Bài viết chuyên sâu

Sài Đồng phát huy vai trò của Trung tâm học tập cộng đồng
Ngày đăng 21/09/2018 | 16:26  | Lượt xem: 366

Với phương châm “Cần gì học nấy”, những năm qua, trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) phường Sài Đồng đã và đang khẳng định vai trò của mình trong việc nâng cao hiểu biết cho người dân về các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Qua đó, tạo phong trào học tập sâu rộng trong nhân dân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Được thành lập từ năm 2004 đến nay,  TTHTCĐ phường Sài Đồng đã và đang hoạt động ổn định, hiệu quả góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, TTHTCĐ của phường Sài Đồng vẫn luôn phát huy vai trò là nơi đáp ứng nhu cầu học tập cho người dân địa phương. Ngay từ khi được thành lập, TTHTCĐ phường đã chủ động xây dựng kế hoạch, quy chế hoạt động và tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn, dạy nghề ngắn hạn đáp ứng nhu cầu học tập của người dân trên địa bàn. Đồng thời, UBND phường đã kiện toàn BCĐ xây dựng Trung tâm học tập cộng đồng, bổ nhiệm đồng chí Phó Chủ tịch UBND phụ trách Văn hóa – xã hội làm giám đốc của các TTHTCĐ.  

Mỗi năm, TTHTCĐ đều xây dựng kế hoạch hoạt động, dự trù nguồn kinh phí tổ chức các lớp học nghề ngắn hạn, các lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật… được UBND hỗ trợ kinh phí để duy trì hoạt động, Ngoài ra, TTHTCĐ phường còn huy động được số tiền xã hội hóa để mở thêm các lớp dạy nghề theo yêu cầu của người dân.

Một điểm mới trong cách thức hoạt động của TTHTCĐ phường Sài Đồng, đó là thay vì mở các lớp rồi đi vận động người dân đi học như trước đây thì hiện nay, TTHTCĐ trên phường đã chủ động khảo sát nhu cầu học tập của người dân từ đó phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức các lớp học có nội dung phù hợp với từng đối tượng. Hàng năm, Ban giám đốc TTHTCĐ đã tích phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tổ chức dạy nghề cho hàng trăm lượt lao động có nhu cầu, đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục, an ninh- quốc phòng, tuyên truyền phổ biến giáo dục, pháp luật… Chỉ tính riêng trong 3 năm trở lại đây, TTHTCĐ của phường  đã mở trên 10 lớp dạy nghề, phối hợp tổ chức hàng trăm buổi tập huấn, chuyên đề thu hút trên 4.000 lượt người tham gia. Trong đó, tập trung mở các lớp chuyên đề dạy nghề ngắn hạn như: Tuyên truyền về phát triển kinh tế, dạy cắm tỉa hoa nghệ thuật, nấu ăn, pha chế đồ uống, kiến thức pháp luật, các lớp học về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, kỹ năng sống , kiến thức về Dân số- KHHHGĐ…

TTHTCĐ phường là một trong những trung tâm được đánh giá có nhiều hoạt động tích cực và hiệu quả nhất trong số các TTHTCĐ quận Long Biên. Toàn phường hiện có trên 4.000 hộ dân, trong đó có đến 93% số hộ gia đình được công nhận là “gia đình hiếu học” và gần 22/22 tổ dân phố được công nhận là “Tổ dân phố học tập”.  Đó là những kết quả ấn tượng của việc triển khai hiệu quả các hoạt động ở TTHTCĐ. Chia sẻ với chúng tôi đồng chí Hồ Việt Phúc – PCT UBND -  Giám đốc TTHTCĐ phường cho biết: “Trước khi mở các lớp học, chúng tôi đã tìm hiểu nguyện vọng của người dân, dựa vào đặc thù của từng nhóm đối tượng để có thể trang bị những kiến thức sát với thực tế, phù hợp với nhu cầu của nhân dân. Mỗi năm, chúng tôi thường mở 8-9 lớp chuyên đề, tập huấn cho gần 500 người, tập trung các lĩnh vực: vệ sinh an toàn thực phẩm, kiến thức pháp luật... Cùng với đó, TTHTCĐ  chủ động kết nối với các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn, tạo điều kiện cho học viên được học tập thực tế ngay trên các mô hình sản xuất của địa phương như:  may mặc, làm các loại bánh truyền thống, phục vụ nhà hàng, khách sạn… Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia hưởng ứng chương trình xây dựng xã hội học tập, qua đó góp phần đưa phường Sài Đồng trở thành một điểm sáng cho phong trào Học tập suốt đời của quận Long Biên.

