Bài viết chuyên sâu

Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” phường Sài Đồng 7 tháng đầu năm 2018
Ngày đăng 25/07/2018 | 11:04  | Lượt xem: 314

Năm 2018 là năm tiếp tục đầy mạnh thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Quận Long Biên. Đối với Đảng bộ, chính quyền phường Sài Đồng cùng với việc tập trung cho các hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập quận Long Biên, đồng thời cũng tập trung cho việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2018 trong đó có công tác “ Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công.

Trong nghị quyết của Đảng ủy phường Sài Đồng về thực hiện các nhiệm vụ chính trị kinh tế, xã hội năm 2018 của phường có nêu rõ nội dung chỉ đạo đối với UBND và toàn bộ hệ thống chính trị của phường: “Tập trung đẩy mạnh các hoạt động quan tâm chăm sóc người có công, thân nhân người có công đảm bảo tất cả đối tượng người có công, thân nhân người có công được thụ hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước và chính sách đặc thù của địa phương một cách đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Các ngành, các đoàn thể có sự phối hợp với ngành lao động thương binh và xã hội trong thực hiện các nhiệm vụ; đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực từ trong nhân dân, trong các tổ chức, cơ quan đơn vị trên địa bàn trong công tác chăm sóc người có công”

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, ngay từ đầu năm căn cứ vào nghị quyết của Đảng ủy phường và hướng dẫn chuyên môn của phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận, UBND phường Sài Đồng đã xây dựng các kế hoạch: Kế hoạch thực hiện pháp lệnh chăm sóc người có công; kế hoạch tổ chức khám sức khỏe người có công; Kế hoạch vận động quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa” năm 2018 và nhiều các văn bản hướng dẫn tổ dân phố trong việc thực hiện chế độ ưu đãi với người có công. Tất cả các chương trình kế hoạch đã được UBND phường phối hợp với UBMTTQ triển khai sâu rộng tới các ngành, đoàn thể, tổ dân phố, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Từ các yêu cầu nhiệm vụ của các chương trình, kế hoạch, các ngành, đoàn thể, tổ dân phố, các cơ quan đơn vị đã có sự chủ động và tích cực hưởng ứng tham gia nhiều hoạt động chăm sóc người có công thiết thực, hiệu quả.

Năm 2018, trên địa bàn phường Sài Đồng có 79 gia đình liệt sỹ, 107 thương bệnh binh và 22 người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cami. Đây là những gia đình và những người có công với quê hương với đất nước. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Sài Đồng luôn ghi nhớ công lao của những gia đình và những người con ưu tú đã đóng góp xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Với đạo lý “ uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Sài Đồng luôn giành những tình cảm đặc biệt, sự quan tâm, chăm lo thiết thực với những gia đình và người có công  với cách mạng.

Trên cơ sở Nghị quyết của Đảng ủy và các kế hoạch của UBND phường và đặc điểm tình hình, điều kiện của địa phương, công tác chăm sóc người có công năm 2018 được xác định những nội dung chủ yếu là: Đẩy mạnh và làm tốt công tác tuyên truyền để mọi tổ chức và cá nhân có nhận thức đầy đủ về tình cảm, trách nhiệm tham gia chăm sóc đối với người có công; thực hiện đầy đủ, công bằng, kịp thời, chế độ chính sách của nhà nước đối với người có công; tăng cường vận động xã hội hóa, huy động nguồn lực tạo cơ sở vật chất giúp đỡ người có công, gia đình người có công; quan tâm thăm hỏi động viên gia đình chính sách và đặc biệt có cơ chế hỗ trợ đối với gia đình chính sách gặp khó khăn. Với 4 nội dung lớn nêu trên, từng ngành, đoàn thể, tổ dân phố được phân công đã tích cực triển khai thực hiện và qua 7 tháng đầu năm 2018, công tác chăm sóc người có công đã đạt những kết quả cụ thể như sau:

Về thực hiện chế độ chính sách luôn đảm bảo như: Công tác chi trả chế độ trợ cấp hàng tháng đối với người có công  được bộ phận Lao động Thương binh xã hội phối hợp với tổ dân phố chi trả kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng không để xảy ra nhầm lẫn hay thiếu sót. Tính đến  ngày 15/7/2018, phường đã chi trả cho cho 1.395 lượt người với số tiền là 2.310.278.000 đồng. Người có công trên địa bàn hầu hết đều đã tuổi cao, sức khỏe suy giảm, mắc nhiều bệnh tật nên việc cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho người có công được phường đặc biệt quan tâm. Năm 2018, phường đã cấp phát 264 thẻ bảo hiểm y tế đảm bảo thời gian. Việc đưa người có công đi điều dưỡng cũng được phường phối hợp chặt chẽ với phòng LĐTB&XH quận. Từ đầu năm đã tổ chức đưa 05 người có công đi điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng của Thành phố.

Công tác thăm hỏi, động viên, người có công và gia đình người có công được phường quan tâm. Vào các  dịp lễ tết, các ngày kỷ niệm, UBND phường phối hợp với các đoàn thể tổ chức gặp mặt tặng quà người có công. Đối với người có công tuổi cao, sức yếu phường tổ chức các đoàn đến tận nhà thăm hỏi động viên, tặng quà…Trong dịp tết Mậu Tuất, phường đã tổ chức thăm hỏi tặng quà của các cấp tới 226 người có công và thân nhân người có công với mạng với số tiền là 301.000.000 đồng.

Để thể hiện sự biết ơn, ghi nhớ công lao và tôn vinh các anh hùng liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, ngày 24/7/2018 Đảng ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ phường tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/2947- 27/7/2018). Đoàn thanh niên phường tổ chức thắp nến tri ân các liệt sỹ của phường đã hy sinh vì dân vì nước. Tại lễ kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ phường tặng quà các cấp cho 209 người có công với tổng số 376.400.000 đồng; Tặng 10 sổ tiết kiệm cho 10 người có công với tổng số tiền là 10.000.000 đồng. Hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà người có công với số tiền 35.000.000 đồng. Trong tháng 7, UBND phường phối hợp với bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Ban chỉ huy quân sự quận Long Biên tổ chức khám, cấp thuôc miễn phí cho đối tượng người có công. Do công tác tuyên truyển và tổ chức  chu đáo nên có 227/227 người đến khám đạt 100%

Công tác vận động xã hội hóa chăm lo đời sống người có công được phát động triển khai rộng rãi trên toàn địa bàn. Các cơ quan đơn vị, các tổ chức, cá nhân  ở trên địa bàn nhận thức sâu sắc về đạo lý “ Uống nước nhớ  nguổn”, biết ơn những người đã cống hiến hy sinh vì dân vì nước nên đã có nhiều hoạt động thiết thực như tham gia ủng hộ quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa” được trên 110.000.000 đồng. Các cơ quan đơn vị, các đoàn thể của phường ủng hộ tổng số 10 sổ tiết kiệm với số tiền là 10.000.000 đồng, vận động đóng góp được 24.500.000 đồng  từ các cơ quan đơn vị cho sửa nhà người có công.

Ngoài 4 nội dung như trên, với nhứng hoạt động khác liên quan đến công tác chính sách đối với người có công và thân nhân người có công như giải quyết các thủ tục về chế độ chính sách người có công được thuận lợi, kịp thời; trợ cấp đột xuất cho người có công khi gặp hoàn cảnh khó khăn được nhanh chóng, thực hiện ưu đãi mọi mặt với người có công...

Trong 7 tháng đầu năm 2018, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy phường Sài Đồng, sự triển khai tích cực của UBND, sự vào cuộc của MTTQ, các đoàn thể và toàn thể hệ thống chính trị, các cơ quan đơn vị, các tổ dân phố trên địa bàn nên công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của phường Sài Đồng đã đạt kết quả cao góp phấn tạo điều kiện tốt cho công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công và gia đình người có công.

Một số hình ảnh trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”: