Bài viết chuyên sâu

Cây sáng kiến – người “công bộc” của dân
Ngày đăng 09/07/2018 | 15:18  | Lượt xem: 321

Đã hai năm nay, tên tuổi đồng chí Nguyễn Thi Hoa, công chức văn phòng thống kê ủy ban nhân dân (UBND) phường Sài Đồng dường như được nhân dân trên địa bàn phường và các đơn vị thuộc quận biết đến nhiều hơn bởi đồng chí đã hai lần liên tiếp được Hội đồng khoa học sáng kiến thành phố Hà Nội công nhận sáng kiến kinh nghiệm các năm 2017, 2018.

Những sáng kiến của đồng chí đã gây được tiếng vang lớn, có tác động tích cực khi nội dung cơ sở lý luận đã được thử nghiệm trên một số hồ sơ nhất định và cho kết quả khả quan. Đây cũng chính là nội dung mà quận đã có chủ trương thực hiện thí điểm tại phường Sài Đồng và nếu có thể sẽ đưa vào áp dụng trên địa bàn toàn quận Long Biên.

 Năm 2017, đồng chí Hoa có sáng kiến “Quy trình liên thông đăng ký khai tử, đăng ký xóa thường trú, chế độ tử tuất (trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất); hỗ trợ chi phí hỏa táng cho người mất”.

Theo quy định hiện hành, để giải quyết thủ tục liên quan đến những công dân khi qua đời phải qua ba cơ quan đó là UBND phường, Công an quận, và Bảo hiểm xã hội quận. Thời gian giải quyết là 54 ngày làm việc. Theo đó, người nhà của người mất phải lần lượt qua ba cơ quan trên khai báo, lấy giấy tờ, thông tin từ phường lên quận, rồi từ quận về phường; trong trường hợp thông tin chưa chuẩn xác có khi còn phải đi đi lại lại nhiều lần. Thấu hiểu và cảm thông nỗi lòng người dân, với mong muốn làm sao để giảm thời gian đi lại và chờ đợi của mọi người; tăng cường trách nhiệm của công chức và các cơ quan; đồng chí đã suy nghĩ rất nhiều, trao đổi với các đồng nghiệp rồi trực tiếp khảo sát tình hình tại 14 phường của quận; đặt ra bài toán, tìm lời giải và những giải pháp thực hiện. Thay cho việc để người dân đi lại nhiều lần, nay nhân viên công chức phường tiến hành khai thác thông tin qua mạng từ các cơ quan này, tự hoàn thiện các thủ tục theo quy định; do vậy người đi làm thủ tục chỉ cần đến UBND phường đăng ký nội dung công việc rồi chờ ngày đến lấy kết quả. Thời gian để hoàn thành thủ tục nhận kết quả chỉ còn 15 ngày; giảm được 39 ngày! Sáng kiến trên đã được các cơ quan, tổ chức và mọi người đón nhận rất hồ hởi, có tác động tích cực làm thay đổi nhận thức, tinh thần, trách nhiệm và thái độ phục vụ của các công chức và các cơ quan, tổ chức có liên quan đến lĩnh vực này và đặc biệt đối với người dân đã không còn vất vả đi lại, chờ đợi như cũ; tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể cho người dân và xã hội.

Năm 2018 đồng chí Hoa lại có thêm sáng kiến “Cẩm nang về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Từ nội dung luận văn tốt nghiệp cao học của đồng chí và thực tiễn công việc hằng ngày, từ các số liệu đã khảo sát trên các địa bàn, đồng chí đã hoàn thiện sáng kiến này. Đây là một nguồn tài liệu tham khảo đáng tin cậy không chỉ trong lĩnh vực khoa học pháp lý mà còn là kênh thông tin đối chiếu của những cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý nhà nước về đất đai cũng như công dân khi tiến hành giao dịch. Khi đã trở thành cẩm nang thì đó là những điều đã được đúc  rút, tổng kết rất kỹ càng, với những nội dung cốt lõi để mọi người dễ đọc, dễ hiểu, dễ sử dụng và dễ nhớ.

Là người công chức trực tiếp làm việc tại bộ phận “một cửa”; mặc dù biên chế nhân sự còn thiếu nhưng bản thân đồng chí và các đồng nghiệp đã luôn tìm cách khắc phục, nêu cao tinh thần trách nhiệm khi tiếp xúc với người dân và thực hiện công việc. Được tiếp cận với hệ thống thông tin luôn được đổi mới hướng đến hiện đại, đã góp phần làm cho tác phong, lề lối làm việc mỗi người ngày một đáp ứng nhu cầu đặt ra. Trong những năm qua, bộ phận “một cửa” của phường luôn hoàn thành tốt khối lượng công việc được giao, số lượng và chất lượng công việc ngày càng được nâng lên; được nhân dân và chính quyền phường, quận đánh giá cao.