Trong năm 2018, phường đã mở được 2 lớp dạy nghề ngắn hạn cho trên 100 học viên, trong đó có 66 học viên đăng ký thi để được cấp chứng chỉ, tỉ lệ đạt chứng chỉ là 100%. Dự kiến trong tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018, TT HTCĐ mở thêm 01 lớp Cắm hoa nghệ thuật cho 50 học viên đã đăng ký tham gia. Đây là một trong những lớp học thu hút đông học viên nữ trong độ tuổi lao động, góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động nữ trên địa bàn.

Nhờ các lớp học tại TTHTCĐ của phường, đến nay phường Sài Đồng đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như mô hình Vườn rau sạch của chi hội phụ nữ tổ 15, mô hình cửa hàng thực phẩm an toàn của chi hội phụ nữ 11… bà Vũ Thị Lý, chi hội trưởng chi hội phụ nữ 15 cho biết:  Trước đây, với những lo lắng về nguồn rau trôi nổi ở chợ, bà rất muốn vận động chị em cùng trồng rau sạch, mang lại lợi ích về kinh tế và sức khỏe cho gia đình. Nhưng do thiếu kiến thức và kinh nghiệm trồng rau nên bà mảnh vườn trồng rau của bà thường sâu bệnh, không có hiệu quả. Sau khi tham gia lớp học tại TTHTCĐ phường về tập huấn kỹ thuật trồng rau sạch, ba Vũ Thị Lý đã quyết tâm vận động chị em, cùng vỡ mảnh đất hoang thuộc trạm nước sạch cũ, đầu tư trồng các loại rau như mồng tơi, bí, rau ngót, rau muống và các loại rau thơm. Một số khác được trồng trong các thùng xốp. Qua 3 tháng, vườn rau sạch của chi hội phụ nữ 15 đã thực sự tươi tốt, được thu hoạch, khiến chị em đều phấn khởi, tin tưởng. Mô hình vườn rau sạch của chi hội phụ nữ 15 đã được hội LHPN quận Long Biên ghi nhận.  Chia sẻ với chúng tôi, bà Lý cho biết “ Thực sự các lớp học tại TTHTCĐ đã đem lại rất nhiều kiến thức bổ ích và cần thiết đối với chúng tôi.Thông qua các buổi học, chúng tôi được tìm hiểu về cách áp dụng khoa học kỹ thuật trong cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời bà con nắm vững được đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nâng cao hiểu biết về các lĩnh vực văn hóa- xã hội”.

Có thể khẳng định, TTHTCÐ là nền tảng xây dựng xã hội học tập từ cơ sở và là nơi đáp ứng nhu cầu học tập thiết yếu cho người dân. Việc duy trì hoạt động đều đặn ở TTHTCĐ không chỉ góp phần phổ cập giáo dục mà còn thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực. Đồng thời tạo cơ hội giúp người dân biết cách làm giàu cho gia đình và xã hội, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Với những kết quả ấn tượng đã đạt được trong thời gian qua cũng chính là tiền đề quan trọng để phường Sài Đồng tiếp tục có những hoạt động thiệt thực, hiệu quả hơn trong việc phát vai trò của TTHTCĐ. Để TTHTCĐ phường thực sự là “trường học của nhân dân” đáp ứng nhu cầu học tập và tìm hiểu các kiến thức kinh tế - xã hội của người dân trên địa bàn phường. Góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương năm 2018./.

Một số hình ảnh lớp học nghề ngắn hạn tại TT HTCĐ phường Sài Đồng

Đồng chí Trịnh Thị Chuyên - Tổ phó tổ Nghề hướng nghiệp TTGDNN-GDTT quận Long Biên báo cáo tổng kết lớp học nghề Pha chế đồ uống

Tổng kết lớp học nghề Pha chế đồ uống

Sản phẩm lớp học nghề Nấu chè