mà còn thúc đẩy các công chức ở bộ phận hành chính công và bộ phận một cửa làm việc với tinh thần trách nhiệm cao hơn, nhiệt tình hơn, hiệu quả hơn. Nó cũng đòi hỏi, thúc đẩy cơ sở vật chất kỹ thuật, hệ thống thông tin liên lạc, mạng, đường truyền giữa các bộ phận một cửa các cấp và người dân thông suốt hơn đáp ứng nhu cầu và sự phát triển của lĩnh vực công tác hành chính công nói riêng và các hoạt động trong xã hội nói chung.

Cám ơn lãnh đạo phường Sài Đồng đã tổ chức hội nghị đối thoại với tổ chức cá nhân về TTHC và giải quyết TTHC. Mong sao cứ 6 tháng một lần lại có hội nghị đối thoại như thế này để những người “công bộc” của dân và người dân thêm gần gũi nhau hơn, thân thiện thơn, cởi mở hơn, minh bạch hơn, dân chủ hơn, góp phần thúc đẩy việc xây dựng chính quyền điện tử của phường ngày một phát triển và hoàn thiện hơn!

Một số hình ảnh trong hội nghị:

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng BT chi bộ 14