Bài viết chuyên sâu

Trường Tiểu học Đô thị Sài Đồng: “Học tập suốt đời” - không chỉ là một tuần lễ
Ngày đăng 09/10/2018 | 11:07  | Lượt xem: 265

Thiết thực chào mừng Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10, Trường TH Đô thị Sài Đồng đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Học tập suốt đời năm 2018, nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh về vai trò, ý nghĩa và tính cấp thiết của việc cập nhật, tiếp thu tri thức, phương pháp học tập

Nhằm cụ thể hóa tinh thần Công văn số 3636/BGD&ĐT-GDTX của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch số 3836/KH-BCĐ ngày 13/9/2018 của Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập thành phố Hà Nội về việc tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2018 với chủ đề “Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân”, trường TH Đô thị Sài Đồng đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Đây cũng là những giải pháp cơ bản thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục “Hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập” theo tinh thần của Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương.

Học tập suốt đời trước hết là vấn đề của mỗi cá nhân vì mục tiêu cuối cùng là giúp cho mỗi cá nhân đạt được kiến thức, kỹ năng để có thể hòa nhập với những thay đổi nhanh chóng của hoàn cảnh xã hội, sự biến đổi của khoa học công nghệ. Sự thay đổi quan niệm từ giáo dục suốt đời đến học tập suốt đời là quá trình từng bước đưa người học từ vị trí thụ động trở thành người chủ động, sáng tạo trong quá trình học tập, nhất là đối với người trưởng thành, ở mọi trình độ. Trong hoàn cảnh học tập suốt đời đang trở thành nguyên tắc cơ bản của đổi mới giáo dục, hướng đến xây dựng một xã hội học tập, mỗi cá nhân cần phải tự “soi mình” trong chân dung của một người học suốt đời.

Người học suốt đời là người luôn cảm thấy hài lòng với chính mình khi được học những điều mới mẻ. Họ luôn thích thú với những kinh nghiệm đúc rút được từ thực tiễn, say sưa với những ý tưởng mới tích lũy được cho dù họ đang làm bất cứ công việc gì. Đối với họ, học tập không phải là một công việc quá đặc biệt mà trở thành một phần trong thói quen hàng ngày. Họ cảm thấy hứng thú khi phải đối diện với những thử thách trong cuộc sống. Điểm dễ nhận thấy là họ ý thức rất rõ những điều mình không biết nhưng không trở nên buồn phiền vì điều đó.

Chính vì vậy, khi bắt tay vào làm việc, họ có thể sử dụng những kiến thức mới một cách nhanh chóng và tìm thấy được mối liên hệ giữa những kiến thức đã biết và những điều vừa học được. Tự tin vào khả năng của bản thân để học tập và hiểu biết cũng là thái độ quan trọng của người học suốt đời. Người học suốt đời tin rằng mình có thể chiếm lĩnh tri thức - những điều mình muốn biết bằng khát vọng mãnh liệt và luôn theo đuổi phương pháp đúng. 

Đặc biệt, người học suốt đời cũng tin tưởng rằng thời gian đầu tư cho học tập là khoản đầu tư tốt nhất cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp trong tương lai. Họ học tập những điều mới mẻ không chỉ cho ngày hôm nay mà còn để chuẩn bị cho tương lai. Vượt lên trên những động cơ về bằng cấp, vị trí xã hội, người học suốt đời nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập đối với sự phát triển toàn diện của cá nhân và hơn hết, họ tìm được niềm vui trong học tập. Chính những động cơ “bên trong” này sẽ giúp người học phát triển tối đa những tiềm năng cá nhân. Người học suốt đời biết sử dụng những công cụ khám phá thế giới như: Internet, truyền hình, truyền thanh, sách báo, những chương trình đào tạo ngắn hạn, những hội thảo, những khóa học, hay việc du lịch khám phá thế giới... đều là trường học của người học suốt đời.