Bản thân đồng chí là một người luôn vui vẻ, niềm nở và hòa đồng với mọi người; có  thái độ đúng mực, gần gũi, thân thiện với các đối tượng đến giao dịch. Là người cầu thị, để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, đồng chí thường xuyên trao đổi học hỏi kinh nghiệm cùng đồng nghiệp và học hỏi qua sách báo, qua thực tế. Đầu năm 2018, đồng chí đã bảo vệ thành công luận văn chương trình thạc sỹ tại trường đại học Luật Hà Nội. Tất cả những cố gắng ấy, sự phấn đấu không mệt mỏi ấy cũng chỉ nhằm mục tiêu ngày càng hoàn thiện bản thân mình và làm tốt nhiệm vụ được giao phó. Với tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình năng nổ, quyết tâm vươn lên, năm nào đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Mới 4 năm là công chức tại phường, đồng chí đã  có 2 sáng kiến cấp Thành phố (năm 2017, 2018 được Hội đồng khoa học sáng kiến thành phố Hà Nội công nhận); danh hiệu “Người tốt, việc tốt” thành phố Hà Nội 2017”; danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” năm 2016, 2017; danh hiệu “nữ CNVCLĐ giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “gia đình CNVCLĐ tiêu biểu quận Long Biên” năm 2016, 2017, 2018; đạt giải nhì nữ và đồng đội khối CBCNVC LLVT giải chạy báo Hànộimới quận Long Biên ba năm liên tiếp từ năm 2015 đến năm 2017 và  là một trong 15 “Gương thanh niên tiêu biểu năm 2018” được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Long Biên trao tặng. Vừa qua đồng chí vinh dự được đi dự hội nghị các điển hình tiên tiến năm 2018 của thành phố Hà Nội và quận Long Biên. Nhìn vào những thành tích đã đạt được ai cũng thấy quý mến và khâm phục đồng chí.

Thực hiện đề án cải cách hành chính, đổi mới chương trình xây dựng bộ phận “một cửa” do Thành phố và Quận đề ra, bản thân đồng chí là người tiên phong thực hiện đồng thời đã cụ thể hóa và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân gắn với thực hiện mô hình “Một cửa thân thiện, gần dân”. Những giải pháp ấy được thể hiện qua bản tham luận của đồng chí về Một số giải pháp sáng tạo nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) gắn với thực hiện mô hình “một cửa thân thiện gần dân”tại hội nghị Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2018 quận Long Biên vừa qua với các nội dung: Thứ  nhất phải xây dựng chính quyền công sở thân thiện. Lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm tiêu chí đánh giá mức hoàn thành  công việc. Thứ hai xây dựng nền hành chính phục vụ theo đúng tinh thần bộ quy tắc ứng xử của Thành phố.Thứ ba: Tăng cường công tác tuyên truyền cải cách TTHC. Thứ tư: Tổ chức đối thoại với người dân và doanh nghiệp về TTHC.

Để thực hiện tốt được bốn điểm trên, cần xây dựng và đưa ra bộ tiêu chí hướng tới “Gần dân, thân thiện”. Đó là: ban hành thư xin lỗi đối với hồ sơ quá thời hạn thuộc trách nhiệm của UBND phường hoặc hồ sơ phải trả lại để bổ sung; gửi thư chúc mừng đối với các sự kiện hộ tịch như: kết hôn, khai sinh, chào đón thành viên mới; gửi thư chia buồn tới các gia đình có người thân qua đời; trả kết quả tại nhà theo nhu cầu của người dân đối với một số thủ tục khai sinh, khai tử, chế độ chính sách dành cho người khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng.

Từ những người đã cùng làm việc với đồng chí đến những người mới đôi lần gặp đồng chí, được nghe, đọc những bài viết về đồng chí hoặc theo dõi các chương trình giao lưu tại các hội nghị có đồng chí tham gia, ai cũng tấm tắc khen đồng chí là một công chức nhiệt tình, mẫn cán, một người có năng lực, có đam mê và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc; luôn tự đổi mới và làm mới để ngày càng hoàn thiện bản thân, đáp ứng mọi công việc được giao. Đồng chí thực sự là một người “công bộc” thân thiện, gần gũi và hết lòng vì dân!

Một số hình ảnh của đồng chí Nguyễn Thị Hoa:

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng