Bài viết chuyên sâu

Kết quả công tác năm 2018 của công an phường Sài Đồng
Ngày đăng 22/11/2018 | 11:34  | Lượt xem: 292

Được xác định là địa bàn phức tạp, bằng sự cố gắng nỗ lực và quyết tâm, năm 2018, lực lượng công an phường Sài Đồng đã làm tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, không để phát sinh các điểm, tụ điểm phức tạp về hình sự và tệ nạn tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Phường Sài Đồng có vị trí địa lý thuận lợi về giao thông đường sắt, đường bộ nối liền các tỉnh phía bắc vì vậy là địa bàn được công an thành phố xác định là tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự. Chính vì vậy ngay từ đầu năm cấp uỷ chi bộ, ban chỉ huy công an Phường đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương ra nghị quyết và mở hội nghị tổ chức thực hiện toàn diện các giải pháp công tác đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn. Công an Phường phối hợp với cấp uỷ các khu phố, các ban ngành, đoàn thể làm tốt công tác điều tra cơ bản, chủ động nắm chắc toàn diện tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, nhất là những bức xúc của cán bộ nhân dân, của công nhân viên trong các cơ quan, doanh nghiệp có tác động đến công tác đảm bảo ANTT để chủ động có kế hoạch đối sách, không để bị động bất ngờ, bảo đảm thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội liên quan đến quyền lợi, đời sống của nhân dân, công nhân…Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo, các chuyên đề an ninh của Công an cấp trên như: chuyên đề phòng chống khủng bố phá hoại, an ninh nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh văn hoá tư tưởng, phương án phòng chống xâm nhập tuyến phản gián phía Bắc…Năm 2018, không để xảy ra các vụ đình lãn công, tụ tập đông người gây rối an ninh trật tự, tạo môi trường thuận lợi, ổn định cho các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động sản xuất, kinh doanh thuận lợi. Nắm chắc diễn biến và quản lý chặt chẽ số người nước ngoài, Việt kiều tạm trú và công tác trên địa bàn, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng, bảo vệ an toàn các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn diễn ra trên địa bàn, không để xảy ra đột biến bất ngờ, gây rối chính trị, bạo loạn, biểu tình, dán, rải tờ rơi, truyền đơn, khẩu hiệu có nội dung xấu.

Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm  ban chỉ huy công an phường đã chỉ đạo tổ chức điều tra cơ bản xác định tuyến, địa bàn, tụ điểm và các loại đối tượng trọng điểm liên quan đến tội phạm hình sự, kinh tế, ma tuý, môi trường. Từ đó xây dựng các biện pháp, giải pháp tập trung phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với các loại đối tượng, tội phạm hoạt động có ổ nhóm, tội phạm gây án nghiêm trọng, tàng trữ, sử dụng vũ khí nóng, đối tượng côn đồ hung hãn, đâm thuê chém mướn, xiết nợ, đòi nợ thuê, tội phạm có tính chất chuyên nghiệp, tội phạm hoạt động lưu động, tội phạm buôn bán trái phép chất ma tuý, làm hàng giả, buôn lậu, vi phạm về môi trường… triển khai thực hiện có chiều sâu các chuyên đề phòng ngừa như: phòng chống tội phạm nơi công cộng, tội phạm gây án nghiêm trọng, phòng chống tội phạm cướp có vũ khí. Không để tồn tại, hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về hình sự, mại dâm, cờ bạc trên địa bàn. Thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Kế hoạch 231 của Công an Thành phố và Kế hoạch 138 của Công an Quận Long Biên về điều tra cơ bản công tác quản lý về ANTT, phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm đối với các cơ sở, đối tượng kinh doanh dưới hình thức kinh doanh tài chính trên địa bàn Phường. Tình hình trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tội phạm được kiềm chế, địa bàn không để trọng án xảy ra, không để phát sinh các điểm, tụ điểm phức tạp về hình sự và tệ nạn xã hội.