Trong năm học 2017- 2018, với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự quan tâm tạo điều kiện của Đảng ủy, HĐND, UBND phường Sài Đồng, sự quản lí sâu sát của BGH nhà trường, học sinh TH Đô thị Sài Đồng đã đạt được những thành tích đáng tự hào. Toàn trường có 64 lượt học sinh đạt giải cao trong các kì thi, sân chơi trí tuệ có uy tín trong và ngoài nước.

Năm học 2018- 2019, tiếp nối truyền thống đã đạt được, thiết thực hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời, tại Trường TH Đô thị Sài Đồng diễn ra với nhiều nội dung phong phú. Nhà trường tổ chức mít-tinh tuyên truyền dưới nhiều hình thức, tuyên truyền bảng Led tại cổng trường “Xây dựng xã hội học tập là trách nhiệm của toàn Đảng, Nhà nước và của toàn dân”.

Nhà trường phát động ủng hộ sách giáo khoa, sách tham khảo, truyện, báo cho thư viện. Toàn trường tổ chức được 5 chuyên đề dạy học các môn. Đây là dịp để CB-GV học hỏi, nâng cao trình dộ chuyên môn, nghiệp vụ. Các chuyên đề “Vận dụng kĩ thuật dạy học tích cực vào dạy Song ngữ Toán”, chuyên đề “Đổi mới phương pháp dạy học Song ngữ Khoa học”, chuyên đề “Tổ chức các hoạt động trải nghiệm trong dạy học Toán” đã thu hút giáo viên trong trường đến học tập chuyên môn. Trong tiết chuyên đề  “Vận dụng kĩ thuật dạy học tích cực vào dạy Song ngữ Toán”,  cô giáo Nguyễn Thị Nhài đã mang đến một bầu không khí học tập hăng say. Các em học sinh được thảo luận nhóm, vận dụng kĩ thuật Chúng em biết 3 để báo cáo kết quả hoạt động. Những thuật Toán và từ vựng Toán học khô khan bằng tiếng Anh được truyền đạt tới các em rất nhẹ nhàng, dễ nhớ, dễ vận dụng.

Tiết học “Tìm số trung bình cộng” của cô giáo Trần Thị Tuyết Anh- giáo viên lớp 4A3- đã để lại trong lòng đồng nghiệp nhiều ấn tượng. Cô giáo đã tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo để học sinh phát hiện và nhận biết biểu tượng về trung bình cộng. Các tiết chuyên đề đã thực sự mang tới nhiều bài học quý giá về chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ trong nhà trường.

Cũng trong tuần lễ hưởng ứng này, thư viện nhà trường đã tổ chức buổi giới thiệu sách tới 100% học sinh được học sinh hoan nghênh nhiệt liệt.

Tổ chuyên môn cũng hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời bằng hoạt động khai giảng các Câu lạc bộ môn học em yêu thích, … Các câu lạc bộ cuối ngày, câu lạc bộ em yêu thích môn học, câu lạc bộ thứ bảy vui đã thu hút được hơn 325 học sinh tham gia. Ngoài ra, từ ngày 1 đến ngày 5/10/2018, trường tổ chức cho CB-GV-NV và học sinh tham gia hoạt động duy trì và phát triển văn hóa đọc tại Thư viện nhà trường. Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời chủ đề “Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân” đã thu được những kết quả đáng tự hào.

“Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2018 đã khép lại nhưng với thầy và trò TH Đô thị Sài Đồng. Đây không phải là một tuần lễ thông thường mà nó đã trở thành cánh cửa lớn, mở đầu cho chuỗi những hoạt động thể hiện tinh thần hưởng ứng nhiệt tình, khí thế sẵn sàng chung tay xây dựng một ngôi trường đọc sách có văn hóa, một môi trường học tập đáp ứng xu thế hội nhập và phát triển.

Một số hình ảnh về hoạt động "tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" tại nhà trường:

Tiết học tìm số Trung bình cộng của cô giáo Trần Thị Tuyết Anh

Hoạt động tuyên truyền giới thiệu sách trong Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018

 

Học tại thư viện

 

Nguồn: Trường Tiểu học Đô thị Sài Đồng