Bài viết chuyên sâu

Bà Hoàng Thị Xô – người tiên phong của phong trào TDTT Người cao tuổi
Ngày đăng 19/06/2018 | 14:19  | Lượt xem: 305

Là một người nhiệt tình, sôi nổi, đam mê thể thao, đặc biệt là các môn dưỡng sinh, luôn tích cực tham gia các phong trào thể dục thể thao do tổ, phường tổ chức, bà Hoàng Thị Xô – chủ nhiệm CLB Sức khỏe ngoài trời phường Sài Đồng là một tấm gương sáng tiêu biểu góp phần đưa phong trào thể dục thể thao người cao tuổi tại phường Sài Đồng, quận Long Biên ngày một phát triển.

Gắn bó với các môn thể dục dưỡng sinh từ rất nhiều năm, là một trong những người sáng lập Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, tiền thân của CLB Sức khỏe ngoài trời phường Sài Đồng hiện nay, tập hợp những người đam mê môn dưỡng sinh của phường. Bén duyên với các môn thể thao người cao tuổi từ khi Sài Đồng còn là thị trấn thuộc huyện Gia Lâm, bà là một trong những người đầu tiên tham gia tập huấn do huyện tổ chức, thấy hay quá, đẹp quá, bà tự tìm tòi, học hỏi và vận động chị em quanh tổ dân phố và các tổ lân cận luyện tập. Mới ngày đầu, Câu lạc bộ chỉ có tầm hơn 10 người, các môn chính là Thái cực quyền và Song quạt mộc lan, sau rồi có Thái cực kiếm, Ba la chùy…môn tập nào bà cũng nhiệt tình tập luyện, nắm bắt kỹ thuật, động tác thật chính xác để truyền đạt cho chị em.

Bà Xô tâm sự: "Thể thao là môn tập có sức lôi cuốn kỳ lạ, mình tập rồi, thấy khỏe, thấy đẹp, lại muốn nhiều chị em cùng tập để tuổi già được sống khỏe mạnh hơn, nhiều niềm vui hơn”

Những ngày đầu, bà và một số người cao tuổi trong tổ dân phố 13 cùng nhau luyện tập, sau dần có đến gần 20 người. Bà nhận thấy đây là một môn thể thao an toàn và rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với người cao tuổi, nhưng để duy trì và phát triển được môn thể thao này thì cần phải thành lập câu lạc bộ để quy tụ, tập hợp mọi người, tổ chức thành các đội giao lưu với nhau và giao lưu với các đội phường bạn. Với suy nghĩ đó, bà và một số người cao tuổi đã quyết tâm thành lập Câu lạc bộ Thể dục dưỡng sinh, sau là CLB Sức khỏe ngoài trời phường Sài Đồng. Bà Xô được chị em hội viên tín nhiệm bầu làm chủ nhiệm CLB từ đó đến nay.

Được mọi người trong câu lạc bộ tin tưởng, yêu quý, bà Xô luôn cố gắng làm tròn trách nhiệm của một người chủ nhiệm câu lạc bộ. Với đặc thù phường Sài Đồng rất khó khăn về địa điểm luyện tập, ban đầu ít người thì mượn nhà dân, sau đông dần, CLB thường phải tập vào buổi tối tại sân trụ sở UBND phường hoặc sân trường học. Nhưng dù khó khăn, CLB vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ, thu hút thêm ngày một đông các hội viên tham gia, không chỉ có người cao tuổi, mà còn có cả những thanh niên trẻ tuổi, người trung niên cũng vào luyện tập. Đến nay, toàn phường đã có trên 400 người tham gia luyện tập các môn thể dục dưỡng sinh, có 20/22 tổ dân phố thành lập CLB. Vào những dịp lễ tết, các ngày hội Văn hóa thể thao, CLB thường đem đến những màn biểu diễn đẹp mắt, khơi dậy niềm hứng thú, đam mê của những người tham gia đối với các môn thể thao này.

Đến nay, mặc dù tuổi đã cao nhưng bà Xô vẫn miệt mài dìu dắt lực lượng chị em kế cận bước vào luyện tập các môn dưỡng sinh Người cao tuổi. Từng động tác, từng tư thế đều được bà uốn nắn, sửa chữa cho kỳ đúng, kỳ đẹp mới thôi. Nói về bà, ông Hồ Việt Phúc, phó chủ tịch UBND phường Sài Đồng cho biết: “Bao nhiêu năm tham gia luyện tập, hướng dẫn các môn dưỡng sinh ở phường Sài Đồng, dù làm chủ nhiệm CLB, hay trước đây chỉ là phong trào tự phát của một số chị em yêu môn thể thao này, bà Xô luôn tận tâm, hết lòng vì công việc,  vì sự phát triển của một môn thể thao tuy không còn mới nhưng vẫn luôn cần sự học hỏi, trau dồi, đầu tư công sức”

Nhờ sự tiên phong trong phong trào thể dục thể thao, trách nhiệm trong công việc, bà Hoàng Thị Xô đã góp phần làm cho các hội viên trong câu lạc bộ, bà con trong các tổ dân phố càng gần gũi và hiểu nhau hơn. Đời sống văn hóa của người cao tuổi trên địa bàn phường Sài Đồng ngày càng được nâng lên, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, đưa phong trào thể dục thể thao của phường Sài Đồng ngày một phát triển.


CLB Sức khỏe ngoài trời biểu diễn tại Ngày hội văn hóa thể thao xuân Mậu Tuất 2018

CLB biểu diễn tại lễ Khai mạc giải chạy báo Hà Nội Mới lần thứ 45 năm 2018