Các đồng chí công an, dân phòng kiểm tra hoạt động tại các khu nhà trọ

Năm 2018 Công an Phường tiếp nhận, phát hiện và bắt giữ 11 vụ phạm pháp hình sự, làm rõ 9/11 vụ = 11 đối tượng hình sự; phát hiện bắt giữ 14 vụ tàng trữ, mua bán trái phép ma túy = 15 đối tượng, đề nghị truy tố 7 đối tượng; Phát hiện bắt giữ: 10 vụ vận chuyển hàng hóa không có chứng từ, không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc; thu nộp ngân sách Nhà nước 1.085.000.000 đồng. Bắt giữ 26 đối tượng vi phạm về môi trường; Bắt 04 đối tượng có quyết định truy nã; bắt 01 vụ đánh bạc ăn tiền; 01 vụ mua bán số lô đề với 02 đối tượng.

Công tác chấp hành pháp luật được Ban chỉ huy Công an Phường đặc biệt quan tâm, phổ biến, hướng dẫn cán bộ chiến sỹ (CBCS) trong đơn vị chấp hành nghiêm túc công tác chấp hành pháp luật, thực hiện cải cách tư pháp, thường xuyên tổ chức cho CBCS trong đơn vị nghiên cứu về Luật xử phạt vi phạm hành chính, các Nghị định của Chính phủ: Nghị định 111; 167; 171/CP; quyết định số 282 của CATP Hà Nội. Duy trì công tác trực ban tiếp nhận tin báo tội phạm 24/24h để tiếp nhận, xử lý thông tin giải quyết kịp thời, không để đối tượng tự thương, tự sát, bỏ trốn khi lưu giữ tại Công an Phường. Phối hợp với bộ phận Văn hoá thông tin Phường, các nhà trường, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là giáo dục học sinh, thanh thiếu niên thông qua các cuộc họp tổ dân phố, các ban, ngành, đoàn thể để tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm phòng chống tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên, trong học sinh và để nhân dân nâng cao nhận thức pháp luật, nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông đường bộ, các quy định của UBND Thành phố về giữ gìn TTĐT, không vi phạm pháp luật, không tham gia vào các hoạt động tệ nạn xã hội. Vận động cán bộ nhân dân trên địa bàn Phường thực hiện nghiêm túc Nghị định 36, 47 CP của Chính phủ trong dịp tết 2018, địa bàn Phường không có công dân nào tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tàng trữ, buôn bán, đốt pháo nổ trái phép. Ban chỉ huy công an phường đã tham mưu cho Đảng, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả chuyên đề “Nâng cao, phát huy hiệu quả của lực lượng nòng cốt trong công tác giữ gìn TTATGT - TTĐT ở cơ sở” ; chuyên đề “Vận động toàn dân tham gia phòng chống trộm cắp tài sản”. Bằng nhiều biện pháp tích cực, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chương trình, các kế hoạch thực hiện, các chế tài xử phạt về các lỗi vi phạm, công khai danh sách các hộ vi phạm về trật tự đô thị. Gửi danh sách các trường hợp vi phạm tới các đoàn thể, tổ dân phố để phối hợp tuyên truyền. Tổ chức họp 100% tổ dân phố để nhân dân bàn các giải pháp đảm bảo trật tự văn minh đô thị, ký cam kết giữa các tổ liên gia, tổ dân phố thi đua thực hiện tốt. Năm 2018, tổ chức 168 lượt ra quân, chỉ đạo công an Phường kiểm tra, xử lý trường hợp vi phạm, xử phạt: 72.650.000 đồng.

Kiểm tra xử lý vi phạm trật tự đô thị ngoài giờ hành chính

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị ở cơ sở và các tầng lớp nhân dân, tiếp tục làm tốt công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ sâu rộng, gắn thế trận an ninh nhân dân với thế trận quốc phòng toàn dân. Triển khai và thực hiện có hiệu quả kế hoạch liên tịch giữa Công an Phường, MTTQ và các thành viên; giữa Công an Phường với Quân sự Phường về “Phối hợp giữa Công an Phường và Ban CHQS Phường trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng địa phương”… Ban chỉ huy Công an Phường luôn quan tâm, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất và năng lực cho cán bộ Đảng viên, đặc biệt giáo dục đạo đức cách mạng, ý thức phục vụ nhân dân, tổ chức thực hiện nghiêm túc cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với  phong trào thi đua “Công an nhân dân học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”.