Bài viết chuyên sâu

Đôi điều cảm nhận về ngày lễ hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2018 tại phường Sài Đồng.
Ngày đăng 01/11/2018 | 11:46  | Lượt xem: 319

Lần lượt trong ba ngày từ 26 đến 28/10/2018, ba cụm dân cư: May 10, Trung tâm và Liên cơ phường Sài Đồng đã tưng bừng tổ chức “Ngày hội Đại Đoàn kết dân tộc”, kỷ niệm 88 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2018) và 15 năm ngày thành lập quận Long Biên (6/11/2003 - 6/11/2018).

Năm nay ngày “Ngày hội Đại Đoàn kết dân tộc” cũng là dịp nhân dân trong quận Long Biên kỷ niệm 15 năm ngày thành lập quận, niềm vui như được nhân lên. UBND vả MTTQ Việt Nam phường Sài Đồng đã sớm ban hành Kế hoạch liên tịch, triển khai kịp thời và tích cực đôn đốc, chỉ đạo các hoạt động này.

Trước ngày diễn ra lễ hội, không khí khắp nơi trong phường như thấy nhộn nhịp hẳn lên, nơi nơi căng cờ, biểu ngữ, pano, khẩu hiệu nhiệt liệt chào mừng ngày lễ hội.

Các Cụm dân cư đã được chủ động chuẩn bị một cách kịp thời, Ban tổ chức sớm được hình thành, họp triển khai kế hoạch của phường, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người theo từng công việc, có thời gian thực hiện và thời gian hoàn thành. Các tổ dân phố sớm triển khai việc bình xét “Gia đình văn hóa”, “tổ văn hóa” đề nghị Phường xét duyệt. Ban tổ chức lễ hội tổng hợp các số liệu từ các tổ xây dựng báo cáo trình bày tại lễ  hội. Các đội văn nghệ các tổ khẩn trương tập luyện để chọn những tiết mục hay nhất, đặc sắc nhất biểu diễn trong ngày lễ hội. Trước ngày lễ hội, các công việc chuẩn bị tại các cụm đều thực hiện kỹ lưỡng cho đến từng chi tiết và sẵn sàng cho ngày lễ hội.

Về chương trình lễ hội, Phường đã thống nhất với các cụm, thường xuyên cử người bám sát, theo dõi, kiểm tra, hỗ trợ các cụm đồng thời có những cải tiến các bước công việc, các nội dung chương trình lễ hội. Ngay việc trao phần thưởng cho các gia đình văn hóa tiêu biểu trong năm; các cá nhân có thành tích trong việc thực hiện cuộc vận động “xanh - sạch - đẹp”; trao quà của Quận cho các gia đình chính sách nhân dịp 15 năm này thành lập quận Long Biên cũng được sắp xếp lại để việc trao diễn ra nhanh, gọn và đẹp đội hình nhờ sự phối hợp của các cụm với anh chị em được Phường giao trách nhiệm phối hợp cùng các cụm.

Phần lễ và phần hội được phân bổ thời gian, khớp nối và đầy đủ các nội dung từ việc chiếu phóng sự “Quận Long Biên 15 năm đổi mới” đến các nội dung phần lễ, phần hội tất cả đều nhịp nhàng, diễn ra theo đúng kịch bản và đạt chất lượng đảm bảo.

Tới dự ngày lễ hội tại các cụm thể hiện sự quan tâm của Quận, của Phường. Các đồng chí lãnh đạo quận, đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể phường đã đến dự đông đủ. Các đồng chí lãnh đạo Phường đã có bài phát biểu trước toàn thể nhân dân - vui mừng, ghi nhận và biểu dương những kết quả, những thành tích của các cụm trong năm qua, khẳng định vai trò vị trí của MTTQ trong hệ thống chính trị, tạo động lực cho sự phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế - xã hội của Phường, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; đồng thời có những ý kiến chỉ đạo với các cụm nhằm phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao.

Trong báo cáo của các cụm đều đã điểm lại kết quả thực hiện các phong trào, các cuộc vận động tại các tổ trong cụm. Trong năm qua, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong cụm được giữ vững. Người dân nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, các quy định của Quận, Phường; đoàn kết, quyết tâm xây dựng một cộng đồng gắn bó, thân thiện; xây dựng đô thị văn minh; tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động đặc biệt là phong trào xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình văn hóa, cộng đồng văn hóa và tổ văn hóa; các cuộc vận động xây dựng “Tuyến phố Văn minh đô thị”, “tuyến đường hoa” và đặc biệt là cuộc vận động với chủ đề “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp”. Tùy từng điều kiện cụ thể của từng tổ dân phố đã đăng ký “Đoạn đường văn minh đô thị”, “Tuyến phố sạch, đẹp”, ngõ phố “xanh - sạch - đẹp”. Các phong trào, các cuộc vận động đã được người dân hưởng ứng nhiệt tình, trước hết là việc thực hiện gữ gìn đường phố sạch sẽ; không vứt ra đường mà vứt rác đúng giờ, đúng điểm, đúng nơi quy định. Mỗi sáng thứ bảy hằng tuần mọi người lại tham gia tổng vệ sinh đường phố, chăm sóc các vườn hoa, cây cảnh trên đường phố mà nòng cốt là chị em phụ nữ và các hội viên câu lạc bộ “Phụ nữ Sài Đồng vì môi trường xanh - sạch - đẹp”. Đặc biệt trong năm qua, khi thực hiện phong trào nào, cuộc vận động nào cũng luôn gắn với việc hướng về kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Quận. Việc thực hiện các phong trào, các cuộc vận động đã tạo nên một sự đồng thuận, thống nhất trong các tầng lớp dân cư, tạo động lực để cả hệ thống chính trị hoạt động đều tay và tạo một sự chuyển biến rõ rệt về việc nhận thức của mỗi người dân trong quá trình phát triển, đi lên của phường. Việc thực hiện các phong trào, xây dựng đô thị văn minh đã góp phần cải thiện và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Về các chỉ tiêu được giao: 100% các tổ đều vận động đóng góp xây dựng các quỹ vượt mức kế hoạch phường. Các chỉ tiêu phấn đấu hầu hết đạt mục tiêu đặt ra. Trong năm toàn Phường đã có trên 90% gia đình được chứng nhận là “Gia đình văn hóa”. Có 57 gia đình được biểu dương là gia đình văn hóa tiêu biểu, 56 cá nhân được khen thưởng là cá nhân tiêu biểu trong phong trào xanh - sạch - đẹp.

Phần hội là những chương trình văn nghệ đặc sắc do các thành viên câu lạc bộ Văn nghệ các tổ trong cụm biểu diễn. Đó là những màn múa hát tập thể sôi động và hoành tráng, là những bài hát, bài thơ, những điệu múa, làn điệu dân ca mượt mà mừng ngày Đại đoàn kết dân tộc, ca ngợi đất nước, ca ngợi quận Long Biên và ca ngợi phường Sài Đồng. Người xem đã nhiệt tình tán thưởng và cổ vũ. Kết thúc chương trình, các đại biểu, toàn thể nhân dân và các diễn viên cùng hào hứng hát vang bài hát “Như có Bác trong ngày vui đại thắng”.

Các đồng chí lãnh đạo Quận và Phường hát cùng nhân dân Cụm May 10 

Chương trình lễ hội kỷ niệm ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2018 đã khép lại nhưng đã tạo nên những dư âm, những ấn tượng tốt đẹp với cả các đại biểu, các vị khách quý và người dân. Đây là dịp để người dân biểu thị tinh thần, tình cảm của mình với ngày truyền thống Đại đoàn kết dân tộc; là dịp để mọi người hiểu nhau hơn, gần gũi nhau hơn, đoàn kết hơn, quyết tâm xây dựng một cộng đồng dân cư gắn bó, đô thị văn minh; thực hiện tốt hơn chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp”.

 Việc tổ chức thành công lễ hội ngày Đại Đoàn kết năm nay thành công tốt đẹp, đã gây một tiếng vang trong nhân dân, tạo thêm niềm tin, niềm tự hào về Cụm, Phường, tạo thêm sự gắn bó, đoàn kết toàn dân quyết tâm xây dựng phong trào và thực hiện thắng lợi các mục tiêu chính trị, kinh tế - xã hội của Phường. Để có những kết quả và sự thành công ấy trước hết do có sự quan tâm, lãnh đạo, định hướng của Đảng  ủy; việc xây dựng kế hoạch và chỉ đạo sâu sát, kịp thời của UBND, MTTQ, các đoàn thể; sự chủ động, tích cực trong công tác chuẩn bị và thực hiện các nội dung lễ hội tại các cụm và các tổ dân phố; sự phối hợp nhịp nhàng và sự cải tiến trong việc thực hiện các nội dung lễ hội. Và niềm vui như được nhân lên là trong dịp này cũng chính là dịp toàn thẻ Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các đoànthể và nhân dân trong phường và trong quận đang nô nức thi đua lập thành tích cào mừng 15 năm ngày thành lập quận Long Biên. Có thể nói đây là một dịp lễ hội thành công và ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân./.

Đồng chí Lê Thị Hiền - Phó bí thư Đảng ủy phường trao giấy khen cho các gia đình văn hóa tiêu biểu